CEO mới của Amazon: 'Chìa khóa để thành công lâu dài là luôn tái tạo'
Hạnh Chi -
03/02/2021 11:46 (GMT+7)
(VNF) - Ông Andy Jassy được đồng nghiệp mô tả là có phẩm chất giống ông chủ của mình, CEO Jeff Bezos. Jassy thích đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và đặt khách hàng làm trung tâm.
Ông Jassy gia nhập Amazon từ năm 1997.
Trong một động thái khá bất ngờ, tỷ phú Jeff Bezos ngày 2/2/2021 thông báo ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành của Amazon vào quý III năm nay và chuyển sang một vị trí mới là Chủ tịch hội đồng quản trị. Theo đó, ông Andy Jassy, 53 tuổi, người hiện giữ chức CEO của Amazon Web Service sẽ thay thế ông Jeff Bezos và trở thành CEO mới của Amazon.
Tốt nghiệp đại học Harvard năm 1990 và trường Kinh doanh Harvard vào năm 1997, ông Jassy bắt đầu gia nhập Amazon từ năm 1997 và làm trợ lý kỹ thuật cho ông Bezos từ đầu những năm 2000. Ông Jassy đã góp phần không nhỏ trong việc dẫn dắt Amazon đẩy mạnh hoạt động bán sách ngoài thị trường.
Ông Andy Jassy đã gắn bó với Amazon và nhà sáng lập Jeff Bezos từ những ngày đầu tiên.
Tháng 12/2020, tại một diễn đàn nội bộ, ông Jassy từng chia sẻ: "Các bạn muốn sáng tạo khi còn sức khoẻ và muốn mình luôn là người sáng tạo, các bạn phải quản lý tài chính tốt và kiên trì đi đến cuối cùng. Bạn phải biết điều gì hiệu quả và điều gì không".
"Thực sự khó để xây dựng một doanh nghiệp và duy trì nó trong thời gian dài. Để làm được điều đó, chúng ta phải tự tái tạo lại chính mình và thực hiện nhiều lần", ông Jassy từng nói.
Theo tỷ phú Jeff Bezos, trở thành CEO của Amazon là một trách nhiệm rất lớn và tốn rất nhiều thời gian. Bởi vậy, thái độ đón nhận của ông Jassy trước "sự tái tạo" của Amazon lần này được nhiều người ủng hộ. Nó cho thấy quyết tâm và định hướng của ông Andy Jassy khi trở thành người chèo lái Amazon.
Một trong những thách thức lớn nhất của CEO Amazon lúc này là việc đánh mất hợp đồng đám mây trị giá 10 tỷ USD với Lầu Năm Góc về tay Microsoft.
Tuy nhiên, ông Andy Jassy tỏ ra rất lạc quan về sự phát triển của công ty: "Nhìn lại lịch sử của điện toán đám mây, bạn sẽ thấy rằng sự phổ biến của nó đang được tăng tốc trong đại dịch và tốc độ này sẽ còn kéo dài trong vài năm tới".
Ông Jassy hiện sở hữu khoảng 85.000 cổ phiếu Amazon.
Trước đó, ông Andy Jassy đã điều hành Amazon Web Service kể từ năm 2003. Chi nhánh này hiện đang thúc đẩy lợi nhuận của Amazon và thống trị thị trường đám mây giống như việc Amazon dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực thương mại điện tử.
Tính đến giữa năm 2020, Amazon kiểm soát 33% thị trường dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu, tiếp theo là Microsoft với 18% và Google với 9%.
Hôm 2/2, Amazon cho biết doanh thu điện toán đám mây trong quý IV đã tăng 28% lên 12,7 tỷ USD. Lợi nhuận của hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này đã tăng 37% lên 3,56 tỷ USD, chiến 52% tổng lợi nhuận của hoạt động kinh doanh của Amazon.
Việc lựa chọn giám đốc mảng điện toán đám mây trở thành tân CEO của Amazon cho thấy định hướng của "gã khổng lồ" này, đó là trở thành một công ty công nghệ và internet hàng đầu.
Ông Jassy hiện sở hữu khoảng 85.000 cổ phiếu Amazon trị giá khoảng 287,3 triệu USD. Lượng cổ phiếu của ông đã giảm từ hơn 100.000 cổ phiếu hồi năm ngoái.
Bên cạnh việc điều hành công ty công nghệ, ông Andy Jassy được biết đến là một người yêu thể thao cuồng nhiệt. Ông vừa tham gia vào Ban quản trị của đội khúc côn cầu Kraken, đội tham gia thi đấu mùa giải 2021-2022 của Giải khúc côn cầu quốc gia Seattle.
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
(VNF) - Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM, vừa được bầu vào HĐND TP. HCM. Trả lời VietnamFinance, ông cho rằng vai trò doanh nhân và đại biểu HĐND có thể bổ trợ cho nhau, qua đó bổ sung góc nhìn thực tiễn, giúp quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách sát hơn với yêu cầu phát triển chung.
(VNF) - Định nghĩa về một “ngày bình thường” vốn dĩ luôn mang tính cá nhân. Nhưng nếu nhìn vào số tiền mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được trong ngày hôm nay, hay suốt hành trình một năm vừa qua, có lẽ sự “bình thường” ấy lại nằm ngoài khả năng hình dung của số đông.
(VNF) - Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy sản xuất thép ray, hướng tới mục tiêu cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý II/2027, sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt quy mô lớn trong nước.
(VNF) - John Ternus vừa chính thức giữ vị trí CEO Apple. Một “người nhà Apple” lâu năm tiếp quản quyền lực, báo hiệu sự tiếp nối chiến lược mang lại lợi nhuận kỷ lục.
(VNF) - Sau gần một thập kỷ gần như 'mất tích' khỏi truyền thông, ông Bùi Cao Nhật Quân, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT NovaGroup thay thế nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, mở ra một chương mới trong quá trình chuyển giao quyền lực.
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng giữ chức Bí thư Hưng Yên trước khi được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Nghĩa là Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quyết tâm hành động mạnh mẽ ngay trong bài phát biểu nhậm chức khi nhấn mạnh yêu cầu không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển; đồng thời đề ra nhiều định hướng chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân trong giai đoạn mới.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, với sự tán thành của 100% đại biểu có mặt.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ thứ nhất khai mạc ngày 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(VNF) - Stewart Brand là một huyền thoại công nghệ. Ông từng nói về Elon Musk và Jeff Bezos rằng: “Chúng ta không cần phải thụ động chấp nhận số phận của mình.”
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) đã bổ nhiệm ông Lê Tuấn Anh giữ chức tổng giám đốc, sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng giám đốc đương nhiệm, được bầu vào hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.
(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của HĐQT GELEX Group (HoSE: GEX) nhiệm kỳ mới diễn ra chiều 1/4, ông Nguyễn Văn Tuấn được tín nhiệm bầu giữ cương vị chủ tịch HĐQT.
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.