Chạy đua cuối năm, Yamaha Janus nâng cấp cạnh tranh Honda Vision
(VNF) - So với đối thủ cạnh tranh trực tiếp Honda Vision, Yamaha Janus phiên bản nâng cấp mới vừa ra mắt có giá bán rẻ hơn, khả năng vận hành mạnh mẽ hơn. Đáng chú ý, yên xe trên Janus còn được tích hợp công nghệ chống nóng duy nhất trong phân khúc.
Tháng 10 là thời điểm thị trường xe máy tại Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mua sắm trong quý cuối của năm 2024. Đây là thời điểm mà các hãng xe máy tung ra các phiên bản mới, chạy đua ưu đãi, giảm giá bán để thu hút khách hàng.
Đón trước xu hướng này, một trong những hãng xe máy có thị phần lớn trên thị trường là Yamaha Việt Nam cũng vừa cho ra mắt phiên bản nâng cấp mới của mẫu xe tay ga Yamaha Janus, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Honda Vision.

Yamaha Janus là dòng xe tay ga cỡ nhỏ, có giá thành dễ tiếp cận khi giá khởi điểm cho phiên bản mới từ 29,69 triệu đến 34 triệu đồng. Cụ thể, 3 phiên bản của Janus gồm: tiêu chuẩn giá 26,69 triệu đồng; đặc biệt giá 33,79 triệu đồng và giới hạn giá 34 triệu đồng.

Về phía đối thủ cạnh tranh, Honda Vision có 5 phiên bản để khách hàng lựa chọn, giá bán dao động từ 31,69 triệu đồng đến 37,09 triệu đồng. Như vậy, Yamaha Janus có lợi thế hơn Vision khi có giá bán rẻ hơn.
Bên cạnh lợi thế về giá bán, Yamaha Janus phiên bản mới cũng được hãng nâng cấp nhiều chi tiết mang đến sự tiện dụng hơn cho người dùng. Cụ thể, so với thế hệ cũ chiều dài yên xe của Janus mới được gia tăng thêm 77mm, đồng thời được tích hợp công nghệ chống nóng mới (chỉ có trên phiên bản giới hạn). Khu vực để chân tăng thêm 20mm so với phiên bản trước.

Bên cạnh đó, thể tích hộc đựng đồ cũng được gia tăng thêm 1,1 lít so với phiên bản trước, cổng sạc USB giúp người dùng có thể sạc điện thoại di động; cùng hệ thống chìa khóa thông minh (Smart Key) và hệ thống tạm ngắt động cơ tạm thời.
Về kích thước, Yamaha Janus mới vẫn giữ nguyên kích thước chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 1.850 x 705 x 1.120 (mm). Trong khi đó, thông số tương ứng của Honda Vision là: 1.871 x 686 x 1.101 (mm).
Phần chiều cao từ mặt đất đến yên xe của Janus là 770mm cho tất cả phiên bản, trong khi đó Honda Vision có độ cao yên xe đạt 785mm ở bản thể thao và 761mm ở các phiên bản còn lại. Cả Vision và Janus đều có độ cao yên xe tiêu chuẩn ở mức vừa phải, phù hợp cho vóc dáng người Việt nói chung và phái nữ nói riêng.

Về khả năng vận hành, cung cấp sức mạnh cho Yamaha Janus mới là động cơ Bluecore dung tích 125cc làm mát bằng không khí, sản sinh công suất tối đa 9,4 mã lực và mô-men xoắn cực đại 9,6Nm.
Trong khi đó, động cơ trang bị cho Honda Vision chỉ có dung tích 110cc, cho ra công suất tối đa 8,8 mã lực và mô-men xoắn cực đại 9,3Nm. Nhìn vào thông số trên có thể thấy Yamaha Janus có khả năng vận hành mạnh mẽ hơn Honda Vision khi sở hữu động cơ mạnh hơn.
Nhìn chung, Yamaha Janus sở hữu nhiều điểm nổi trội hơn so với Honda Vision, đặc biệt là tính năng chống nóng yên xe duy nhất trong phân khúc. Chưa kể, giá thành rẻ hơn giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, với vị thế hiện tại của Honda Vision thì Yamaha Janus cần có thêm thời gian để rút ngắn khoảng cách.
Theo số liệu báo cáo bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh số bán hàng quý III/224 (tính từ tháng 7/2024 đến hết tháng 9/2024) là 686.001 xe, tăng 12,34% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 13,74% so với quý II/2024.
Trong số này, Honda Việt Nam là đơn vị duy nhất công bố doanh số bán. Cụ thể, tháng 9/2024, Honda Việt Nam bán được 184.961 xe. Các thành viên còn lại không công bố số liệu bán hàng.
Thành viên của VAMM bao gồm: Công ty Honda Việt Nam, Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Việt Nam Suzuki, Công ty SYM Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam.
Cạnh tranh xe máy tay ga: So sánh Yamaha Lexi 155 VVA với Honda Vario 160
DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy
(VNF) - Công ty cổ phần DNP Holding vừa bị xử phạt 320 triệu đồng do có hành vi đang hoạt động sản xuất nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.
Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?
(VNF) - Giá vàng trong nước đã vượt 106 triệu đồng/lượng và được dự báo sắp lên 110 triệu đồng mỗi lượng. Các chuyên gia cảnh báo khi giá vàng liên tục lập kỷ lục cần cân nhắc kỹ khi mua vào.
Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu
(VNF) - Giá vàng thế giới vượt 3.200 USD/ounce, lập kỷ lục thứ 22 từ đầu năm nay. Trong nước, giá vàng nhẫn tái chiếm mốc lịch sử 106 triệu đồng/lượng.
Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.
Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới
(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.
Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng
(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.
FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025
(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%
(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.
Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?
(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.
Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới
(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.
TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4
(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.
Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác
(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.
FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu
(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng
(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.
Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD
(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.
Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất
(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...
Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.
Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?
(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.
Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống
(VNF) - Một số trung tâm thương mại lớn ở vị trí đắc địa vắng khách, trong khi các TTTM mới như Lotte và Aeon luôn đông đúc và kín mặt bằng.
Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4
(VNF) - Thị trường ô tô trong nước đang chứng kiến một đợt 'xả hàng' rầm rộ nhiều mẫu xe đến từ loạt thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Subaru, Hyundai, Mazda.
'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International, quy mô thị trường thú cưng trong khu vực này dự báo sẽ đạt khoảng 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 4%.
Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.
Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư
(VNF) - Hàng loạt xe của cư dân căng băng rôn, tập trung trước cửa trung tâm thương mại Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội), khiến các cửa hàng kinh doanh tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề.
DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy
(VNF) - Công ty cổ phần DNP Holding vừa bị xử phạt 320 triệu đồng do có hành vi đang hoạt động sản xuất nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.
Cận cảnh Vaquarius: Đô thị mới ở trung tâm huyện Văn Giang - Hưng Yên
(VNF) - Dự án Vaquarius Văn Giang có diện tích hơn 7,2ha với quy mô đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.