Bất động sản

Chủ tịch Hội môi giới BĐS: 'Sốt đất đã tàn phá kinh tế xã hội, công ăn việc làm của người dân'

(VNF) - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, cho biết sốt đất không chỉ có ở các khu vực quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng mà còn xảy ra ở những vị trí không nằm trong quy hoạch như đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp. Dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng sốt đất đã tàn phá kinh tế, xã hội, công ăn việc làm của người dân...

Chủ tịch Hội môi giới BĐS: 'Sốt đất đã tàn phá kinh tế xã hội, công ăn việc làm của người dân'

'Sốt' đất đã tàn phá kinh tế, xã hội, công ăn việc làm của người dân

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, mặc dù Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam nhưng sốt đất vẫn diễn ra, giá bất động sản tại một số thành phố không những không giảm mà lại còn tăng.

Theo ông Hà, có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Thứ nhất là kênh đầu tư bất động sản vẫn rất hấp dẫn.

"Tôi cho rằng, bất động sản là kênh đầu tư mà người Việt tin tưởng, chỉ sau vàng và chứng khoán", ông nói.

Thứ hai, nguồn cung bất động sản tại một số địa phương như các thành phố lớn còn thiếu hụt đã đẩy giá bất động sản tăng cao.

Đáng chú ý, ông Hà cho biết sốt đất không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng, mà "cơn sốt" còn xảy ra ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp như đất trồng rừng... Những cơn sốt này xuất hiện chủ yếu bởi các thông tin quy hoạch như sân bay, đường cao tốc giao thông, dự án của doanh nghiệp lớn.

"Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng sốt đất đã tàn phá kinh tế, xã hội, công ăn việc làm của người dân… Những cơn sốt đất mà chúng ta đã chứng kiến ở Ba Vì, hay như mới đây ở Bình Phước là những ví dụ điển hình", ông Hà nhấn mạnh.

Vị này cũng cho rằng trong những "cơn sốt" đất, ngoài cái lợi vẫn có những thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư non trẻ, thiếu kinh nghiệm, đầu tư theo số đông. Do đó, nhà nước, lãnh đạo địa phương cần phải quan tâm và kiểm soát điều này.

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cũng đưa ra cảnh báo về hiện tượng sốt đất thời gian gần đây. 

"Trước hết chúng ta cần cảnh giác với câu chuyện sốt đất nền, nó luôn là nguồn cơn của sốt giá bất động sản. Giá tiếp tục tăng cao nhưng không ai bán cả. Chúng tôi đã có báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, dù không quá căng thẳng nhưng cần có giải pháp để kiểm soát giá đất nền", ông Nghĩa cho hay.

TS Nghĩa đánh giá kinh tế thực của Việt Nam có thể không đạt được tốc độ phát triển nhanh như mong muốn của nhà nước. Cùng với đó, các nguy cơ về bùng nổ tài chính có thể xảy ra.

"Tôi cho rằng, không nên đua theo dòng tiền của đất nền sốt ảo bởi có thể dẫn đến đổ vỡ bất động sản", ông bày tỏ.

Tin mới lên