Chính phủ đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
Tiểu Vy -
13/05/2025 15:56 (GMT+7)
(VNF) - Chính phủ đề xuất giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), áp dụng từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Ngày 13/5, tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%, tức giảm xuống còn 8%.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thời gian áp dụng chính sách giảm thuế lần này dự kiến từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026. Tuy nhiên, việc giảm thuế sẽ không áp dụng với các lĩnh vực như: viễn thông, tài chính – ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, kim loại, khoáng sản (trừ than) và những hàng hóa – dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ xăng).
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: Media Quốc hội)
So với các giai đoạn giảm VAT trước đây, Chính phủ lần này mở rộng thêm đối tượng được áp dụng, bao gồm một số sản phẩm công nghệ thông tin như: máy giặt, lò vi sóng, dịch vụ xử lý dữ liệu...
Dù mặt hàng xăng không thuộc diện được giảm thuế VAT do đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, còn dầu là sản phẩm dầu mỏ tinh chế, nhưng Chính phủ vẫn nhấn mạnh vai trò quan trọng của hai mặt hàng này đối với nền sản xuất và đời sống dân sinh. Biến động giá xăng dầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp, giá tiêu dùng và ổn định vĩ mô.
Chính phủ ước tính, chính sách giảm 2% thuế VAT sẽ khiến thu ngân sách giảm khoảng 121.740 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2025 và cả năm 2026. Tuy vậy, lợi ích là rõ rệt: giảm chi phí tiêu dùng trực tiếp cho người dân, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần kích cầu nội địa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi. (Ảnh: Media Quốc hội)
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết đa số ý kiến trong Ủy ban tán thành việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế này, đặc biệt khi nền kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn, kinh tế thế giới biến động, khó lường.
Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng hiệu quả kích cầu của chính sách giảm VAT đã bắt đầu bão hòa sau thời gian dài thực hiện. Việc tiếp tục gia hạn có thể làm mất đi tính ổn định và thống nhất của hệ thống thuế, tạo tiền lệ kéo dài chính sách ngắn hạn.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp vẫn được duy trì
Trong ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày dự thảo nghị quyết về tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.
Chính sách này đã được thực hiện hơn 30 năm và hiện đang được miễn đến hết ngày 31/12/2025. Theo báo cáo, nguồn thu từ thuế sử dụng đất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 0,00057% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023, nên việc miễn thuế không gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách.
Ngược lại, việc miễn thuế này đã góp phần hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển tam nông.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.
(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.
(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.