Nhân vật

Chân dung ông Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà vừa bị khởi tố

(VNF) - Ông Trần Duy Tùng (sinh năm 1985) có một sự nghiệp kinh doanh khá đồ sộ với tập đoàn riêng và từng có thời gian ngắn làm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn.

Chân dung ông Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà vừa bị khởi tố

Ông Trần Duy Tùng ( trái) và ông Trần Bắc Hà (phải) trong một sự kiện chung với đối tác nước ngoài

Ông Trần Duy Tùng là con trai duy nhất của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Vào tháng 7/2017, ông Tùng được bầu làm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn thay cho ông Trần Tuấn Nghĩa có đơn từ nhiệm.

Tuy nhiên, đến ngày 22/9/2017, sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt ông Trần Bắc Hà bị bắt, ông Tùng bất ngờ gửi đơn xin từ chức thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Được biết, ngoài vai trò lãnh đạo tại Cảng Quy Nhơn, ông Trần Duy Tùng còn đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú – doanh nghiệp có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và khai khoáng.

Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú tại địa bàn Phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn. Ngoài ra còn đầu tư một dự án trung tâm thương mại tại Vientiane (Lào), một dự án nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh và dự án thay đổi hệ thống đèn LED có tổng mức đầu tư hàng trăm triệu USD...

Đáng chú ý, ông Trần Duy Tùng còn được biết đến là Tổng giám đốc Công ty TNHH Souk Houng Hueng. Công ty này được thành lập vào ngày 13/5/2014, có địa chỉ tại bản Xangkhu, huyện Xaythani, thành phố Viêng Chăn, Lào.

Theo tìm hiểu, Souk Houng Hueng nắm giữ 10% cổ phần Ngân hàng Lào - Việt, tương ứng với số tiền góp vốn là 79,136 tỷ kíp Lào (LAK), tương đương 216 tỷ đồng.

Souk Houng Hueng hoạt động trong lĩnh vực trồng cây ăn quả công nghệ cao. Cụ thể là các dự án trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao, bao gồm các chủng loại cây: khoai lang, chanh dây, bơ, thanh long, mít, sầu riêng, bưởi, lựu tại các tỉnh Khawmmuon, Salavan, Savannakhet, Champasak, Attapu...

Công ty này hoạt động dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào (AVIL). Hiệp hội này trước đây do ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch. Nhiều hoạt động của Souk Houng Hueng đều có sự tham gia của ông Trần Bắc Hà với tư cách là Chủ tịch AVIL.

Cuối năm 2017, tại huyện Champhone, tỉnh Savannakhet, Souk Houng Heang đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma.

Cũng vào cuối năm 2017, AVIL và Công ty Souk Houng Heang khởi động kế hoạch hợp tác tuyển dụng hơn 1.100 nhân sự kỹ thuật nông nghiệp từ 2017-2021 với các trường đại học trong và ngoài nước, để phục vụ cho nhu cầu mở rộng kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Tại Lào, AVIL có kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Rau quả ASEAN, dành riêng cho việc lựa chọn giống và trồng rau, cây ăn quả và cây cảnh.

Trở lại với ông Trần Duy Tùng, ông Tùng được biết có liên quan đến các sai phạm tại dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (trụ sở TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư. Cụ thể, ông Tùng đã tự ý bán bò của dự án, thu tiền rồi sử dụng cá nhân mà không báo cáo.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời khám xét nơi ở đối với ông Trần Duy Tùng để điều tra về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

>>> Xem thêm: Con trai ông Trần Bắc Hà bị khởi tố

Tin mới lên