Tài chính

Chứng khoán Artex chào sàn HNX với giá 8.100 đồng/cổ phiếu

(VNF) - Hơn 37,2 triệu cổ phiếu ART của Chứng khoán Artex sẽ chính thức lên sàn HNX vào ngày 28/9/2018, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 8.100 đồng/cổ phiếu, thấp hơn đáng kể thị giá hiện tại.

Chứng khoán Artex chào sàn HNX với giá 8.100 đồng/cổ phiếu

Chứng khoán Artex chào sàn HNX với giá 8.100 đồng/cổ phiếu

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa ra thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu niêm yết của Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex.

Theo đó, hơn 37,2 triệu cổ phiếu ART của Chứng khoán Artex sẽ chính thức lên sàn HNX vào thứ Sáu, ngày 28/9/2018 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 8.100 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, mức giá chào sàn này hiện thấp hơn thị giá trên UPCoM tới gần 15%, tính theo thị giá chốt ngày 21/9/2018 (9.300 đồng/cổ phiếu).

Tính đến 10h sáng 24/9, cổ phiếu ART giao dịch ở mức giá 9.500 đồng/cổ phiếu.

Hiện cổ đông lớn duy nhất của Chứng khoán Artex là ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC) với tỷ lệ sở hữu 8,47%. Ngày 13/9 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết đã bán 2,63 triệu quyền mua cổ phiếu ART.

Năm 2017, lợi nhuận trước thuế của Artex đạt 106 tỷ đồng, tăng vọt so với mức 5,3 tỷ đồng của năm 2016. Nửa đầu năm 2018, công ty chứng khoán này đạt lợi nhuận trước thuế 30,4 tỷ đồng.

Trong bản cáo bạch niêm yết lên sàn HNX, bên cạnh những thuận lợi về vĩ mô, Chứng khoán Artex có đề cập đến nhiều khó khăn mà công ty đang gặp phải.

Theo Artex, vốn khả dụng của công ty còn thấp nên không thể đẩy mạnh cho vay margin. "Đây cũng là một yếu tố khó phát triển khách hàng mới", phía Artex cho biết.

Khó khăn đáng chú ý thứ hai là "hoạt động tự doanh dù được phân tích và nhận định bằng các phương pháp khoa học và cẩn trọng, tuy nhiên thực tế diễn biến thị trường có nhiều phức tạp nên vẫn phát sinh lỗ tự doanh".

Thứ ba, theo Artex, tính cạnh tranh trên thị trường về thị phần ở tất cả các nghiệp vụ đều rất gay gắt, do đó rất khó khăn để công ty thu hút được khách hàng và gia tăng thị phần, đặc biệt là thị phần môi giới.

"Đội ngũ chuyên viên phân tích của công ty chưa đủ để đáp ứng nhu cầu phân tích và tư vấn đầu tư, các sản phẩm phân tích còn hạn chế" là khó khăn thứ tư mà Artex nêu ra trong bản cáo bạch niêm yết.

Tin mới lên