Tài chính

Chỉ trong 1 tháng, Vinfast ‘gọi’ thành công 5.000 tỷ đồng trái phiếu

(VNF) - Vừa qua, Vinfast đã phát hành thành công 35 triệu trái phiếu, thu về 3.500 tỷ đồng. Trước đó, đầu tháng 11, Vinfast cũng đã huy động được 1.500 tỷ đồng trái phiếu.

Chỉ trong 1 tháng, Vinfast ‘gọi’ thành công 5.000 tỷ đồng trái phiếu

Chỉ trong 1 tháng, Vinfast ‘gọi’ thành công 5.000 tỷ đồng trái phiếu

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Vinfast) vừa phát hành thành công 35 triệu trái phiếu mã VIFCB2124002, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Số tiền Vinfast thu về từ đợt phát hành trái phiếu này là 3.500 tỷ đồng.

Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản, có bảo lãnh thanh toán của bên thứ ba. Trái chủ là một nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Số trái phiếu này có kỳ hạn 36 tháng, ngày đáo hạn là 1/11/2024. Lãi suất cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm. Đối với các kỳ tính lãi còn lại, lãi suất thả nổi và bằng tổng của 3,9%/năm và lãi suất tham chiếu.

Số tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu này sẽ được Vinfast thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của công ty. Cụ thể, Vinfast sẽ thanh toán các chi phi bao gồm nhưng không giới hạn mua sắm máy móc, thiết bị, bản quyền, dịch vụ… để đầu tư cho dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast.

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) sẽ bảo lãnh vô điều kiện và không huỷ ngang cho toàn bộ nghĩa vụ thanh toán của Vinfast. Tài sản bảm đảm cho 35 triệu trái phiếu này là Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) cùng toàn bộ bất động sản, động sản và quyền tài sản thuộc dự án VAP (Công viên văn hoá và du lịch sinh thái Vinpearlland tại tỉnh Khánh Hoà) thuộc quyền sử dụng của Vinpearl (được thế chấp sau ngày phát hành và theo các quy định tại các văn kiện trái phiếu).

Bên cạnh đó, các tài sản bổ sung và/hoặc thay thế khác (nếu cần thiết) thuộc sở hữu của Vinfast và/hoặc các bên thứ ba cũng đem làm tài sản bảo đảm.

Thương vụ do Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TSBC) làm tổ chức bảo lãnh phát hành và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) làm tổ chức nhận tài sản bảo đảm.

Trước đó, đầu tháng 11 năm nay, Vinfast cũng đã chào bán thành công 15 triệu trái phiếu cho 1 nhà đầu tư trong nước. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này là 1.500 tỷ đồng.

Số trái phiếu này có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm, các kỳ tính lãi tiếp theo lãi suất thả nổi và bằng tổng của tối đa 3,9%/năm và lãi suất tham chiếu.

Mục đích, tài sản bảo đảm của đợt phát hành trái phiếu đầu tháng 11 này cũng giống như kịch bản của đợt phát hành 35 triệu trái phiếu nói trên của Vinfast.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, Vinfast đã thu về 5.000 tỷ đồng trái phiếu.

Tin mới lên