Tài chính quốc tế

Canada coi hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass vô giá trị

(VNF) - Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho rằng việc Nga cấp hộ chiếu cho các công dân Ukraine ở Donbas là hành động "gây hấn" với Ukraine và Canada sẽ không công nhận giá trị của những hộ chiếu này.

Canada coi hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass vô giá trị

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland.

"Từ hôm nay, Canada sẽ hành động để những cuốn hộ chiếu này không được sử dụng để tới Canada", bà Freeland phát biểu với báo giới sau cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội nghị Cải cách Ukraine ở Toronto của Canada ngày 2/7.

Ngoại trưởng Canada cũng thông báo về gói viện trợ bổ sung trị giá hơn 45 triệu CAD (34,3 triệu USD) dành cho Ukraine trong 6 năm tới. Canada đồng thời cam kết cử 45 sĩ quan cảnh sát tới Ukraine để huấn luyện và hỗ trợ chiến lược cho lực lượng thực thi luật pháp ở nước này.

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp ngày 2/7 với Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ tiếp tục hợp tác với Ukraine, đặc biệt là vị Tổng thống mới về một loạt các vấn đề sẽ mang lại lợi ích cho người dân hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân.

“Canada cũng sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine đối phó với Nga, tạo ra một tương lai tốt hơn cho người dân Ukraine”, ông Trudeau khẳng định.

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại Donbass, động thái sau đó vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Theo sắc lệnh mới, các công dân ở Donetsk và Lugansk muốn trở thành công dân của Nga chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Tiếp đó, tới ngày 1/5, Tổng thống Nga Putin tiếp tục ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân cho một số đối tượng người nước ngoài như Ukraine, Afghanistan, Iraq, Yemen và Syria.

Cụ thể, Nga sẽ cấp hộ chiếu cho một số nhóm công dân Ukraine trong vòng 3 tháng kể từ khi họ nộp hồ sơ xin cấp. Động thái này nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho nhiều người Ukraine hơn so với sắc lệnh trước đó của Tổng thống Putin.

Theo đó, những người trong nhóm được hưởng quy chế mới theo sắc lệnh của Tổng thống Putin sẽ được miễn một số yêu cầu so với quy định thông thường, chẳng hạn họ không bắt buộc phải sinh sống tại Nga trong một khoảng thời gian nhất định hay phải chứng minh nguồn thu nhập hợp pháp.

Trong số này có những người Ukraine sinh ra và từng sống lâu dài tại vùng Crimea, song đã rời khỏi hòn đảo này trước ngày 18/3/2014. Con cái, vợ hoặc chồng và cha mẹ những người này cũng nằm trong danh sách trên.

Những người không quốc tịch sinh ra và từng sống ở Crimea và rời khu vực này trước thời điểm trên cũng thuộc diện được hưởng quy chế mới của Nga.

Những đối tượng được đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân Nga còn có những người Ukraine hoặc không quốc tịch được phép cư trú tạm thời tại Liên bang Nga, có thể theo quy chế di cư, tị nạn; những người tham gia chương trình quốc gia về hỗ trợ hồi hương tự nguyện kiều dân Nga sinh sống tại một số khu vực nhất định của hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, cùng con cái, vợ hoặc chồng và cha mẹ của họ.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Xem thêm >> Tổng thống Trump tái tranh cử: Quyên được 54 triệu USD trong quý II

Tin mới lên