Tài chính

CEO Coteccons nghi ngờ The8th cấu kết với Kusto, Thành Công và Ma Dao Trading

(VNF) - Ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) nghi ngờ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… có sự cấu kết với nhau trong việc tìm cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm công ty này.

CEO Coteccons nghi ngờ The8th cấu kết với Kusto, Thành Công và Ma Dao Trading

CEO Coteccons nghi ngờ The8th cấu kết với Kusto, Thành Công và Ma Dao Trading

Như VietnamFinance đã đưa tin, The8th, cổ đông lớn sở hữu trên 10% vốn điều lệ Coteccons, yêu cầu bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch HĐQT Coteccons) và ông Nguyễn Sỹ Công (Tổng giám đốc Coteccons).

Phản ứng trước động thái này, Coteccons hôm nay (10/6) đã thông tin về The8th và bày tỏ sự nghi ngờ đối với các hoạt động của cổ đông này.

CEO Nguyễn Sỹ Công cho biết The8th Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, The8th đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD -  nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) mà không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và ban điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, The8th đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và ban kiểm soát công ty. 

"Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).

"Vì vậy việc The8th nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được", ông Công nhấn mạnh.

Ông Công cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm công ty?

Và có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?

Phản bác nhận xét của The8th - “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…”, ông Nguyễn Sỹ Công cho rằng đây chỉ là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của ban điều hành Coteccons.

"The8th sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này", ông nhấn mạnh.

Về cáo buộc lãnh đạo Coteccons vô hiệu hóa hoạt động của ban kiểm soát, ông Công hay biết ngày 5/3/2020, Coteccons đã nhận được công văn số 281/SGDHCM-NY về việc “Coteccons không có trưởng ban kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, nghị định 71/2017/ND-CP”.

Vì vậy, "chúng tôi đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng BKS Coteccons) cũng như thành viên BKS khác không đáp ứng được các tiêu chí theo nghị định 71. HĐQT đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên BKS tại ĐHĐCĐ năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Những cáo buộc về việc công ty vô hiệu hoá hoạt động của ban kiểm soát là hoàn toàn không đúng sự thật", ông Công khẳng định.

Tin mới lên