Nhân vật

‘Cha đẻ Ngày độc thân' sẽ thay thế Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

(VNF) - Daniel Zhang gia nhập Alibaba từ năm 2007, ông chính là người đưa ra sáng kiến tổ chức "Ngày độc thân" (Singles' Day) đã gặt hái được những thành quả đáng kinh ngạc, vượt qua cả doanh thu trong hai ngày Black Friday và Cyber Monday của Mỹ.

‘Cha đẻ Ngày độc thân' sẽ thay thế Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Bức tranh phác họa Daniel Zhang và Jack Ma.

Sau hàng loạt những thông tin trái chiều về việc nghỉ hưu, Jack Ma đã chính thức tiết lộ ngày từ chức chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba trong bức thư gửi các cổ đông sáng nay (10/9), đúng vào ngày sinh nhật thứ 54 của mình.

Theo đó, từ ngày 10/9/2019, Jack Ma sẽ thôi chức Chủ tịch Alibaba và cái tên thay thế được chính ông ấn định là Daniel Zhang, người đang làm CEO của tập đoàn.

Jack Ma sẽ vẫn nằm trong hội đồng quản trị công ty cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2020.

CEO Daniel Zhang, 46 tuổi, nắm cương vị CEO Alibaba kể từ năm 2013 sau một thời gian dài đảm nhận vị trí COO của công ty. Tổng cộng ông đã có 11 năm gắn bó với Alibaba.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã đạt tốc độ tăng trưởng ổn định và chắc chắn trong suốt 13 quý liên tiếp. Thậm chí ông còn được bình chọn là CEO số 1 tại Trung Quốc trong năm 2018.

Ông Daniel Zhang sẽ thay thế vị trí chủ tịch Alibaba của Jack Ma từ ngày 10/9/2019.

Trước đó vào năm 2013, để thúc đẩy những tài năng trẻ tuổi Jack Ma đã chuyển giao vị trí CEO và chỉ còn giữ chức danh Chủ tịch công ty.

Như vậy, sau khi ông nghỉ hưu, việc lãnh đạo công ty giá trị nhất châu Á sẽ được chuyển giao sang cho Zhang và Alibaba Partnership, một nhóm 36 nhà quản lý cấp cao chịu trách nhiệm duy trì sứ mệnh và văn hóa của Alibaba.

"Bắt đầu quá trình chuyển giao Alibaba cho Daniel và đội ngũ của cậu ấy là một quyết định đúng đắn tại thời điểm đúng đắn. Lý do là bởi tôi biết điều đó vì đã làm việc với họ và hiểu họ đã sẵn sàng", Jack Ma nói.

"Kể từ khi đảm nhận vị trí CEO, cậu ấy đã chứng minh được tài năng tuyệt vời, sự nhạy bén trong kinh doanh và năng lực lãnh đạo kiên quyết", ông nói thêm.

Vài nét về Daniel Zhang

Daniel Zhang sinh năm 1972 tại Thượng Hải, ông đã tốt nghiệp cử nhân tài chính từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, sau đó đầu quân về một số công ty kế toán lớn như Arthur Andersen và Pricewaterhouse Coopers.

Tháng 8/2005, Zhang về làm giám đốc tài chính của công ty giải trí tương tác Shanda, nơi chuyên phát triển những trò chơi trực tuyến từ tháng, cho tới khi về Alibaba vào tháng 8/2007.

Bắt đầu với vai trò là giám đốc tài chính của Taobao - mảng bán lẻ trực tuyến từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng, đến tháng 9/2013, ông được bổ nhiệm làm COO - giám đốc tác nghiệp và là tổng giám đốc của Taobao Mall (Tmall.com), mảng bán lẻ trực tuyến từ các doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

Daniel Zhang đã có 11 năm gắn bó với Alibaba.

"Dưới sự điều hành của Zhang, Taobao Mall nhanh chóng trở thành một trong những mảng quan trọng nhất của Alibaba, được đánh giá cao bởi người tiêu dùng, và trở thành thương hiệu lớn được công nhận tại Trung Quốc và cả trên thế giới", theo một thông cáo báo chí của công ty này.

Năm 2011, Zhang còn được xem như chủ tịch của Taobao Mall, khi Tmall.com trở thành một khối kinh doanh độc lập.

Vào cuối năm 2014, tên tuổi của Daniel Zhang đã thực sự gây ấn tượng với cả thế giới, khi ông được biết đến là "cha đẻ" của sự kiện "Ngày độc thân", được tổ chức vào ngày 11/11. Sự kiện đã mang về doanh thu kỷ lục lên đến 9 tỷ USD cho Alibaba.

Daniel Zhang là "cha đẻ" của sự kiện mua sắm đặc biệt - "Ngày độc thân".

Tỷ phú Jack Ma đã dành nhiều lời khen ngợi cho Daniel, đánh giá ông này "là một nhà lãnh đạo kinh doanh quốc tế hàng đầu, và là một nhà cải cách mới với những thành tích chói sáng."

Ông kỳ vọng: "Anh ấy đã có được niềm tin của toàn bộ đội ngũ quản lý của chúng tôi. Và sẽ không có người nào tốt hơn có thể dẫn dắt Alibaba Group bước vào giai đoạn tiếp theo của sự tăng trưởng hàng đầu trên nền tảng vững chắc mà Jonathan đã góp phần xây dựng ".

Xem thêm >> Đức sẽ bắt tay cùng Mỹ, Anh, Pháp 'giáng đòn sấm sét' lên Syria?

Tin mới lên