Tài chính quốc tế

Chính quyền ông Trump giáng đòn nặng nề chưa từng có lên Huawei

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái mạnh tay chưa từng có với tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei trong bối cảnh kết quả bầu cử Mỹ sắp ngã ngũ.

Chính quyền ông Trump giáng đòn nặng nề chưa từng có lên Huawei

Chính quyền Mỹ yêu cầu các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.

Theo Bloomberg, trong cuộc bỏ phiếu ngày 10/12, tất cả các thành viên của Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) đã nhất trí  thông qua việc yêu cầu các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất đồng thời cân nhắc việc rút giấy phép hoạt động của China Telecom Corp. tại Mỹ.

"Chúng tôi làm vậy là có lý do chính đáng đáng", Bloomberg dẫn lời Chủ tịch FCC Ajit Pai.

Trong thông báo, ủy viên hội đồng cấp cao của FCC, Geoffrey Starks, cho rằng hiện vẫn còn các thiết bị không đáng tin cậy trong các mạng của Mỹ và quốc hội phải phân bổ ngân sách cho việc thay thế.

FCC cho biết họ sẽ công bố danh sách thiết bị bị cấm và xây dựng một chương trình hoàn tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ nhằm thay thế các thiết bị đáng ngờ.

Hiện tại, các công ty Mỹ đang sử dụng thiết bị của Huawei chủ yếu là các nhà mạng nhỏ, hoạt động tại vùng nông thôn.

Động thái của FCC được xem như là một bước đi kế tiếp trong nỗ lực hạn chế thiết bị công nghệ 5G do các công ty Trung Quốc sản xuất, tham gia vào hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Pai, các cơ quan an ninh Mỹ nghi ngờ China Telecom đã không tuân thủ luật an ninh mạng và quyền riêng tư, đồng thời tạo cơ hội cho hoạt động gián điệp kinh tế do nhà nước Trung Quốc tài trợ và làm gián đoạn lưu lượng liên lạc của Mỹ.

China Telecom là một trong 3 công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc với các dịch vụ viễn thông di động và đường truyền Internet. Tính tới tháng 12/2019, công ty này phục vụ hơn 335 triệu khách hàng trên toàn cầu và được cho là nhà khai thác đường dây cố định và băng thông rộng lớn nhất trên thế giới.

Trước đó, hồi cuối tháng 6. FCC ra lệnh cấm các công ty của Mỹ sử dụng quỹ của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ Huawei và  ZTE của Trung Quốc với cáo buộc hai tập đoàn này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây đã liên tục thúc giục các đồng minh không nên cho phép Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G quan trọng, vì cho rằng thiết bị của hãng viễn thông Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Mới đây nhất, chính phủ Anh ngày 30/11 công bố lệnh cấm lắp đặt các thiết bị viễn thông 5G mới của Huawei sau tháng 9/2021. Lệnh cấm này nằm trong kế hoạch loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027 của Anh.

Xem thêm >>Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

Tin mới lên