Tài chính quốc tế

Chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ dẫn đến sự sụp đổ của TTCK Mỹ?

(VNF) - Chính sách cải cách thuế - thành tựu lớn nhất của Tổng thống Donald Trump kể từ khi đương nhiệm, có thể dẫn đến tình trạng lạm phát và đặt dấu chấm hết cho thị trường chứng khoán "bò tót" đã tồn tại trong suốt 9 năm qua.

Chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ dẫn đến sự sụp đổ của TTCK Mỹ?

Chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ?

Cuộc cải cách thuế của của Tổng thống Trump vào tháng 12 năm ngoái đã hạ thấp tỷ lệ thuế thu nhập đối với doanh nghiệp Mỹ xuống còn 21%, từ mức 35% trước đó.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính dự luật thuế này sẽ làm tăng thâm hụt thêm 1,5 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới và 136 tỷ USD trong năm 2018.

Một số người lo ngại chính sách kích thích tài khóa vào giai đoạn cuối của chu kỳ kinh tế sẽ thúc đẩy gia tăng lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan cũng dự đoán lạm phát và lãi suất sẽ tăng cao hơn do nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách.

Vào thứ Sáu, một báo cáo về số lượng việc làm và tiền lương cao hơn dự đoán đã đẩy lãi suất cao lên, làm tăng 2,1% lượng bán ra các cổ phiếu trong danh mục S&P 500. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên 2,85%, mức cao nhất trong 4 năm qua.

Các nhà đầu tư hiện đang lo ngại Cục Dự trữ Liên bang sẽ thu hẹp gói kích thích tiền tệ và tăng lãi suất một cách mạnh mẽ hơn khi nền kinh tế vẫn đang tiếp tục củng cố.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ, tỷ phú Dan Loeb đã đặc biệt đề cập đến nguy cơ lạm phát trong tháng trước.

Loeb đã viết trong một lá thư gửi tới khách hàng rằng: "Lạm phát thấp là sự hỗ trợ quan trọng cho thị trường bởi vì Fed sẽ không vội vàng trong việc bình thường hoá lãi suất. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ để quan sát xem thị trường lao động và thông báo tăng lương gần đây sẽ định hình xu hướng lạm phát trong tương lai như thế nào".

Chỉ số S&P 500 đã tăng 32% kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống ngày 8 tháng 11 năm 2016 cho đến tháng 1 vừa qua, một điều mà vị tổng thống này đã báo trước nhiều lần trong các lần xuất hiện trước công chúng và trên Twitter.

Sự sụt giảm gần đây của thị trường diễn ra sau khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ tổ chức thành công vào cuối tháng 1, nơi các vị CEO của các tập đoàn Hoa Kỳ thể hiện niềm tin vào chính sách cắt giảm thuế của Trump và bày tỏ sự lạc quan về thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Sự phấn khởi thậm chí còn có thể "lây nhiễm" sang các nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất. Nhà sáng lập của Bridgewater Associates, Ray Dalio, dự đoán thị trường sẽ có sự bùng nổ, được thúc đẩy bởi tiền mặt từ các ngân hàng, các tập đoàn và nhà đầu tư.

"Chúng ta sẽ ngập lụt trong tiền. Nếu bạn đang giữ tiền, bạn sẽ cảm thấy mình khá ngu ngốc", Dalio nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Tuy nhiên, tâm lý cực kỳ tích cực của các nhà đầu tư và các tập đoàn thực sự gây lo lắng cho một nhà đầu tư huyền thoại. Jeff Vinik nói với CNBC vào ngày 26 tháng 1 rằng: "Tôi không nhớ rõ thời gian cụ thể, có lẽ từ năm 2000, khi có rất nhiều tin vui và rất nhiều sự lạc quan, nhưng bản năng của tôi nói với tôi rằng đó là lúc tôi nên có một chút thận trọng".

Tin mới lên