Chủ tịch Hà Nội muốn 'biến' các bãi rác thành công viên
Anh Hùng -
27/09/2023 10:24 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh muốn sớm xây dựng một nhà máy xử lý toàn bộ rác đã chôn lấp trước đây, từ đó, sẽ xây dựng các bãi rác thành công viên công cộng.
Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.
Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đã có 11 cử tri có ý kiến, trong đó, vấn đề được nhiều người dân Sóc Sơn quan tâm là xử lý bãi rác Nam Sơn.
Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Huy Cường cho biết thành phố đã đưa vào quy hoạch, xây dựng nhà máy rác hiện đại và chỉ đạo Sở tiếp tục nghiên cứu phương án xử lý số rác thải đã chôn trước đây.
Ông Cường cho biết thêm, Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, giai đoạn I, đã đầu tư xong. Giai đoạn II đang còn một phần cần giải phóng mặt bằng. Giai đoạn II sẽ khoanh vùng bán kính 500m để đảm bảo cuộc sống người dân. Bán kính này sẽ được trồng xây xanh, ngăn ô nhiễm. Còn 1 phần diện tích nhỏ sẽ đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại. Thành phố đã kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ kiểm tra đánh giá cụ thể.
"Với một số chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, huyện Sóc Sơn đã có báo cáo, Sở đã hướng dẫn huyện thực hiện với từng hộ. Sở đang trình thành phố để xem xét thông qua", ông Cường cho hay.
Ghi nhận ý kiến của các cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành Nhà máy điện rác Thiên Ý ở huyện Sóc Sơn và Nhà máy điện rác Seraphin ở thị xã Sơn Tây. Sau khi 2 nhà máy này đi vào vận hành, tổng công suất xử lý rác thải sẽ đạt 6.500 m3/ngày đêm, do đó thành phố không cần phải chôn lấp rác thải nữa.
Ông Thanh chia sẻ thêm, hiện có nhà đầu tư đề xuất "móc" toàn bộ số rác đã chôn ở các bãi Nam Sơn, Xuân Sơn lên để đốt. Nhưng do chưa có cơ chế, định mức nên thành phố đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất để sớm xử lý toàn bộ số rác đã chôn.
"Tôi mong muốn Giám đốc Sở TN&MT sớm xây dựng một nhà máy xử lý toàn bộ rác đã chôn lấp trước đây. Từ đó, bãi rác sẽ thành công viên công cộng để bà con được hưởng lợi, chứ không phải chịu hậu quả nữa. Tinh thần là như vậy, khó mấy chúng ta cũng phải làm", ông Thanh nói.
Trước kiến nghị không mở rộng đầu tư giai đoạn III đối với dự án mở rộng Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, việc này thuộc thẩm quyền Thủ tướng xem xét phê duyệt. "Thành phố sẽ có ý kiến về nội dung này nhưng tinh thần chung là đã đủ công suất rồi thì thôi", ông Thanh cho hay.
Đối với các vấn đề khác liên quan đến đời sống, hạ tầng, giao thông…Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải báo cáo trả lời làm rõ với các cử tri. "Những việc gì làm được để đảm bảo, nâng cao đời sống nhân dân thì phải làm ngay", ông Thanh nhấn mạnh.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, trong năm 2025 đơn vị đã chuyển hơn 38.000 tin báo đến cơ quan công an để phục vụ xác minh, điều tra và có 39 hồ sơ người nộp thuế được kiến nghị khởi tố.
(VNF) - Việc chuyển từ tư duy “hỗ trợ cho” sang “hỗ trợ để tự vươn lên” đang trở thành trọng tâm trong công tác giảm nghèo của Lào Cai. Thông qua nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng và khơi dậy tinh thần tự lực của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh từng bước tạo nền tảng cho giảm nghèo thực chất, hạn chế tái nghèo và hướng tới phát triển bền vững vùng cao, vùng biên giới.
(VNF) - Đối với vụ việc liên quan tới trạm quan trắc không khí ở Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công an cho biết cơ quan này đang kiểm tra, điều tra, xem xét, xác minh.
(VNF) - Quảng Ninh là địa phương “kiểu mẫu” về giảm nghèo bền vững khi hoàn thành mục tiêu giảm nghèo sớm 3 năm. Đáng chú ý, địa phương này không chỉ là điểm sáng của cả nước về giảm nghèo bền vững, mà còn không để xảy ra tình trạng tái nghèo, nhờ những quyết sách khác biệt và cách làm theo sát đến từng hộ dân.
(VNF) - Chỉ trong một thời gian ngắn, các "ông lớn" về hạ tầng như Vingroup, MIK Group và Đèo Cả đều công bố thông tin về việc rút lui khỏi các dự án lớn.
(VNF) - Từ những người phụ nữ rụt rè chỉ biết đến nương rẫy, nhiều chị em vùng cao ở Lào Cai, Quảng Trị, Hà Giang đã bắt đầu hành trình thoát nghèo nhờ sự thay đổi trong nhận thức. Vượt qua rào cản về bất bình đẳng giới và tâm lý e dè, họ vươn lên làm chủ sinh kế, làm chủ tương lai của chính mình.
(VNF) - Vingroup đề nghị rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đã trình Chính phủ vào tháng 5/2025 nhằm đảm bảo tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án hạ tầng vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
(VNF) - Qua thanh kiểm tra doanh nghiệp có giao dịch liên kết giai đoạn 2021 – 2025, Thuế thành phố Hải Phòng đã điều chỉnh tăng thu nhập tính thuế TNDN gần 4.000 tỷ.
(VNF) - Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, Lạng Sơn đã kiên trì triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, coi nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực của người dân là yếu tố then chốt.
(VNF) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo về việc truy tố bị can Lê Thanh Thản cùng các đồng phạm ra trước toà án liên quan đến vụ án xảy ra tại dự án chung cư CT6 Kiến Hưng.
(VNF) - Theo ThS Nguyễn Quốc Anh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế – tài chính (Bộ Tài chính), kinh tế Việt Nam năm 2025 đạt kết quả tăng trưởng khả quan. Những con số tích cực này không đến từ may mắn, mà là kết quả của nội lực được củng cố cùng sự điều hành chính sách linh hoạt, kịp thời và có trọng tâm.
(VNF) - Theo đánh giá của Văn phòng quốc gia về giảm nghèo, sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Việt Nam ghi dấu ấn rõ nét về giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững.
(VNF) - Quá trình điều tra xác định, các đối tượng đã cùng nhau cấu kết, chi hơn 1 tỷ đồng để “chạy án” cho một đối tượng bị khởi tố trong đường dây rửa tiền 67.000 tỷ đồng mà Công an TP. Đà Nẵng đang thụ lý.
(VNF) - Phó chủ tịch Quốc hội khẳng định trong nhiều năm tới chưa có chủ trương về chia tách, sáp nhập, sẽ giữ nguyên 34 tỉnh, thành phố và 3.321 đơn vị hành chính cấp xã.
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.
(VNF) - Với cách tiếp cận đa chiều, lấy người dân làm trung tâm, Ninh Bình đã thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xoá đói, giảm nghèo. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm rõ rệt, từng bước hiện thực hóa mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
(VNF) - Ngày 22/12/2025, 300 suất quà của Prudential Việt Nam đã được trao gửi đến các “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Nhi Hà Nội với mong muốn chia sẻ yêu thương, mang đến một mùa giáng sinh ấm áp đến với các em nhỏ.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu nhiều sự kiện kinh tế quan trọng, tạo bước ngoặt trong định hướng phát triển dài hạn của TP. Đà Nẵng, từ thể chế, hạ tầng đến thu hút đầu tư và du lịch.
(VNF) - Trong nhiều năm qua, thực tiễn cho thấy đầu tư cho giáo dục – đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng việc làm – không chỉ giúp người nghèo tăng thu nhập trước mắt mà còn tạo nền tảng sinh kế lâu dài, hạn chế tái nghèo. Khi người lao động được trang bị tri thức và tay nghề phù hợp, giáo dục trở thành “đòn bẩy” hiệu quả nhất, đưa giảm nghèo từ hỗ trợ thụ động sang trao cơ hội phát triển bền vững.
(VNF) - TS. Hồ Quốc Tuấn cho rằng bước sang năm 2026, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ không còn nhiều khi áp lực lạm phát gia tăng, nhu cầu chi tiêu và đầu tư công lớn hơn, trong khi bối cảnh tài chính – tiền tệ toàn cầu tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến mặt bằng lãi suất khó duy trì ở mức thấp và ổn định như giai đoạn trước.
(VNF) - Không chỉ giành Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2025, Đà Nẵng còn chiến thắng tuyệt đối hạng mục “Đô thị đáng sống” do người dân bình chọn.
(VNF) - Suốt nhiều thập kỷ, OPEC+ được xem là “người cầm lái” giá dầu toàn cầu, khi có thể điều chỉnh sản lượng để tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường. Tuy nhiên, “nguyên tắc bất di bất dịch” này đã bị thách thức rõ rệt trong năm 2025. Trung Quốc đã tận dụng vị thế là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập một mức giá sàn và giá trần hiệu quả, bằng cách tăng hoặc giảm lượng dầu thô đưa vào các bể chứa.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, trong năm 2025 đơn vị đã chuyển hơn 38.000 tin báo đến cơ quan công an để phục vụ xác minh, điều tra và có 39 hồ sơ người nộp thuế được kiến nghị khởi tố.
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai