Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa đúng ngày Donald Trump kỷ niệm một năm làm Tổng thống

Truyền thông quốc tế vừa đồng loạt đưa tin Chính phủ Mỹ đã phải tạm đóng cửa sau khi Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ.

Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa đúng ngày Donald Trump kỷ niệm một năm làm Tổng thống

Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng tại Thượng viện, chỉ có 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu phản đối trong khi cần tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Trước đó, với những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn dự luật này, Tổng thống Trump đã gặp lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Charles Schumer, để thảo luận những bất đồng về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, hai bên không đạt được một thỏa thuận chung.

Theo các chuyên gia, việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương.

Các nhân viên làm các nhiệm vụ thiết yếu như đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh công cộng sẽ tiếp tục làm việc. Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu chính phủ bị đóng cửa chỉ trong một tuần.

Gần đây nhất, vào năm 2013, chính phủ nước này đã buộc phải đóng cửa trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama.

Cách đây một năm, vào ngày 20/1/2017, ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống trong buổi lễ long trọng tại Washington D.C. Khi đó, có lẽ ông không thể ngờ rằng tròn một năm sau ông lại gặp phải tình huống khó khăn hiện nay.

Tin mới lên