Chính phủ đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
Tiểu Vy -
13/05/2025 15:56 (GMT+7)
(VNF) - Chính phủ đề xuất giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), áp dụng từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Ngày 13/5, tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%, tức giảm xuống còn 8%.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thời gian áp dụng chính sách giảm thuế lần này dự kiến từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026. Tuy nhiên, việc giảm thuế sẽ không áp dụng với các lĩnh vực như: viễn thông, tài chính – ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, kim loại, khoáng sản (trừ than) và những hàng hóa – dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ xăng).
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: Media Quốc hội)
So với các giai đoạn giảm VAT trước đây, Chính phủ lần này mở rộng thêm đối tượng được áp dụng, bao gồm một số sản phẩm công nghệ thông tin như: máy giặt, lò vi sóng, dịch vụ xử lý dữ liệu...
Dù mặt hàng xăng không thuộc diện được giảm thuế VAT do đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, còn dầu là sản phẩm dầu mỏ tinh chế, nhưng Chính phủ vẫn nhấn mạnh vai trò quan trọng của hai mặt hàng này đối với nền sản xuất và đời sống dân sinh. Biến động giá xăng dầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp, giá tiêu dùng và ổn định vĩ mô.
Chính phủ ước tính, chính sách giảm 2% thuế VAT sẽ khiến thu ngân sách giảm khoảng 121.740 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2025 và cả năm 2026. Tuy vậy, lợi ích là rõ rệt: giảm chi phí tiêu dùng trực tiếp cho người dân, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần kích cầu nội địa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi. (Ảnh: Media Quốc hội)
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết đa số ý kiến trong Ủy ban tán thành việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế này, đặc biệt khi nền kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn, kinh tế thế giới biến động, khó lường.
Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng hiệu quả kích cầu của chính sách giảm VAT đã bắt đầu bão hòa sau thời gian dài thực hiện. Việc tiếp tục gia hạn có thể làm mất đi tính ổn định và thống nhất của hệ thống thuế, tạo tiền lệ kéo dài chính sách ngắn hạn.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp vẫn được duy trì
Trong ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày dự thảo nghị quyết về tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.
Chính sách này đã được thực hiện hơn 30 năm và hiện đang được miễn đến hết ngày 31/12/2025. Theo báo cáo, nguồn thu từ thuế sử dụng đất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 0,00057% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023, nên việc miễn thuế không gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách.
Ngược lại, việc miễn thuế này đã góp phần hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển tam nông.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM được đánh giá là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, chi phí đầu vào gia tăng và sức ép cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, với vai trò đầu tàu kinh tế cùng hàng loạt động lực mới từ đầu tư công, cải cách thể chế, hạ tầng liên vùng và các ngành công nghệ cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là mục tiêu mang tính kỳ vọng mà còn là bước đi cần thiết để thành phố bứt phá, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.
(VNF) - Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số Việt Nam không còn cách nào khác ngoài đổi mới tư duy điều hành, cải cách thể chế mạnh mẽ và tạo ra các dư địa tăng trưởng mới. Nếu vẫn duy trì cách làm cũ, cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững sẽ rất khó đạt được.
(VNF) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2026, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ mít tinh tại Trường Đại học Lao động - Xã hội nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc, học tập không khói thuốc trong toàn ngành.
(VNF) - Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ vũ trụ, sử dụng vệ tinh.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, Trung ương cho phép thành phố xây dựng Luật Đô thị đặc biệt. Luật sẽ có tính ổn định, bền vững, tạo niềm tin và môi trường đầu tư ổn định cho nhà đầu tư để thành phố có thể đạt được tốc độ tăng trưởng hai con số.
(VNF) - Theo TAND TP. Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế không trực tiếp gây hậu quả cho hai dự án bệnh viện bỏ hoang nhưng có sai phạm trong phê duyệt các chủ trương, nhận của cấp dưới 7,5 tỷ đồng từ các nhà thầu.
(VNF) - Samsung Electronics đạt được thỏa thuận với công đoàn, qua đó tránh được một cuộc đình công quy mô lớn và trao cho các công nhân sản xuất chip nhớ những khoản thưởng “khủng”. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng được xem như mở ra một “chiếc hộp Pandora” đối với giới doanh nghiệp Hàn Quốc - nơi vốn nổi tiếng với các cuộc thương lượng tiền lương căng thẳng và quyết liệt.
(VNF) - Cổ phiếu AAN của Lương thực A An liên tiếp tăng trần ngay sau khi lên HoSE, tăng hơn 20% chỉ sau 4 phiên giao dịch và đưa vốn hóa doanh nghiệp vượt 1.330 tỷ đồng, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa thay mặt Bộ Chính trị ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
(VNF) - Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Thái Lan ngày càng được nâng tầm, chiến lược “Ba kết nối” đang nổi lên như động lực trọng tâm thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu.
(VNF) - Ông Nguyễn Duy Dũng, Thành viên HĐQT Vinatrans, đã bị khởi tố do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
(VNF) - Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, chủ đầu tư dự án Usilk City bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
(VNF) - Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 96ha đất trên địa bàn phường Tây Hồ trong giai đoạn 2026-2030 để triển khai 50 dự án từ hạ tầng giao thông, trường học đến công viên, nhà hát...
HĐND và UBND TPHCM được phân cấp, phân quyền triệt để. Thành phố cũng được ưu tiên áp dụng các quy định thuận lợi hơn với lĩnh vực đặc thù của địa phương; được chủ động thí điểm chính sách mới…
(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định mục tiêu hoàn thành, đưa dự án vào khai thác thương mại trong năm 2026 là không thay đổi, bắt buộc phải thực hiện.
(VNF) - Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thái Lan và Việt Nam đang hướng tới một giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, trong đó hai nền kinh tế ngày càng mang tính bổ trợ thay vì cạnh tranh trực tiếp.
(VNF) - Theo Thủ tướng, nhà nước giữ vai trò kiến tạo thông qua thể chế, chính sách, trong đó có chính sách đất đai, quy hoạch và công cụ tài chính - tín dụng để thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.
(VNF) - Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ có chiều dài 103km, với vận tốc thiết kế từ 80 - 120km/h, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 42.732 tỷ đồng (1,6 tỷ USD).
(VNF) - Dưới lớp vỏ công nghệ hiện đại và hương vị bắt mắt, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang trở thành “thị trường” nhắm mạnh vào thanh thiếu niên.
(VNF) - Theo đề xuất tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi 2026, nhiều trường hợp như đất đang tranh chấp, đất đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi, nhà xây sau thời điểm cấm xây dựng… sẽ không được cấp sổ đỏ.
(VNF) - VinEnergo Holding của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa được thành lập với vốn điều lệ gần 80.000 tỷ đồng, trong đó bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – vợ Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh góp hơn 3.500 tỷ đồng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.