‘Đầu tư bất động sản đang chuyển dịch về khai thác tài sản, thay vì chờ tăng giá’

Ái Châu Tử - 29/05/2026 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Đó là nhận định của ông Đồng Quang Cảnh – Quản lý Kinh doanh cấp cao của Batdongsan.com.vn, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về sự biến đổi trong tâm lý và “khẩu vị” của nhà đầu tư bất động sản hiện nay.

Thị trường không suy giảm đồng loạt trên diện rộng

- Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 đang chứng kiến sự suy yếu về sức mua, dẫn đến sự chững lại của thanh khoản và sự điều chỉnh giảm của giá cả sản phẩm. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn có cho thấy điều này không? 

Ông Đồng Quang Cảnh: Dựa trên khảo sát của Batdongsan.com.vn thực hiện với các đơn vị môi giới trong quý I/2026, có thể thấy nhận định về sự chững lại của thanh khoản là có cơ sở, nhưng cần lưu ý một số yếu tố liên quan. Thị trường hiện không suy giảm đồng loạt và cũng chưa thấy rõ ràng các dấu hiệu giảm giá trên diện rộng. Điều tôi thấy rõ nhất là thanh khoản đang có tính phân hóa mạnh, khi tâm lý người mua và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn đáng kể.

Theo khảo sát môi giới quý I/2026 của Batdongsan.com.vn về tình hình giao dịch, hiện có 24% môi giới cho biết giao dịch giảm mạnh trên 50%, 36% cho rằng giao dịch giảm từ 10% đến 50%, 32% đánh giá giao dịch ổn định và chỉ 8% ghi nhận giao dịch tăng. Như vậy, phần lớn phản hồi cho thấy thanh khoản quý đầu năm có xu hướng chậm lại.

Ông Đồng Quang Cảnh 

Tuy nhiên, khi nhìn trên từng loại hình, sự phân hóa thể hiện khá rõ. Những phân khúc mang tính đầu tư cao, phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng tăng giá như đất nền, biệt thự, nhà phố có mức suy giảm giao dịch rõ hơn.

Cụ thể, với đất nền, có tới 70% môi giới cho biết giao dịch suy giảm, chỉ 26% đánh giá ổn định và 4% –5% ghi nhận tăng trưởng. Biệt thự cũng là nhóm chịu mức giảm lớn khi 72% môi giới phản ánh giao dịch suy giảm. Trong khi đó, chung cư – loại hình có thể ở và tạo dòng tiền - dù thanh khoản cũng chậm lại, nhưng vẫn là loại hình được ghi nhận mức giảm thấp hơn.

Về giá, dữ liệu hiện chưa cho thấy một xu hướng giảm giá đại trà. Chẳng hạn, giá rao bán chung cư phổ biến trong quý I/2026 vẫn duy trì ổn định và tăng nhẹ so với quý trước: Hà Nội tăng khoảng 2,4%, TP.HCM cũ tăng khoảng 1,5%, TP. HCM mới tăng khoảng 1,6%. Với đất nền, dù mức độ quan tâm và giao dịch nhạy cảm hơn trước biến động vĩ mô, giá rao bán vẫn cho thấy sự ổn định.

Điều này cho thấy thị trường hiện nay không phải là một thị trường “giảm giá mạnh”, mà là giai đoạn thanh khoản có chọn lọc. Giá rao bán có thể vẫn neo ở mức cao, nhưng giao dịch thực tế diễn ra chậm hơn, người mua có xu hướng đàm phán kỹ hơn, cân nhắc kĩ hơn và chỉ xuống tiền với những tài sản thực sự phù hợp.

Vì vậy, tôi cho rằng thực trạng của thị trường 6 tháng qua có thể tóm gọn bằng ba từ: thận trọng, phân hóa và thực chất hơn. Nhu cầu không biến mất, nhưng dòng tiền không còn chảy theo phong trào. Nhà đầu tư không mua bằng kỳ vọng tăng giá ngắn hạn như trước, mà bắt đầu soi kỹ hơn vào pháp lý, dòng tiền, khả năng khai thác và thanh khoản thực của từng tài sản.

Nhà đầu tư thận trọng, tâm lý FOMO chưa biến mất hoàn toàn

- Bối cảnh đó tác động ra sao tới tâm lý nhà đầu tư, từ kỳ vọng đến tốc độ ra quyết định? Hiệu ứng FOMO còn tồn tại không và nhà đầu tư đang ưu tiên điều gì?

Theo tôi tác động lớn nhất tới tâm lý nhà đầu tư là chuyển từ trạng thái kỳ vọng cao sang trạng thái phòng thủ, quan sát và chọn lọc.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn về tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý 1/2026, có tới 73% người được hỏi cho biết tâm lý hiện tại là thận trọng, chỉ 5% tiêu cực và còn lại là trung lập và lạc quan. Đây là con số quan trọng, thể hiện rằng phần lớn thị trường không quá bi quan nhưng cũng chưa sẵn sàng quay lại trạng thái sẵn sàng như giai đoạn trước.

Về hành vi, chúng tôi thấy có tới 40% người chia sẻ vẫn sẵn sàng mua bất động sản giai đoạn này, phần còn lại là tâm lý chờ đợi. Điều này cho thấy nhà đầu tư không rời bỏ thị trường bất động sản, nhưng họ đang thay đổi cách tiếp cận và phản ứng rất nhanh với tình hình biến động vĩ mô.

Hiệu ứng FOMO theo tôi vẫn còn tồn tại ở một số khu vực hoặc một số thời điểm có thông tin hạ tầng, quy hoạch, sáp nhập địa giới, dự án lớn… nhưng không còn tạo ra làn sóng tâm lý bao trùm như trước đây.

Giai đoạn trước, chỉ cần có thông tin về quy hoạch, cao tốc, sân bay, khu công nghiệp, nhiều nhà đầu tư có thể xuống tiền rất nhanh. Hiện nay, cùng một thông tin như vậy, nhà đầu tư sẽ kiểm chứng kỹ hơn: quy hoạch đã được phê duyệt chưa, tiến độ giải ngân đầu tư công, tình hình thực tế giải phóng mặt bằng, dòng cư dân di chuyển thế nào... 

Vì vậy có thể thấy tốc độ ra quyết định đầu tư sẽ chậm hơn và qua đó ảnh hưởng tới số lượng giao dịch và thanh khoản trên thị trường.

Theo tôi nhà đầu tư hiện nay ưu tiên bốn yếu tố chính: pháp lý an toàn, khả năng khai thác dòng tiền, thanh khoản thứ cấp, tài chính cá nhân và khả năng chịu lãi suất

Từ đó chúng ta có thể thấy một thị trường minh bạch và ưu tiên thực chất đang hình thành rõ ràng hơn trong giai đoạn hiện tại.

- Những diễn biến tâm lý đó đã dẫn đến sự thay đổi về hành vi mua/đầu tư bất động sản như thế nào, từ lựa chọn địa bàn, phân khúc đến dự án, sản phẩm?

Như tôi đã chia sẻ ở trên, hiện tại hành vi nhà đầu tư sẽ tập trung vào thực chất 

Về loại hình, theo chúng tôi đánh giá, chung cư đang là phân khúc nổi bật vì đây là loại hình được kì vọng tăng trưởng tốt nhất trong 6 tháng tới, ngoài ra mức độ quan tâm chung cư có sức bật tốt hơn nhiều loại hình khác. Trong tháng 3/2026 so với tháng 12/2025, mức độ quan tâm với chung cư tăng khoảng 1%, đất nền tăng khoảng 4%, nhà mặt phố tăng khoảng 2%, trong khi nhà riêng giảm khoảng 8% và biệt thự giảm khoảng 6%. Tuy mức tăng của chung cư không quá lớn, nhưng trong bối cảnh tâm lý thị trường thận trọng, đây vẫn là tín hiệu tích cực.

Về khu vực địa bàn, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các địa phương có dân cư cơ học đông và kinh tế phát triển tốt. Tại hai thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, xu hướng phát triển theo hạ tầng giao thông ngày càng rõ, đặc biệt là xu hướng TOD – phát triển đô thị quanh các tuyến giao thông công cộng, vành đai, metro, cầu, trục kết nối lớn. Những khu vực có hạ tầng thực, dân cư thực và nhu cầu thuê thực sẽ có lợi thế hơn.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy sự phân hóa giữa các thị trường địa phương. Với đất nền, khi so sánh tháng 3/2026 với tháng 12/2025 mức độ quan tâm tại một số tỉnh miền Bắc và miền Nam có dấu hiệu giảm nhiệt. Các tỉnh trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình giảm từ khoảng 10% đến 15%. Trong khi đó Bình Dương giảm tới 22%, Đồng Nai giảm 8%, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu có mức giảm nhẹ sự quan tâm.

Trong khi đó, một số địa phương miền Trung lại ghi nhận mức tăng về lượng tìm kiếm bất động sản.

Điều này cho thấy nhà đầu tư hiện tại không còn “phủ sóng” đầu tư khắp nơi mà sẽ bắt đầu quan tâm câu chuyện đằng sau bất động sản như hạ tầng, quy hoạch, tiềm năng phát triển thế nào để ra quyết định xuống tiền.

Về sản phẩm, người tiêu dùng sẽ ưu tiên tiến độ xây dựng. Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng cao, các đại công trường thi công khắp nơi, nên các chủ đầu tư cũng gặp khó khăn hơn trong việc vận hành đội ngũ thi công xây dựng qua đó tiến độ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Với các sản phẩm thứ cấp, người mua ưu tiên đơn vị vận hành và các tiện ích ở thực để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bất động sản dòng tiền được ưu tiên

- Ông có cho rằng nhà đầu tư hiện nay đã từ bỏ chiến thuật đầu tư lướt sóng không và tại sao?

Tôi cho rằng chiến thuật lướt sóng đã không còn phù hợp với số đông như giai đoạn thị trường nóng.

Hiện nay, thanh khoản chậm lại, nhà đầu tư thận trọng hơn, lãi suất điều chỉnh và người mua sau không dễ chấp nhận mức giá cao hơn trong bối cảnh hiện tại

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đến 67% nhu cầu mua chung cư hiện nay là để ở và 30% mua để đầu tư cho thuê, chỉ một phần rất nhỏ mua để đầu tư ngắn hạn. 

Với đất nền, dù đây từng là loại hình gắn nhiều với chiến thuật lướt sóng, nhưng dữ liệu quý I/2026 của Batdongsan.com.vn phản ánh loại hình này đang chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi biến động vĩ mô. Có tới 70% môi giới cho biết giao dịch đất nền suy giảm trong quý I/2026 so với quý IV/2025. Mức độ quan tâm và giao dịch đất nền nhạy cảm hơn trước các yếu tố như địa chính trị, lãi suất, thông tin sáp nhập tỉnh, quy hoạch hay các đợt sốt cục bộ. Nhưng giá rao bán vẫn chưa giảm tương ứng, khiến biên lợi nhuận lướt sóng càng khó hơn.

Bên cạnh đó, chi phí giao dịch, thuế phí, chi phí lãi vay, chi phí cơ hội và thời gian thoát hàng đều khiến chiến thuật lướt sóng rủi ro hơn. Trong tình hình thị trường chỉ đi ngang hoặc tăng rất nhẹ, chiến thuật lướt sóng sẽ không đủ biên lợi nhuận để bù chi phí.

- Như vậy, bất động sản có khả năng khai thác tạo dòng tiền thực là dòng sản phẩm đáng chú ý nhất và thu hút đầu tư nhất hiện nay?

Như tôi đã chia sẻ, giai đoạn hiện tại là giai đoạn phân hóa của thị trường, từ phân hóa khu vực, phân khúc và phân hóa sản phẩm, loại hình. Trong bối cảnh hiện tại, người mua đang có xu hướng thận trọng hơn, chọn lọc hơn và đề cao tính an toàn hơn. Có 4 lý do khiến bất động sản dòng tiền được ưu tiên.

Thứ nhất, dòng tiền giúp nhà đầu tư giảm phụ thuộc vào kỳ vọng tăng giá. Trong giai đoạn trước, nhiều nhà đầu tư mua bất động sản với niềm tin rằng cứ để bất động sản ở đó là giá sẽ tăng nhanh. Nhưng khi thị trường bước vào giai đoạn thanh khoản chậm hơn, tài sản không tạo ra dòng tiền sẽ trở thành gánh nặng, nhất là với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. 

Thứ hai, dòng tiền là thước đo thực chất của giá trị sử dụng. Một bất động sản có thể tạo ra dòng tiền thường nằm ở nơi có nhu cầu thật: có dân cư, có việc làm, có hoạt động thương mại, có trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, văn phòng hoặc du lịch. Những yếu tố này không chỉ tạo ra tiền thuê, mà còn hỗ trợ giá trị tài sản trong dài hạn. Đáp ứng cùng lúc hai mục tiêu vẫn có thể có tiềm năng tăng giá và vẫn đảm bảo được dòng tiền ổn định.

Thứ ba, trong bối cảnh lãi suất và tín dụng vẫn là yếu tố được nhà đầu tư quan tâm, khả năng tạo dòng tiền giúp giảm áp lực tài chính. Theo dữ liệu tổng quan quý I/2026 của Batdongsan.com.vn, tín dụng là một trong các yếu tố tác động quan trọng đến thị trường bất động sản năm 2026. Khi mặt bằng lãi suất có tín hiệu điều chỉnh và biên lãi ròng ngân hàng co lại, nhà đầu tư càng phải tính kỹ bài toán vay vốn. Một tài sản có dòng tiền, dù không đủ bù toàn bộ lãi vay, vẫn giúp giảm rủi ro hơn so với tài sản không tạo ra thu nhập nào.

Thứ tư, dữ liệu thị trường của Batdongsan.com.vn đang cho thấy những loại hình gắn với nhu cầu ở thực và dòng tiền được ưu tiên hơn. Chung cư là ví dụ điển hình. Đây là loại hình được 36% môi giới đánh giá tiềm năng nhất trong 6 tháng tới, cao nhất trong các loại hình. Đồng thời, 30% nhu cầu mua chung cư là để đầu tư cho thuê. Điều đó cho thấy nhu cầu đầu tư đang chuyển dịch về khai thác tài sản, thay vì chỉ chờ tăng giá.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng không phải sản phẩm nào được truyền thông là  “bất động sản dòng tiền” cũng thực sự tốt. Nhà đầu tư cần lưu ý giữa dòng tiền thật và dòng tiền kỳ vọng.

Dòng tiền thật là dòng tiền có thể kiểm chứng: có lịch sử cho thuê, có nhu cầu thuê ổn định, có tỷ lệ lấp đầy, có hợp đồng, có mức giá thuê phù hợp thị trường. Dòng tiền kỳ vọng là những kỳ vọng trong tương lai dựa trên dòng di dân, quy hoạch, hạ tầng mà thực tế chưa có hoạt động thuê, ở hiện tại.

Vì vậy, bất động sản dòng tiền đáng chú ý không phải vì nó tạo ra lợi nhuận đột biến, mà vì nó giúp nhà đầu tư an toàn hơn, kiểm soát rủi ro tốt hơn và có cơ sở nắm giữ tài sản dài hạn hơn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Cùng chuyên mục
VSIP 'nhắc' Hà Tĩnh đẩy nhanh thủ tục khu đô thị 185ha cạnh KCN Bắc Thạch Hà

VSIP 'nhắc' Hà Tĩnh đẩy nhanh thủ tục khu đô thị 185ha cạnh KCN Bắc Thạch Hà

(VNF) - Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh vừa đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh thúc đẩy các thủ tục pháp lý để triển khai Khu đô thị - dịch vụ quy mô khoảng 185ha tại thị trấn Thạch Hà (nay thuộc xã Thạch Hà). Dự án được định hướng phát triển đồng bộ cùng KCN Bắc Thạch Hà, hình thành hệ sinh thái tích hợp “Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ” quy mô hơn 600ha.

TP. Đồng Nai động thổ dự án BĐS đầu tiên sau khi lên thành phố

TP. Đồng Nai động thổ dự án BĐS đầu tiên sau khi lên thành phố

27/05/26 16:18 (GMT+7)

(VNF) - TP. Đồng Nai vừa động thổ dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên sau khi lên thành phố và là dự án được triển khai trên khu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Vincom Collection: Mảnh ghép thương mại thế hệ mới lần đầu hiện diện tại Vinhomes Global Gate

Vincom Collection: Mảnh ghép thương mại thế hệ mới lần đầu hiện diện tại Vinhomes Global Gate

27/05/26 15:23 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là “Thành phố Expo” đầu tiên của Việt Nam, Vinhomes Global Gate (Đông Anh, Hà Nội) còn trở thành đại đô thị tiên phong trong hệ sinh thái Vinhomes tích hợp mô hình bất động sản thương mại thế hệ mới - Vincom Collection - nơi hội tụ mua sắm, ẩm thực và trải nghiệm theo xu hướng phố thương mại mở đang thịnh hành trên thế giới.

Đà Nẵng: Dòng tiền trở lại với đất nền và căn hộ, nghỉ dưỡng vẫn ‘đóng băng’

Đà Nẵng: Dòng tiền trở lại với đất nền và căn hộ, nghỉ dưỡng vẫn ‘đóng băng’

27/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2026 của DKRA Consulting, phân khúc đất nền và căn hộ tại Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu cải thiện về thanh khoản, trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn duy trì trạng thái trầm lắng do áp lực lãi suất và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Đất nền vùng ven Hà Nội thanh khoản 'đóng băng'

Đất nền vùng ven Hà Nội thanh khoản "đóng băng"

27/05/26 10:41 (GMT+7)

Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang bước vào chu kỳ hạ nhiệt rõ nét. Giá rao bán tại nhiều khu vực từng là “điểm nóng” như Hòa Lạc, Thạch Thất, Phú Cát, Quốc Oai… đồng loạt đi xuống, song nghịch lý là thanh khoản vẫn gần như “đóng băng”.

 ‘Bán BĐS nghỉ dưỡng bằng ‘ảo vọng tài chính’ sẽ ngày càng khó tồn tại’

‘Bán BĐS nghỉ dưỡng bằng ‘ảo vọng tài chính’ sẽ ngày càng khó tồn tại’

27/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Thân Thành Vũ, Chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam (VnTPA) cho rằng, chu kỳ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nếu xuất hiện, sẽ không còn là chu kỳ tăng nóng đại trà như trước đây, mà sẽ là chu kỳ thanh lọc mạnh. Những doanh nghiệp có năng lực vận hành, có dòng tiền thật, có sản phẩm thật và giữ được chữ tín sẽ tồn tại. Ngược lại, mô hình bán hàng bằng “ảo vọng tài chính” sẽ ngày càng khó tồn tại.

Nhà cho thuê trở thành ‘trụ cột’ mới của thị trường bất động sản?

Nhà cho thuê trở thành ‘trụ cột’ mới của thị trường bất động sản?

27/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu mô hình “mua đất – chờ tăng giá” dần suy yếu dưới áp lực thuế, tín dụng và yêu cầu phát triển bền vững, thị trường bất động sản Việt Nam có thể bước vào một chu kỳ mới: khai thác dòng tiền từ nhà cho thuê, đô thị công nghiệp và vận hành tài sản dài hạn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ không dễ dàng và đòi hỏi một lộ trình đủ dài để tránh gây sốc cho thị trường.

Đầu tư xây dựng Thái Sơn muốn làm khu đô thị 18.300 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Đầu tư xây dựng Thái Sơn muốn làm khu đô thị 18.300 tỷ đồng tại Tuyên Quang

27/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thái Sơn vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm quy mô gần 540,3ha tại tỉnh Tuyên Quang.

TP. HCM công khai 4.642 doanh nghiệp nợ thuế

TP. HCM công khai 4.642 doanh nghiệp nợ thuế

26/05/26 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh sách hàng nghìn doanh nghiệp nợ thuế vừa được Thuế TP. HCM công khai, nhiều công ty bất động sản có số nợ lớn, trong đó có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.

Hà Nội giao gần 131.000m2 đất cho Picenza Việt Nam làm khu dân cư

Hà Nội giao gần 131.000m2 đất cho Picenza Việt Nam làm khu dân cư

26/05/26 18:10 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Hà Nội cho phép Công ty cổ phần Picenza Mỹ Hưng (thuộc Tập đoàn Picenza Việt Nam) chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 131.000m2 để làm khu dân cư.

Gần 900 căn thấp tầng sắp ‘đổ bộ’ khu bắc Thủ đô

Gần 900 căn thấp tầng sắp ‘đổ bộ’ khu bắc Thủ đô

26/05/26 16:48 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 26/5, lễ kickoff dự án Pearl Rivera Hà Nội đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.000 nhân viên kinh doanh từ 36 đại lý bất động sản, đánh dấu giai đoạn “đổ hàng” ra thị trường.

Loạt dự án nghìn tỷ làm thay đổi cục diện thị trường BĐS Hà Nội

Loạt dự án nghìn tỷ làm thay đổi cục diện thị trường BĐS Hà Nội

26/05/26 16:35 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản Hà Nội, đẩy giá và thanh khoản tại các khu vực hưởng lợi tăng mạnh, trong khi nhiều khu nhà trong ngõ nhỏ, hạ tầng yếu bắt đầu hụt hơi, giảm sức hút và đối mặt nguy cơ mất giá.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Sửa Luật Đất đai theo hướng giảm thủ tục, tháo gỡ điểm nghẽn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Sửa Luật Đất đai theo hướng giảm thủ tục, tháo gỡ điểm nghẽn

26/05/26 16:26 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu việc sửa đổi Luật Đất đai phải theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đất nền Hà Nội vào thời ‘lọc sóng’, đầu cơ ngắn hạn dần thất thế

Đất nền Hà Nội vào thời ‘lọc sóng’, đầu cơ ngắn hạn dần thất thế

26/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm tăng nóng nhờ kỳ vọng hạ tầng và tâm lý “lướt sóng”, thị trường đất nền Hà Nội đang bước vào giai đoạn chững lại rõ rệt. Giá tại nhiều khu vực không còn leo thang như trước, thanh khoản lao dốc, những nhà đầu tư từng kỳ vọng “mua hôm nay, vài tháng sau có lời” bắt đầu đối mặt áp lực giữ hàng kéo dài.

'Cấm bán nhà' trong khu đô thị đa mục tiêu trong 3 năm: Đề xuất gây tranh cãi

'Cấm bán nhà' trong khu đô thị đa mục tiêu trong 3 năm: Đề xuất gây tranh cãi

26/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đề xuất cấm chuyển nhượng nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu trong vòng 3 năm đang khiến thị trường bất động sản dậy sóng và tạo ra những luồng dư luận trái chiều.

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gần 2.800 tỷ đồng

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gần 2.800 tỷ đồng

26/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Ninh Bình vừa chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội Bích Đào tại phường Hoa Lư và công trình nhà ở xã hội (NOXH02) tại phường Duy Hà, với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.

Bí mật giúp Charmora City tái hiện nghệ thuật tắm khoáng chuẩn Nhật tại Nam Nha Trang

Bí mật giúp Charmora City tái hiện nghệ thuật tắm khoáng chuẩn Nhật tại Nam Nha Trang

25/05/26 15:53 (GMT+7)

(VNF) - Từ lâu, khoáng nóng không chỉ là liệu pháp chăm sóc sức khỏe mà còn là nghi thức chữa lành tinh thần của phương Đông. Nếu người Nhật coi Onsen là bí kíp trường thọ, thì tại Nam Nha Trang, Charmora City đang tái hiện trải nghiệm tắm khoáng chuẩn Nhật giữa không gian ven sông Quán Trường, nơi kiến trúc Champa đương đại và thiên nhiên hòa quyện giữa nhịp sống hiện đại.

Thanh khoản chưa hồi phục, vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn ồ ạt ra hàng?

Thanh khoản chưa hồi phục, vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn ồ ạt ra hàng?

25/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù sức mua trên thị trường bất động sản chưa phục hồi mạnh, hàng loạt doanh nghiệp vẫn liên tiếp tung dự án mới ra thị trường. Đằng sau làn sóng “bung hàng” của chủ đầu tư là áp lực tái tạo dòng tiền, giữ thị phần và đón đầu chu kỳ mới của thị trường bất động sản.

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

25/05/26 10:14 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội, ngày 25/05 – Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các Công ty Vàng bạc Đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng.

Hải Phòng: Đầu tư hơn 1.200 tỷ làm CCN Lê Thiện - Đại Bản rộng 60ha

Hải Phòng: Đầu tư hơn 1.200 tỷ làm CCN Lê Thiện - Đại Bản rộng 60ha

25/05/26 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 25/5, Công ty Đầu tư công nghiệp Bản Thiện đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng và quản lý kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Lê Thiện - Đại Bản, quy mô khoảng 60ha.

Làm nhà ở xã hội gần 3.100 tỷ đồng, Arita có tiềm lực thế nào?

Làm nhà ở xã hội gần 3.100 tỷ đồng, Arita có tiềm lực thế nào?

25/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Arita và Công ty cổ phần HNASA là nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở xã hội tại KĐT phía Đông Bắc, tỉnh Bắc Ninh với tổng mức đầu tư gần 3.100 tỷ đồng.

Dòng tiền đang ‘dịch chuyển’ về đâu khi TOD – Metro đồng loạt tăng tốc?

Dòng tiền đang ‘dịch chuyển’ về đâu khi TOD – Metro đồng loạt tăng tốc?

25/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái định vị mạnh mẽ, khi dòng tiền dần từ bỏ những “cơn sốt” ngắn hạn, để tìm đến những khu vực có nền tảng hạ tầng và dư địa tăng trưởng dài hạn. Trong bối cảnh đó, những dự án hưởng lợi từ TOD, metro và các trục vành đai đang trở thành tâm điểm quan tâm nhờ tiềm năng đón đầu chu kỳ phát triển đô thị mới.

Chung cư Hà Nội hạ nhiệt, người mua ở thực vẫn khó an cư

Chung cư Hà Nội hạ nhiệt, người mua ở thực vẫn khó an cư

24/05/26 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm tăng nóng, thị trường chung cư Hà Nội đang bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ rệt khi giá căn hộ thứ cấp đồng loạt giảm 5% - 10% so với đỉnh thiết lập hồi cuối năm 2025. Tuy nhiên, nghịch lý lớn là dù thị trường đã hạ nhiệt, cơ hội sở hữu nhà ở với phần đông người dân vẫn rất "mong manh" bởi mặt bằng giá hiện nay vẫn neo ở mức cao.

Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc

Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc

24/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản căn cứ theo giá hợp đồng, nếu kê khai thấp hơn bảng giá đất sẽ bị cơ quan thuế truy thu.

Tin khác
VSIP 'nhắc' Hà Tĩnh đẩy nhanh thủ tục khu đô thị 185ha cạnh KCN Bắc Thạch Hà

VSIP 'nhắc' Hà Tĩnh đẩy nhanh thủ tục khu đô thị 185ha cạnh KCN Bắc Thạch Hà

(VNF) - Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh vừa đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh thúc đẩy các thủ tục pháp lý để triển khai Khu đô thị - dịch vụ quy mô khoảng 185ha tại thị trấn Thạch Hà (nay thuộc xã Thạch Hà). Dự án được định hướng phát triển đồng bộ cùng KCN Bắc Thạch Hà, hình thành hệ sinh thái tích hợp “Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ” quy mô hơn 600ha.

TP. Đồng Nai động thổ dự án BĐS đầu tiên sau khi lên thành phố

TP. Đồng Nai động thổ dự án BĐS đầu tiên sau khi lên thành phố

Vincom Collection: Mảnh ghép thương mại thế hệ mới lần đầu hiện diện tại Vinhomes Global Gate

Vincom Collection: Mảnh ghép thương mại thế hệ mới lần đầu hiện diện tại Vinhomes Global Gate

Đà Nẵng: Dòng tiền trở lại với đất nền và căn hộ, nghỉ dưỡng vẫn ‘đóng băng’

Đà Nẵng: Dòng tiền trở lại với đất nền và căn hộ, nghỉ dưỡng vẫn ‘đóng băng’

Đất nền vùng ven Hà Nội thanh khoản 'đóng băng'

Đất nền vùng ven Hà Nội thanh khoản "đóng băng"

 ‘Bán BĐS nghỉ dưỡng bằng ‘ảo vọng tài chính’ sẽ ngày càng khó tồn tại’

‘Bán BĐS nghỉ dưỡng bằng ‘ảo vọng tài chính’ sẽ ngày càng khó tồn tại’

Nhà cho thuê trở thành ‘trụ cột’ mới của thị trường bất động sản?

Nhà cho thuê trở thành ‘trụ cột’ mới của thị trường bất động sản?

Đầu tư xây dựng Thái Sơn muốn làm khu đô thị 18.300 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Đầu tư xây dựng Thái Sơn muốn làm khu đô thị 18.300 tỷ đồng tại Tuyên Quang

TP. HCM công khai 4.642 doanh nghiệp nợ thuế

TP. HCM công khai 4.642 doanh nghiệp nợ thuế

Hà Nội giao gần 131.000m2 đất cho Picenza Việt Nam làm khu dân cư

Hà Nội giao gần 131.000m2 đất cho Picenza Việt Nam làm khu dân cư

Gần 900 căn thấp tầng sắp ‘đổ bộ’ khu bắc Thủ đô

Gần 900 căn thấp tầng sắp ‘đổ bộ’ khu bắc Thủ đô

Loạt dự án nghìn tỷ làm thay đổi cục diện thị trường BĐS Hà Nội

Loạt dự án nghìn tỷ làm thay đổi cục diện thị trường BĐS Hà Nội

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Sửa Luật Đất đai theo hướng giảm thủ tục, tháo gỡ điểm nghẽn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Sửa Luật Đất đai theo hướng giảm thủ tục, tháo gỡ điểm nghẽn

Đất nền Hà Nội vào thời ‘lọc sóng’, đầu cơ ngắn hạn dần thất thế

Đất nền Hà Nội vào thời ‘lọc sóng’, đầu cơ ngắn hạn dần thất thế

'Cấm bán nhà' trong khu đô thị đa mục tiêu trong 3 năm: Đề xuất gây tranh cãi

'Cấm bán nhà' trong khu đô thị đa mục tiêu trong 3 năm: Đề xuất gây tranh cãi

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gần 2.800 tỷ đồng

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gần 2.800 tỷ đồng

Bí mật giúp Charmora City tái hiện nghệ thuật tắm khoáng chuẩn Nhật tại Nam Nha Trang

Bí mật giúp Charmora City tái hiện nghệ thuật tắm khoáng chuẩn Nhật tại Nam Nha Trang

Thanh khoản chưa hồi phục, vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn ồ ạt ra hàng?

Thanh khoản chưa hồi phục, vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn ồ ạt ra hàng?

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Hải Phòng: Đầu tư hơn 1.200 tỷ làm CCN Lê Thiện - Đại Bản rộng 60ha

Hải Phòng: Đầu tư hơn 1.200 tỷ làm CCN Lê Thiện - Đại Bản rộng 60ha

Làm nhà ở xã hội gần 3.100 tỷ đồng, Arita có tiềm lực thế nào?

Làm nhà ở xã hội gần 3.100 tỷ đồng, Arita có tiềm lực thế nào?

Dòng tiền đang ‘dịch chuyển’ về đâu khi TOD – Metro đồng loạt tăng tốc?

Dòng tiền đang ‘dịch chuyển’ về đâu khi TOD – Metro đồng loạt tăng tốc?

Chung cư Hà Nội hạ nhiệt, người mua ở thực vẫn khó an cư

Chung cư Hà Nội hạ nhiệt, người mua ở thực vẫn khó an cư

Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc

Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc