Chăm chỉ mỗi ngày cuối tháng vẫn 'cháy túi': Nghèo không phải vì lương thấp
(VNF) - Nhiều người trẻ chăm chỉ làm việc hàng ngày, nhưng cuối cùng vẫn “cháy túi” mỗi tháng và không tích lũy được tài sản đáng kể. Theo các chuyên gia tài chính, nguyên nhân không phải vì lương thấp mà đến từ những sai lầm trong cách tiếp cận tài chính.
Sai lầm khiến bạn mãi không giàu dù rất chăm
Trong xã hội hiện nay, nhiều người trẻ chăm chỉ làm việc, nhưng sau nhiều năm vẫn cảm thấy bế tắc về tài chính. Lương ổn định, tiết kiệm đều đặn, nhưng cuối tháng vẫn trong tình trạng hết tiền, tài sản tích lũy ít ỏi, và ước mơ về sự tự do tài chính dường như xa vời. Thực trạng này không hiếm gặp, bởi nhiều người chỉ tập trung vào làm việc chăm chỉ mà bỏ qua những nguyên tắc cơ bản để tiền “làm việc cho mình”.
Theo ông Nguyễn Anh Đức - Founder Pal Academy, tiết kiệm là thói quen tốt, nhưng nếu chỉ chăm chăm tích cóp mà không tìm cách tăng thu nhập, bạn đang tự giới hạn cơ hội làm giàu. "Người giàu không lo sợ hết tiền, họ tập trung vào việc tạo ra tiền", ông nói.

Để tiền thực sự sinh lời, việc đầu tư là không thể thiếu. Các triệu phú trung bình thường dành khoảng 20% thu nhập mỗi năm để đầu tư, bởi tài sản không đến từ việc kiếm bao nhiêu, mà từ cách bạn sử dụng tiền để sinh lợi.
Hài lòng với công việc cố định cũng là rào cản lớn. Người làm thuê được trả lương theo thời gian, trong khi người giàu được trả công theo kết quả. Vì vậy, họ chọn làm chủ, đầu tư và xây dựng hệ thống thay vì chỉ đi làm công ăn lương.
Vung tay quá trán, sống theo tiêu chuẩn của người khác hay tiêu xài trước khi tiết kiệm đều là những con đường ngắn nhất dẫn đến nợ nần và kiệt sức. Chỉ khi sống đúng đam mê và rèn luyện kỷ luật chi tiêu, bạn mới đủ năng lượng và khả năng để theo đuổi thành công lâu dài.
Ông Đức cũng nhấn mạnh rằng việc không đặt mục tiêu làm giàu và thiếu niềm tin vào khả năng của bản thân là sai lầm phổ biến. Người thường nghĩ giàu có là đặc quyền của kẻ may mắn, trong khi người giàu luôn tự hỏi: “Tại sao không phải là tôi?” Niềm tin, theo ông, là bước đầu tiên của mọi sự đổi đời.
Nghèo không hẳn vì lương thấp
Nhìn từ góc độ chuyên môn, các chuyên gia tài chính từ công ty CP YPFP cũng cho rằng vấn đề không phải bạn lương thấp, mà là bạn chưa biết cách để tiền tự sinh ra tiền – thứ mà người giàu coi là bí mật sống còn.
Nhà đầu tư nổi tiếng Chris Camilo - tác giả cuốn Laughing at Wall Street - đã kiếm hàng chục triệu USD chỉ bằng việc quan sát đời sống hàng ngày và đầu tư từ đó. Ông khẳng định rằng khoảng cách thu nhập khó thu hẹp, nhưng khoảng cách giàu nghèo hoàn toàn có thể giải quyết nếu mọi người biết cách đầu tư.
Theo ông Camilo, thị trường tài chính phản ánh toàn bộ sức lao động và trí tuệ của xã hội. Khi xã hội ngày càng thông minh và hiệu quả, giá trị sẽ tăng lên, và những người nắm giữ phần sở hữu doanh nghiệp thông qua chứng khoán sẽ được hưởng thành quả.
Ông nhấn mạnh rằng đầu tư không nên chờ thị trường ổn định mới bắt đầu. Ngay cả trong những giai đoạn biến động mạnh, từ khủng hoảng 1987, bong bóng dot-com, đến khủng hoảng tài chính 2008, những người kiên định thường gặt hái được thành quả lớn nhất khi thị trường hồi phục.

Việc quản trị rủi ro cũng được Camilo coi là nền tảng. Ông khuyên mỗi khi nhìn vào tài khoản, hãy mặc định rằng tài sản rủi ro có thể giảm đến 70%. Nếu vẫn bình thản, nghĩa là bạn đang đầu tư hợp lý.
Đồng thời, ông đưa ra nguyên tắc “hai xô”: một phần tiền để an toàn, như tiền mặt hoặc tài sản bảo chứng, phần còn lại đầu tư vào cổ phiếu, quỹ chỉ số để tăng trưởng dài hạn. Tỷ lệ này thay đổi theo độ tuổi và mục tiêu, nhưng nguyên tắc cốt lõi là cân bằng giữa an toàn và rủi ro.
Camilo cũng cảnh báo rằng khởi nghiệp không phải con đường dễ dàng để làm giàu, dù bạn có kinh nghiệm, mối quan hệ và vốn liếng. Ông từng đầu tư hơn 150 công ty khởi nghiệp và phần lớn thất bại. Trong khi đó, thị trường chứng khoán cho phép bạn “đi nhờ” trí tuệ của những người giỏi nhất, từ đó hưởng thành quả từ tầm nhìn và nỗ lực của họ mà không cần trở thành Elon Musk hay Jeff Bezos.
Một bài học quan trọng khác, đầu tư là cách duy nhất vượt qua “trần thu nhập”. Thu nhập từ lương gần như luôn có giới hạn, và chỉ khi biết đầu tư, tài sản mới nhân lên, tạo ra tự do tài chính thực sự.
Tư duy lãi kép cũng là yếu tố then chốt. Mỗi đồng hôm nay, nếu được đầu tư đúng cách, có thể trở thành giá trị gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần trong tương lai. Khi nhìn nhận khoản nhỏ hôm nay có thể biến thành tài sản lớn, cách chi tiêu và tích lũy của bạn cũng sẽ thay đổi, từ việc tiết kiệm nhỏ nhặt đến đều đặn gửi tiền vào tài khoản đầu tư.
Với kinh nghiệm tư vấn gần 1.000 khách hàng tại nhiều quốc gia, từ những người nợ nần, làm công ăn lương, chủ doanh nghiệp đến triệu phú USD tại Việt Nam, YPFP nhấn mạnh rằng việc kiểm tra kế hoạch tài chính cá nhân là bước quan trọng để tránh phá hủy tương lai một cách âm thầm. Hiểu đúng và hành động thông minh chính là chìa khóa để biến chăm chỉ thành giàu có thực sự.
Công thức quản lý tiền bạc để vươn tới tự do tài chính từ 10 triệu đầu tiên
- Tuổi 25 có lương 25 triệu: Tiết kiệm 8 triệu/tháng và lộ trình đầu tư để sớm có nhà 07/10/2025 10:00
- Tự do tài chính: Trạng thái an tâm hay thật nhiều tiền và tài sản? 21/09/2025 03:30
- Tự do tài chính tuổi 40: Giấc mơ có xa vời? 19/08/2025 10:00
Cổ phiếu giảm mạnh tháng 5: Khi những ‘ngôi sao’ vụt tắt
(VNF) - Hiệu ứng “Sell in May” kéo theo sự thoái lui rõ rệt của dòng tiền đầu cơ, đẩy các mã từng tăng nóng trong tháng trước như NVL, VLA, VIW vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
Novaland xin miễn trừ các khoản thanh toán chưa thực hiện của lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD
(VNF) - Novaland đang lấy ý kiến trái chủ về việc sửa đổi một số điều khoản của lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD đáo hạn năm 2027, đồng thời đề xuất miễn trừ đối với các khoản thanh toán đã và sẽ không thực hiện được trong quá trình tái cấu trúc nợ.
VN-Index giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu dầu khí bất ngờ bứt phá mạnh nhờ đà phục hồi của giá dầu thế giới, lực cầu vẫn chưa đủ sức xoay chuyển cục diện khi áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên diện rộng. VN-Index vì vậy nối dài chuỗi giảm điểm.
'Chứng khoán có thể đã tạo đáy, sóng chính sách vẫn chưa kết thúc'
(VNF) - Thị trường chứng khoán có thể đã vượt qua vùng đáy và đang hình thành một nhịp tăng mới, nhưng cơ hội sẽ không còn trải đều như các chu kỳ trước. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích VFS, khi dư địa nới lỏng tiền tệ ngày càng thu hẹp, "sóng chính sách" vẫn tiếp tục mở rộng song dòng tiền sẽ được phân bổ chọn lọc vào những doanh nghiệp và lĩnh vực có khả năng hấp thụ vốn hiệu quả nhất.
Lộc Trời vẫn chưa thể 'cởi trói' hoàn toàn cho cổ phiếu LTG
(VNF) - Dù được đưa ra khỏi diện cảnh báo sau khi khắc phục vi phạm công bố thông tin, cổ phiếu LTG của Tập đoàn Lộc Trời vẫn bị hạn chế giao dịch do chậm nộp các báo cáo tài chính.
EVNHCMC: Kinh doanh điện thu hơn 106.000 tỷ, báo lãi hơn 283 tỷ đồng
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
Phía sau án phạt của VE2: DN xây lắp điện liên tục thua lỗ, khối nợ tăng cao
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO2 (HNX: VE2) vì chậm công bố thông tin. Đằng sau án phạt này là bức tranh tài chính nhiều gam màu xám của một doanh nghiệp từng tham gia hàng loạt dự án điện lớn nhưng nay rơi vào trạng thái hoạt động cầm chừng, nhân sự teo tóp và áp lực nợ nần đè nặng.
Dầu Tường An muốn trở lại sàn chứng khoán: Lối đi quen thuộc của những cổ phiếu đình đám
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
Cổ phiếu họ Vin không 'cứu' nổi thị trường
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM, bật tăng mạnh và nỗ lực nâng đỡ chỉ số, áp lực bán lan rộng vẫn khiến VN-Index "đỏ lửa".
Nhu cầu vốn đầu tư lên tới 270 tỷ USD/năm: Áp lực buộc thị trường vốn phải chuyển mình
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Người giàu tăng nhanh, Việt Nam trở thành 'điểm nóng' mới cho ngành quản lý tài sản
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
Cổ đông Nhà nước thoái lui, dòng tiền tư nhân gia tăng hiện diện tại MSB
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
‘Vua khóa’ Việt Tiệp: Doanh thu liên tục giảm, lợi nhuận vẫn tăng đều
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
Liên tục 'quên' công bố báo cáo tài chính, Du lịch Xanh Nghệ An – Vneco bị phạt
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Sẵn tiền như Saigon Cargo Service: Có 1.300 tỷ gửi ngân hàng, chia cổ tức 50%
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
CEO VHM: Khách hàng chắc thắng khi đổi vàng lấy nhà, Vinhomes không thể 'sập'
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
Midcap ngân hàng 'gồng gánh', VN-Index liên tục mất điểm vì cổ phiếu trụ
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
CEO Điện Máy Xanh: IPO không chỉ để huy động vốn, mà để 'giải oan' cho ngành điện máy
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
Cứ vào phiên phải ‘quét mặt’, lo nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
Cổ phiếu gây 'sốt' một thời tăng dựng đứng, vốn hóa vượt 1,3 tỷ USD
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
Thị trường phủ sắc xanh, VN-Index vẫn mất điểm vì 'trụ'
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
‘TTCK khó có một mạch đi lên, nhà đầu tư nên đón đầu sóng lợi nhuận quý II, quý III’
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
PDR tăng kịch trần, thanh khoản bùng nổ khi Phát Đạt ký MOU cho đại dự án
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
Tân Cảng Logistics: Lợi nhuận tăng, chia cổ tức 25% nhưng cổ phiếu giao dịch trầm lắng
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
Tiền lớn chưa nhập cuộc, thanh khoản VN-Index dò đáy
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
Cổ phiếu giảm mạnh tháng 5: Khi những ‘ngôi sao’ vụt tắt
(VNF) - Hiệu ứng “Sell in May” kéo theo sự thoái lui rõ rệt của dòng tiền đầu cơ, đẩy các mã từng tăng nóng trong tháng trước như NVL, VLA, VIW vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
Bầu trời sông Hàn bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.


































































