Chính sách hỗ trợ rất nhiều nhưng DN vẫn kêu 'chỉ biết đến trên giấy'
(VNF) - Chính sách hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo ngày càng đa dạng, từ quỹ khoa học công nghệ, chương trình đổi mới sáng tạo quốc gia, đến các ưu đãi thuế. Song, nghịch lý là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) 'kêu' các chính sách này là “xa vời” và khó tiếp cận.
Tận dụng chính sách: “Khó tiếp cận” có lỗi từ DN?
Trong một thập niên qua, đổi mới sáng tạo đã được Việt Nam xác định là động lực phát triển kinh tế. Theo đó, hệ thống chính sách hỗ trợ ngày càng đa dạng, từ quỹ khoa học công nghệ, chương trình đổi mới sáng tạo quốc gia, đến các ưu đãi thuế cho doanh nghiệp đầu tư R&D. Song, nghịch lý là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vẫn coi các chính sách này là “xa vời” và khó tiếp cận.
Trong một diễn đàn gần đây, ông Smith Dao (Đào Đức Sinh) - Giám đốc Điều hành tại Việt Nam Công ty Bconduct chỉ ra, một trong những trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp Việt nằm ở chỗ chưa hiểu và chưa tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước. Các nghị định, thông tư, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thường được ban hành với mục tiêu tốt, song khi đi vào thực tế lại gặp vướng mắc.

Ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Tài chính cho rằng, khó khăn chủ yếu nằm ở chỗ doanh nghiệp thiếu thông tin và thiếu kỹ năng tận dụng.
“Trong hệ thống chính sách hiện nay, nhà nước đã chấp nhận rủi ro nhiều hơn, hỗ trợ cả từ khâu ý tưởng. Nhưng nếu doanh nghiệp không chủ động tìm đến, thì chính sách không thể tự tìm đến doanh nghiệp. Cánh cửa vẫn luôn mở, vấn đề là doanh nghiệp có bước vào hay không. Hiện nay, nhiều địa phương đã thiết lập kênh tiếp nhận trực tiếp từ lãnh đạo, thậm chí có cả đường dây nóng dành cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có dự án tốt, có tiềm năng rõ ràng, thì hoàn toàn có thể nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ chính quyền địa phương,” ông Thịnh nhấn mạnh.
Một thực tế là SMEs thường thiếu đội ngũ pháp lý hoặc chuyên gia về chính sách. Họ quen tập trung vào sản xuất, đơn hàng, mà bỏ qua việc “săn” chính sách. Điều này khiến nhiều gói hỗ trợ trôi qua mà không ai tận dụng.
Theo bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch Hanel PT, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, giải pháp nằm ở sự gắn kết: “Hãy tham gia hiệp hội ngành nghề, tìm đến các trung tâm xúc tiến, kết nối với viện nghiên cứu. Ở đó, doanh nghiệp không chỉ có thông tin chính sách mà còn có cơ hội hợp tác cụ thể”.
Đặc biệt, vai trò của các hiệp hội và cụm liên kết ngành ngày càng quan trọng. Đây chính là “người phiên dịch” giúp doanh nghiệp nhỏ hiểu chính sách một cách dễ áp dụng. Khi tham gia, DN có thể được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, kết nối chuyên gia, và thậm chí cùng các doanh nghiệp khác xây dựng dự án chung để tăng cơ hội nhận hỗ trợ.
Nhà báo Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao chỉ ra một khoảng trống lớn: thông tin chính sách thường khô khan, khó đọc. Không phải ai cũng có thể kiên nhẫn đọc văn bản vài chục trang. Doanh nghiệp cần những bản tóm tắt, những khóa tập huấn, những case study cụ thể để hiểu mình phải làm gì,” bà Hạnh phân tích. Báo chí và cơ quan quản lý cần phối hợp để “dịch” chính sách thành ngôn ngữ dễ hiểu và lan tỏa nhanh hơn đến cộng đồng doanh nghiệp.
Với kinh nghiệm của mình, ông Smith Dao nhấn mạnh, doanh nghiệp phải biết Nhà nước hỗ trợ cái gì, chính sách nào thực sự có thể ứng dụng vào hoạt động của mình. Nếu chỉ đọc văn bản mà không có kết nối trực tiếp, thì nhiều khi cơ hội bị bỏ lỡ. Bên cạnh đó, cần có cầu nối giữa chính sách và doanh nghiệp thông qua hiệp hội ngành hàng, tổ chức xúc tiến thương mại hay những đơn vị trung gian – để doanh nghiệp thực sự tiếp cận được các chương trình hỗ trợ, thay vì chỉ biết đến chúng trên… giấy.
Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp tận dụng tốt chính sách thường có điểm chung: họ biết rõ nhu cầu của mình – cần vốn, công nghệ hay thị trường – và tìm đúng “địa chỉ” hỗ trợ. Chính sự chủ động này giúp họ biến chính sách từ “khó tiếp cận” thành nguồn lực thực sự. Qua đó, doanh nghiệp cần tận dụng truyền thông và kênh đào tạo để hiểu và áp dụng chính sách dễ hơn.
Kết nối và văn hóa: Nền tảng để hội nhập chuỗi cung ứng
Nếu chính sách là “cửa ngõ”, thì kết nối và văn hóa doanh nghiệp chính là “đòn bẩy” để vươn ra thị trường toàn cầu. Trong bối cảnh làn sóng China+1, nhiều tập đoàn đa quốc gia đang mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Nhưng không phải cứ có mặt bằng, lao động giá rẻ là đủ để tham gia.

Theo bà Natalie Nguyễn Bích Ngọc - Giám đốc Khối Vận hành & Kỹ thuật của On Semiconductor, điều kiện tiên quyết là chuẩn hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và đảm bảo đúng hạn. Đây là những tiêu chuẩn tối thiểu trong hợp tác quốc tế. Nhiều doanh nghiệp Việt rất tiềm năng nhưng lại để mất cơ hội vì chậm giao hàng hoặc không minh bạch thông tin. Khách hàng toàn cầu không thể chấp nhận rủi ro như vậy”.
Thực tế, Onsemi đã có những dự án hợp tác thành công với đối tác Việt trong chuyển giao công nghệ và đồng phát triển sản phẩm. Nhưng để duy trì, các doanh nghiệp phải thực sự cam kết đầu tư vào con người, quy trình và văn hóa chất lượng.
Kết nối không chỉ là tìm đối tác FDI, mà còn bao gồm việc liên kết ngay trong nước với viện nghiên cứu, trường đại học và các quỹ đầu tư và với chính cộng đồng DN quanh mình.
Ông Đỗ Tiến Thịnh khẳng định: “Nếu chỉ trông vào vài nhân sự nội bộ để làm R&D, chắc chắn sẽ thất bại. Muốn lớn, doanh nghiệp phải mở ra các kết nối, tận dụng nguồn lực bên ngoài và đồng thời gắn bó với hệ thống chính sách quốc gia.”
Ở một khía cạnh khác, niềm tin và văn hóa doanh nghiệp chính là “hạ tầng mềm” để kết nối bền vững. Một doanh nhân sản xuất công nghiệp phụ trợ chia sẻ câu chuyện về tinh thần “dám chiến” trong lãnh đạo: “Nếu chỉ giữ an toàn thì không bao giờ có sáng tạo. Chúng tôi từng áp dụng triết lý 5% – chỉ cần một nhóm nhỏ tiên phong, cả tổ chức sẽ thay đổi.”
Trong khi đó, theo bà Trần Thị Thu Trang, niềm tin là tài sản quý nhất trong hợp tác quốc tế. Mất niềm tin hôm nay, ba năm sau cũng chưa chắc lấy lại được. Uy tín là điều giúp doanh nghiệp Việt có thể đứng ngang hàng với FDI, chứ không chỉ là nhà cung ứng phụ.
Từ góc độ thị trường, văn hóa “khách hàng là trung tâm” cũng được nhấn mạnh. Bà Trang cho rằng, doanh nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại, mà phải dự đoán nhu cầu tương lai. Chỉ khi đi trước mong đợi của khách hàng, doanh nghiệp mới có chỗ đứng bền vững trong chuỗi cung ứng.
Các chuyên gia cho rằng, con đường để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bứt phá không nằm ở lợi thế chi phí thấp, mà ở khả năng tận dụng chính sách, chủ động kết nối và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Chính sách hiện đã có, cơ hội từ làn sóng dịch chuyển toàn cầu cũng đang rộng mở. Nhưng như các diễn giả đều khẳng định, nếu doanh nghiệp không dám thay đổi và hành động ngay hôm nay, thì cửa sổ cơ hội sẽ nhanh chóng khép lại.
Chuyên gia mua hàng quốc tế chỉ ra lỗi khiến DN Việt bị ‘vỡ trận’, mất uy tín với đối tác
Bài toán logistics miền Trung: Hạ tầng yếu, chi phí cao, hiệu quả thấp
(VNF) - Theo nhận định của các doanh nghiệp, nhà quản lý, hạ tầng logistics của miền Trung thiếu đồng bộ, chi phí cao nhưng hiệu quả thấp. Bài toán đặt ra là cần tháo “nút thắt” cho logistics vùng để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.
Nhà máy bia trăm tuổi trên 'đất vàng' Hà Nội làm ăn ra sao?
(VNF) - Nhà máy Bia Hà Nội có tuổi đời trăm năm, nằm trong khu "đất vàng" của Thủ đô và đang trong diện phải di dời khỏi nội đô.
Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'
(VNF) - Sau vụ xả lũ với lưu lượng chưa từng có, nhiều cán bộ của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hiện vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng.
Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế
(VNF) - Công ty cổ phần Kết cấu thép OMEGA Việt Nam mới bị nêu tên trong danh sách nợ thuế.
Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ
(VNF) - Sông Sài Gòn ngày càng được nhìn nhận như không gian chiến lược trong quy hoạch phát triển kinh tế – dịch vụ của TP.HCM. Việc mở rộng đầu tư giao thông đường thủy, cải tạo cảnh quan ven sông và thúc đẩy kinh tế đêm đang góp phần tái cấu trúc sản phẩm du lịch, trong đó du thuyền nổi lên như một phân khúc giàu tiềm năng.
Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín
(VNF) - Nhà thầu Viện Kiến trúc quốc gia bị liệt vào danh sách không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu và được đăng tải công khai trên cổng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Bộ Tài chính).
Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?
(VNF) - Thế hệ sáng lập xem doanh nghiệp là tài sản, thế hệ kế nghiệp xem là gia sản, còn thế hệ trẻ hơn xem là di sản. Ba cách nhìn đời khác nhau dễ khiến doanh nghiệp gia đình bị "kéo lê" về ba hướng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng vốn cho VinSpeed, trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân lần lượt đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng công bố thêm chi tiết về vụ buôn lậu mỹ phẩm tại thẩm mỹ viện Mailisa.
Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD
(VNF) - Đăng ký làm dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng Discovery Group chỉ có 70 nhân sự và tổng vốn khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng, bằng khoảng 0,2% tổng mức đầu tư của dự án (67 tỷ USD).
DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm, cam kết đi huy động và mang vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?
(VNF) - Mekolor liên danh cùng Great USD từng đề xuất tự thu xếp 100 tỷ USD để đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam
(VNF) - Coca-Cola Việt Nam bị bác đơn kiện Cục Thuế, Tòa án Nhân dân TP. HCM giữ nguyên quyết định truy thu và xử phạt hơn 821 tỷ đồng.
Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc
(VNF) - Công ty cổ phần Dược Medipharco là chủ nhân lô thuốc Padobaby bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc do kém chất lượng.
'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân
(VNF) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang đứng trước khoảnh khắc quyết định trong cuộc đua công nghệ, nơi tốc độ trở thành yếu tố sống còn. Khi doanh nghiệp tư nhân có thể ra quyết định “trong vài nốt nhạc”, DNNN vẫn phải qua nhiều tầng nấc thủ tục, khiến cơ hội đổi mới dễ vụt qua. Trong bối cảnh công nghệ thay đổi từng tháng, thậm chí từng tuần, chỉ cần chậm một nhịp, DNNN có thể đánh mất lợi thế dẫn dắt và đánh mất cả cuộc chơi.
Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có
(VNF) - Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.
Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng
(VNF) - Các doanh nghiệp logistics Hải Phòng ghi nhận doanh thu tăng mạnh và mức lợi nhuận kỷ lục. Điều này thúc đẩy các DN tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào đội tàu và hạ tầng và chuẩn bị cho giai đoạn tăng trường dài hạn.
'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'
(VNF) - Dù nắm giữ quy mô tài sản lớn, đóng góp ngân sách cao và duy trì khả năng sinh lời vượt trội so với khu vực tư nhân và FDI, nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trong các ngành then chốt. Sự chậm đổi mới, thiếu tự chủ trong đầu tư và hạn chế trong liên kết chuỗi giá trị đang khiến khu vực này loay hoay giữa kỳ vọng dẫn dắt và thực tế vận hành.
Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân
(VNF) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Kim số tiền 130 triệu đồng.
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'
(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.
Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục
(VNF) - Từ nỗi ám ảnh nhiều năm với lỗ luỹ kế, HAGL dưới sự lèo lái của "bầu" Đức đã thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Nội thất The One lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2025 nhưng bị nêu tên trong danh sách nợ thuế tỉnh Hưng Yên do nợ gần 1 tỷ.
Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho hay sau gần nửa năm triển khai Nghị quyết 68, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến một “luồng sinh khí mới”, với niềm tin khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ.
Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'
(VNF) - TS. Vũ Hoàng Linh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng giáo dục nghề trong kỷ nguyên AI không chỉ giúp người lao động làm chủ công nghệ, mà còn là khoản đầu tư chiến lược cho nền kinh tế số. Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái đào tạo nghề thực chất, với sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh và nâng cao năng suất lao động.
UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO), nhà thầu thi công cầu Sông Lô tại Phú Thọ bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 700 triệu đồng.
ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.
Bài toán logistics miền Trung: Hạ tầng yếu, chi phí cao, hiệu quả thấp
(VNF) - Theo nhận định của các doanh nghiệp, nhà quản lý, hạ tầng logistics của miền Trung thiếu đồng bộ, chi phí cao nhưng hiệu quả thấp. Bài toán đặt ra là cần tháo “nút thắt” cho logistics vùng để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.
23 lô chung cư hơn 50 năm tuổi giữa trung tâm TP.HCM chờ xây mới
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.


































































