Chiến sự Trung Đông kéo dài: Ba thách thức lớn với kinh tế Việt Nam
(VNF) - Báo cáo của VinaCapital cho rằng, kịch bản chiến sự tại Trung Đông xảy ra chiến dịch tác chiến trên bộ có quy mô lớn và kéo dài tại là tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với ba thách thức lớn: Lạm phát có thể vượt 5%; Tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 1 điểm phần trăm; Xuất khẩu suy giảm đáng kể, kéo giảm thêm khoảng 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP.
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông có thể gây ra cú sốc ngắn hạn đối với thị trường toàn cầu, đặc biệt thông qua kênh giá dầu và tâm lý tài chính. Tuy nhiên, theo phân tích kinh tế vĩ mô mới đây của các chuyên gia tại VinaCapital, tác động trực tiếp đối với kinh tế Việt Nam nhiều khả năng chỉ ở mức vừa phải trong kịch bản cơ sở. Các chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô cho rằng, Việt Nam có một số “lá chắn” giúp giảm thiểu tác động từ căng thẳng địa chính trị hiện nay. Tuy vậy, nếu chiến sự kéo dài hoặc leo thang nghiêm trọng, nền kinh tế vẫn có thể đối mặt với nhiều thách thức đáng kể.

Cú sốc ngắn hạn nhưng mạnh với thị trường toàn cầu
Theo VinaCapital, cuộc xung đột tại Trung Đông được đánh giá có khả năng gây ra một cú sốc mạnh nhưng mang tính ngắn hạn đối với thị trường tài chính toàn cầu, tương tự - nhưng căng thẳng hơn - so với cuộc xung đột kéo dài 12 ngày trong năm trước.
Các chuyên gia cho rằng nhiều yếu tố khiến khả năng chiến tranh kéo dài ở quy mô lớn tương đối thấp. Trong đó có những hạn chế về nguồn dự trữ đạn dược của Mỹ, yếu tố địa chính trị liên quan đến vai trò của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ, cũng như khả năng thay đổi chế độ tại Iran được đánh giá là khó xảy ra.
Ông Michael Kokalari, CFA - Giám đốc Phòng Phân tích Kinh tế Vĩ mô và Nghiên cứu Thị trường nhận định: “Chúng tôi cho rằng cuộc xung đột hiện tại nhiều khả năng chỉ tạo ra một cú sốc mạnh nhưng mang tính ngắn hạn đối với thị trường toàn cầu, thay vì leo thang thành một cuộc chiến kéo dài.”
Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, chiến dịch quân sự của Mỹ khó có thể kéo dài trong nhiều tháng do những hạn chế về nguồn lực và sự thiếu ủng hộ trong dư luận nội bộ. Bên cạnh đó, Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu khối lượng lớn dầu thô từ Iran có động lực mạnh để ngăn chặn những cú sốc giá dầu quá lớn hoặc việc gián đoạn kéo dài tại Eo biển Hormuz, một trong những tuyến vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới.
Theo đó, tác động trực tiếp tới Việt Nam tương đối hạn chế. Một trong những lý do quan trọng khiến kinh tế Việt Nam ít chịu tác động trực tiếp là mối liên kết thương mại với Trung Đông còn tương đối nhỏ. Xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực này hiện chiếm dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả khi thương mại trong khu vực Trung Đông bị gián đoạn, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng xuất khẩu của Việt Nam cũng không quá lớn.
Tuy nhiên, tác động gián tiếp thông qua giá dầu và thị trường tài chính toàn cầu lại đáng chú ý hơn. Tính từ đầu năm, giá dầu thế giới đã tăng khoảng 30%. Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể khiến lạm phát tại Việt Nam tăng lên đáng kể trong những tháng tới.
Bà Thái Thị Việt Trinh - Chuyên gia Phân tích Kinh tế Vĩ mô và Nghiên cứu Thị trường cho biết: “Giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát CPI của Việt Nam từ khoảng 2,5% so với cùng kỳ lên gần 4% trong thời gian tới.”
Dù vậy, các chuyên gia cho rằng cấu trúc tiêu dùng trong nước giúp Việt Nam có dư địa chính sách để kiểm soát tác động của cú sốc giá năng lượng. Trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nhóm xăng dầu chỉ chiếm khoảng 4%, trong khi nhóm lương thực - thực phẩm chiếm gần 36% và phần lớn được sản xuất trong nước.
Nhờ vậy, Chính phủ vẫn có nhiều công cụ chính sách để giảm bớt tác động của biến động giá dầu trong ngắn hạn.
Bên cạnh lạm phát, giá dầu tăng cũng có thể tạo áp lực nhất định lên tăng trưởng kinh tế và tỷ giá. Việt Nam hiện là nước nhập khẩu ròng năng lượng, với giá trị nhập khẩu ròng khoảng 1% GDP so với lượng năng lượng tiêu thụ.
Tuy nhiên, báo cáo cho rằng tác động này vẫn ở mức có thể kiểm soát. Chính phủ có khả năng bù đắp lực cản đối với tăng trưởng bằng các biện pháp kích thích kinh tế nếu cần thiết.
Ngoài ra, sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu cũng có thể gây sức ép lên tỷ giá và lãi suất trong nước. Trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn tăng lên, giá vàng và đồng USD có xu hướng mạnh lên, điều này có thể gây áp lực mất giá lên đồng Việt Nam.
Nhóm nghiên cứu dự báo lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại Việt Nam có thể tăng thêm 50-100 điểm cơ bản trong năm nay, lên khoảng 7%/năm.
Kịch bản xấu: Chiến sự kéo dài
Mặc dù kịch bản cơ sở là xung đột chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, các chuyên gia cũng đưa ra phân tích cho trường hợp chiến sự kéo dài hoặc leo thang.
Theo báo cáo, một số tổ chức tài chính quốc tế ước tính xác suất khoảng 10-20% cho kịch bản Eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu - bị đóng cửa hoàn toàn.
Nếu kịch bản này xảy ra, giá dầu có thể tăng vượt mốc 100 USD/thùng trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp đó, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với ba thách thức lớn: Lạm phát có thể vượt 5%; Tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 1 điểm phần trăm; Xuất khẩu suy giảm đáng kể, kéo giảm thêm khoảng 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP.
Theo ước tính của nhóm nghiên cứu, tổng tác động có thể khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm khoảng 2 điểm phần trăm trong kịch bản chiến sự kéo dài.
Một hệ quả đáng chú ý của kịch bản lạm phát cao là ảnh hưởng tới thị trường tài chính và bất động sản, lãi suất có thể tăng mạnh hơn dự kiến. Nếu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng vượt ngưỡng 7-8%/năm, dòng tiền của người gửi tiết kiệm tại Việt Nam thường có xu hướng rút khỏi thị trường chứng khoán.
Điều này có thể tạo áp lực đáng kể đối với thị trường cổ phiếu.
Bên cạnh đó, lãi suất huy động cao cũng có xu hướng kéo lãi suất cho vay mua nhà tăng lên trên 12 – 13%/năm. Khi chi phí vay mua nhà đạt mức này, nhu cầu bất động sản thường suy giảm rõ rệt.
Do đó, nếu chiến sự kéo dài, tâm lý trên thị trường chứng khoán và bất động sản tại Việt Nam có thể trở nên tiêu cực hơn.
Ngành nào hưởng lợi, ngành nào chịu thiệt?
Báo cáo cũng chỉ ra rằng căng thẳng địa chính trị có thể tạo ra những tác động trái chiều giữa các ngành kinh tế.
Các ngành được hưởng lợi từ giá dầu tăng gồm: Bán lẻ xăng dầu, Lọc hóa dầu, Dịch vụ dầu khí, Sản xuất cao su tự nhiên. Nguyên nhân là các doanh nghiệp này có thể hưởng lợi từ lượng hàng tồn kho giá thấp hoặc từ biên lợi nhuận lọc dầu tăng lên khi giá dầu cao.
Ngoài ra, một số ngành khác cũng có thể được hưởng lợi gián tiếp, như: Vận tải biển và cảng biển, nhờ cước vận tải tăng.
Doanh nghiệp sản xuất phân bón urê, do Iran là một trong những nhà xuất khẩu lớn trên thế giới.
Doanh nghiệp kinh doanh vàng và trang sức, nhờ nhu cầu tài sản trú ẩn tăng cao.
Ngược lại, một số ngành chịu tác động tiêu cực rõ rệt hơn, đặc biệt là các ngành có chi phí nhiên liệu lớn như hàng không và du lịch.
Dù vậy, báo cáo cho rằng các cú sốc địa chính trị trong quá khứ thường chỉ tạo ra biến động ngắn hạn trên thị trường tài chính.
Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng các thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam, có thể ít nhạy cảm hơn so với thị trường Mỹ trước những cú sốc như vậy. Trong khi đó, chỉ số thị trường mới nổi đã vượt trội so với S&P 500 trong thời gian gần đây.
Vì vậy, theo các chuyên gia, nếu thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện những nhịp điều chỉnh mạnh do tâm lý, đây có thể là cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Các chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam có nền tảng tương đối vững trước cú sốc từ Trung Đông nhờ cấu trúc thương mại đa dạng, thị trường nội địa lớn và dư địa chính sách của Chính phủ.
Ông Michael Kokalari nhấn mạnh rằng rủi ro lớn nhất đối với Việt Nam không nằm ở quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Đông, mà ở các tác động gián tiếp như giá dầu, lạm phát và tâm lý thị trường toàn cầu.
Trong khi đó, bà Thái Thị Việt Trinh cho rằng, nếu xung đột không leo thang thành chiến tranh kéo dài, những biến động hiện nay nhiều khả năng chỉ gây ra một cú sốc tạm thời đối với nền kinh tế.
Nhìn chung, kịch bản cơ sở vẫn cho thấy kinh tế Việt Nam có thể hấp thụ tương đối tốt những cú sốc từ bên ngoài, dù các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư vẫn cần theo dõi sát diễn biến địa chính trị trong thời gian tới.
Chiến sự Trung Đông và túi tiền người Việt: Xây 'hầm trú ẩn' tài chính trước rủi ro lạm phát
Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng ASEAN-6 trong quý I, cao gần gấp 3 nhóm thấp nhất
(VNF) - Với mức tăng trưởng GDP đạt 7,83% trong quý I/2026, Việt Nam tiếp tục đứng đầu nhóm ASEAN-6, vượt xa nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực và cao gần gấp ba lần Philippines, Thái Lan – hai quốc gia có tốc độ tăng trưởng thấp nhất khu vực.
Hòa Phát, Viettel muốn tham gia siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD
(VNF) - Hòa Phát đề xuất sản xuất ray và cấu kiện thép, trong khi Viettel muốn phát triển hệ thống điều hành, tín hiệu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thiện các nhiệm vụ công nghệ trọng điểm ngay trong tháng 5, hướng tới mục tiêu từng bước tự chủ công nghệ cho siêu dự án 67 tỷ USD trước năm 2028.
Vốn cho tăng trưởng hai con số: 'Thể chế phải đi trước để kích hoạt nguồn lực xã hội'
(VNF) - Theo TS Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, Việt Nam cần tạo đột phá về thể chế nhằm khơi thông nguồn lực từ khu vực tư nhân, thị trường vốn và dòng vốn FDI thế hệ mới, thay vì tiếp tục phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng và đầu tư công.
Hà Nội đề xuất tặng biệt thự cho nhân lực chất lượng cao
(VNF) - Theo đề xuất, trường hợp nhân lực chất lượng cao cam kết làm việc, cống hiến cho TP. Hà Nội tối thiểu 10 năm trở lên thì được tặng nhà ở (biệt thự, liên kế hoặc chung cư).
Chủ tịch và Tổng giám đốc bị bắt, PC1 phát thông báo 'nóng' về tình hình hoạt động
(VNF) - PC1 khẳng định toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang được triển khai bình thường tại các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, vận hành nhà máy và các dự án trong nước và quốc tế.
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
(VNF) -Tạp chí Đầu tư Tài chính trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi" nhân kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hé lộ vị trí xây sân bay thứ 2 tại Hà Nội
(VNF) - Cảng hàng không thứ 2 Vùng Thủ đô sẽ được xây dựng tại khu vực phía nam (xã Ứng Hòa, Chuyên Mỹ) với quy mô khoảng 1.500ha, công suất dự kiến khoảng 30-50 triệu khách/năm, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Bộ Công Thương muốn lập Cục Năng lượng - Dầu khí, tinh gọn còn 20 đơn vị
(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí, đồng thời hợp nhất, đổi tên nhiều đơn vị nhằm tinh gọn bộ máy, giảm chồng chéo chức năng và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp - thương mại.
Chốt tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7
(VNF) - Chính phủ chốt tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng, áp dụng từ 1/7.
PC1 thông báo Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và Tổng giám đốc Vũ Ánh Dương bị bắt
(VNF) - Theo nội dung công bố ngày 16/5/2026, PC1 cho biết danh sách các cá nhân bị khởi tố, tạm giam gồm 7 người, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, được tổ chức ngày 16/5.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Việt Nam bị khởi tố vì xâm phạm bản quyền
(VNF) - Bộ Công an đã khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, trong đó có vụ án xảy ra tại BH Media. Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền Tác giả Việt Nam (VCCA), đồng thời là Tổng Giám đốc BH Media – bị khởi tố để điều tra về hành vi xâm phạm bản quyền.
Giám đốc nhà xe Vân Anh bị bắt vì trốn thuế hơn 34,6 tỷ đồng
(VNF) - Bà Trịnh Thị Vân Anh, Giám đốc Nhà xe Vân Anh bị khởi tố, bắt tạm giam do chỉ đạo nhân viên lập doanh thu ngoài sổ sách nhằm trốn thuế với số tiền hơn 34,6 tỷ đồng.
Đằng sau làn sóng FDI tỷ USD: 'Doanh nghiệp Việt vẫn lép vế ngay trên sân nhà'
(VNF) - FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam với hàng chục tỷ USD vốn đăng ký chỉ sau 4 tháng đầu năm 2026, song mức độ liên kết giữa doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp trong nước vẫn còn hạn chế. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang gặp nhiều rào cản về vốn, quản trị và nhân lực, khiến cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia vẫn khá mờ nhạt ngay trên “sân nhà”.
TP.HCM: Quy mô kinh tế đạt 1.200 tỷ USD năm 2050
(VNF) - TP.HCM vừa phê duyệt Đề cương quy hoạch tổng thể TP. HCM thời kỳ 2025 - 2050, tầm nhìn 100 năm, GRDP dự kiến đến năm 2050 khoảng 1.200 tỷ USD.
Ông Trần Anh Tuấn và Phan Văn Trọng làm trợ lý Thủ tướng Lê Minh Hưng
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa có các quyết định điều động, bổ nhiệm Trợ lý Thủ tướng Chính phủ và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
PCI 2025: Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng lọt nhóm điều hành tốt nhất
(VNF) - Theo công bố PCI 2025 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Thọ và Quảng Ninh là 5 địa phương thuộc nhóm chất lượng điều hành “Tốt” nhất cả nước. Đây cũng là năm đầu tiên PCI được công bố theo mô hình phân nhóm thay vì xếp hạng thứ tự, phản ánh cách tiếp cận mới trong đánh giá môi trường kinh doanh và năng lực điều hành địa phương.
Mục tiêu 2 triệu DN: Khó đạt nếu không thay đổi cách xây dựng môi trường kinh doanh
(VNF) - Sau gần một năm triển khai Nghị quyết 68, bức tranh doanh nghiệp cho thấy nhiều thách thức khi tốc độ gia nhập thị trường không đủ bù số rút lui. Điều này khiến mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 đứng trước áp lực lớn.
'Doanh nghiệp Việt yếu công nghệ, khó chen chân vào chuỗi cung ứng FDI'
(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, dù Việt Nam hiện có hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động nhưng số doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn rất hạn chế.
Doanh nghiệp mòn mỏi chờ cải cách tư pháp kinh doanh
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa cảm nhận rõ chuyển biến trong cải cách tư pháp kinh doanh. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, thủ tục tố tụng kéo dài và thiếu hướng dẫn cụ thể đang khiến doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi một môi trường pháp lý thông thoáng hơn.
'Công bố số DN thành lập mới cao, ít người nhắc tới lượng DN rút khỏi thị trường'
(VNF) - TS.Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong khi số doanh nghiệp thành lập mới thường được nhắc đến với những cụm từ như “bùng nổ”, thì số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng đang tăng rất mạnh nhưng ít được nhìn nhận đầy đủ.
Đề nghị truy tố vắng mặt Chủ tịch Cây xanh Công Minh
(VNF) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vắng mặt bị can Nguyễn Công Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cây xanh Công Minh, trong vụ án liên quan vi phạm đấu thầu, đưa và nhận hối lộ.
TS. Bùi Thanh Minh: 'Cải cách không đi vào thực tế sẽ không tạo được niềm tin'
(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh cho biết mỗi tháng có khoảng 32.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường nhưng cũng có tới 30.400 doanh nghiệp rút lui, cho thấy sức khỏe khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn nhiều lo ngại và niềm tin doanh nghiệp chưa phục hồi như kỳ vọng.
'DN lớn đã vui nhưng 98% doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh đang lo lắng’
(VNF) - Đó là nhìn nhận chung của các chuyên gia, Nghị quyết 68 đã mở ra nhận thức và nhiều cơ hội mới, thực tiễn triển khai cho thấy, một nhóm nhỏ DN lớn đã thấy được kết quả bước đầu nhưng nhóm DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh đang còn nhiều e ngại.
'Cải cách môi trường kinh doanh không thể chỉ dừng ở việc ban hành thêm văn bản'
(VNF) - Sáng nay (13/5) tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức tọa đàm “Dấu ấn 1 năm thực hiện Nghị quyết 68” nhằm đánh giá những kết quả bước đầu, nhận diện các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp sau một năm triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng ASEAN-6 trong quý I, cao gần gấp 3 nhóm thấp nhất
(VNF) - Với mức tăng trưởng GDP đạt 7,83% trong quý I/2026, Việt Nam tiếp tục đứng đầu nhóm ASEAN-6, vượt xa nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực và cao gần gấp ba lần Philippines, Thái Lan – hai quốc gia có tốc độ tăng trưởng thấp nhất khu vực.
Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD lớn nhất Vũng Tàu sau một năm xây dựng
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.


































































