EVNHCMC: Kinh doanh điện thu hơn 106.000 tỷ, báo lãi hơn 283 tỷ đồng
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi ngày 10/12/2025, có hiệu lực từ 1/7/2026, trong đó các quy định liên quan đến thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân cư trú - bao gồm cho thuê bất động sản được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026. Đây được xem là một trong những điểm sửa đổi đáng chú ý nhất, tác động trực tiếp đến hàng triệu cá nhân đang cho thuê nhà, mặt bằng, nhà xưởng trên cả nước.
Theo quy định hiện hành, cá nhân cho thuê tài sản được xếp vào nhóm cá nhân kinh doanh và phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 5% trên doanh thu, nếu tổng doanh thu trong năm vượt 100 triệu đồng. Cách tính này đồng nghĩa với việc chỉ cần vượt ngưỡng 100 triệu đồng, toàn bộ doanh thu phát sinh đều bị tính thuế, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Thực tế, quy định này nhiều năm qua bị cho là tạo gánh nặng đối với các cá nhân cho thuê nhà nhỏ lẻ, đặc biệt tại đô thị, nơi giá thuê thường cao.
Luật mới đã thay đổi căn bản cách tiếp cận. Theo khoản 1 và khoản 4 điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2025, cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh - bao gồm cho thuê bất động sản - nếu có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Chỉ khi doanh thu vượt trên mức này, cá nhân mới phát sinh nghĩa vụ thuế.

Như vậy, kể từ kỳ tính thuế năm 2026, ngưỡng chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà đã được nâng từ 100 triệu đồng lên 500 triệu đồng mỗi năm, cao gấp 5 lần so với trước. Đây được đánh giá là bước điều chỉnh lớn, giúp giảm đáng kể số lượng cá nhân phải nộp thuế, nhất là những người cho thuê một căn nhà hoặc căn hộ với giá trung bình.
Không chỉ nâng ngưỡng, luật mới còn thay đổi cách tính thuế theo hướng có lợi hơn cho người nộp thuế. Nếu như trước đây, thuế thu nhập cá nhân được tính trên toàn bộ doanh thu khi vượt ngưỡng, thì theo quy định mới, thuế chỉ được tính trên phần doanh thu vượt quá 500 triệu đồng/năm. Thuế suất vẫn giữ nguyên ở mức 5%.
Công thức tính thuế theo luật mới được xác định là: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = (Doanh thu năm - 500 triệu đồng) x 5%.
Ví dụ, một cá nhân cho thuê nhà với doanh thu 450 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới, trong khi theo luật cũ, khoản doanh thu này đã phải chịu thuế 22,5 triệu đồng mỗi năm. Trường hợp doanh thu đạt 660 triệu đồng/năm, phần vượt ngưỡng là 160 triệu đồng, số thuế phải nộp chỉ còn 8 triệu đồng, thay vì bị tính 5% trên toàn bộ doanh thu như trước.
Theo phân tích của Thạc sĩ Ngô Gia Hoàng, giảng viên Trường đại học Luật TP. HCM, cách tính mới phản ánh sát hơn khả năng chịu thuế của người cho thuê nhà. Việc chỉ đánh thuế phần vượt ngưỡng giúp bảo đảm tính công bằng, tránh tình trạng “vừa vượt đã bị đánh thuế toàn phần”, vốn gây nhiều băn khoăn trong thời gian qua.
Luật cũng tiếp tục loại trừ hoạt động kinh doanh lưu trú ra khỏi phạm vi cho thuê tài sản thuần túy. Các hoạt động cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, lưu trú kèm dịch vụ ăn uống, giải trí… sẽ được xếp vào nhóm kinh doanh dịch vụ và áp dụng quy định thuế riêng, không thuộc diện cho thuê tài sản thông thường.
Về thủ tục, cá nhân cho thuê nhà vẫn có thể lựa chọn khai thuế theo từng kỳ thanh toán hoặc khai theo năm. Việc kê khai, nộp thuế hiện đã được hỗ trợ trên các nền tảng điện tử như eTax Mobile, giúp người nộp thuế thuận tiện hơn, giảm tiếp xúc trực tiếp với cơ quan thuế.
Nhìn tổng thể, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2025 đã nới đáng kể “vòng kim cô” đối với người cho thuê nhà, đặc biệt là nhóm cá nhân cho thuê nhỏ lẻ. Việc nâng ngưỡng chịu thuế và thay đổi cách tính không chỉ giảm gánh nặng tài chính, mà còn được kỳ vọng sẽ khuyến khích người dân kê khai trung thực, góp phần đưa hoạt động cho thuê bất động sản vào khuôn khổ minh bạch, bền vững hơn trong giai đoạn tới.
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
(VNF) - Các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang đầu tư trở lại nền kinh tế một khoản vốn “khổng lồ”, đến nay vượt 1 triệu tỷ đồng. Vậy, danh mục đầu tư của các “cá mập” bảo hiểm như thế nào và nguyên tắc đầu tư ra sao?
(VNF) - Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực phân phối ICT, hai “ông lớn” DGW và PET còn đang gây chú ý khi mạnh tay rót hàng trăm tỷ đồng vào thị trường chứng khoán.
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều tháng bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố thông tin, Bamboo Capital cho biết đang dồn nguồn lực phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất loạt báo cáo tài chính còn tồn đọng. Doanh nghiệp kỳ vọng sớm khắc phục các vi phạm, qua đó đưa hơn 880 triệu cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE.
(VNF) - VN-Index liên tục lập vùng giá cao mới trong những tháng gần đây, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng niềm vui từ đà tăng ấy. Theo bà Nguyễn Thị Bình Minh, Tổng giám đốc Money Gain, thị trường hiện nay đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, nơi lợi thế không còn thuộc về người “đoán đúng chỉ số” mà thuộc về người biết đọc dữ liệu, hiểu ngành, chọn đúng cổ phiếu và giữ kỷ luật với phương pháp của mình.
(VNF) - Sau góp ý từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã bỏ quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của người dùng cho cơ quan thuế. Nội dung này từng gây chú ý do liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và quản lý giao dịch số.
(VNF) - Chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản được triển khai trong 5 năm, với kỳ vọng vừa tạo thêm kênh thanh khoản cho thị trường nhà ở, vừa góp phần đưa nguồn lực vàng nhàn rỗi vào lưu thông kinh tế.
(VNF) - Đề xuất áp dụng xác thực sinh trắc học đang thu hút nhiều sự quan tâm khi được kỳ vọng sẽ tăng cường an toàn, minh bạch và hạn chế tình trạng gian lận, thao túng. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích về bảo mật, quy định này cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng đến trải nghiệm giao dịch và tốc độ khớp lệnh của nhà đầu tư.
(VNF) - Theo nhà chức trách, thay vì các hình thức huy động vốn truyền thống như hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể thế chấp các tài sản khác như quyền ở hữu trí tuệ, tài sản số để vay vốn.
(VNF) - Sài Gòn Capital (SGGC) vừa có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo về việc chậm thanh toán lãi trái phiếu cho lô SGGCH2328003.
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.