Khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 11, FPT – HPG – VNM trở thành tâm điểm gom mua
(VNF) - Ba mã được mua ròng mạnh nhất tháng gồm FPT (1.786 tỷ đồng), HPG (1.728,9 tỷ đồng) và VNM (1.600,5 tỷ đồng).

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm 2020 và tiếp tục bủng nổ mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2021 cả về thanh khoản và giá trị giao dịch. Tính riêng trên sàn HoSE, giá trị giao dịch trung bình cuối tháng 5/2021 đã tăng tới hơn 20 nghìn tỷ đồng, gấp gần 8 lần so với giá trị giao dịch bình quân hồi đầu năm 2020.
Số lượng khách hàng tham gia thị trường chứng khoán tăng đột biến đặc biệt trong những tháng đầu năm 2021 thúc đẩy công ty chứng khoán đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm dịch vụ ra thị trường, đặc biệt là các gói sản phẩm cho vay margin. Điều này tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ về lãi suất trên thị trường chứng khoán hiện nay bất chấp việc thị trường vẫn đang ở trạng thái căng cứng margin.
Xu hướng giảm lãi suất cho vay margin đã xuất hiện từ cuối năm 2020 đặc biệt khi có sự tham gia mạnh mẽ của các công ty chứng khoán có sở hữu nguồn vốn nước ngoài giá rẻ và dồi dào. Mức lãi suất cho vay margin giai đoạn đầu năm 2020 chủ yếu là ở mức khoảng 12 – 14%/năm thì đến khoảng tháng 10/2020 được điều chỉnh về quanh mức 10 – 12%/năm.
Giai đoạn cuối 2020 – đầu năm 2021 cũng đánh dấu việc các công ty chứng khoán nội đã mạnh tạy hơn trong việc giảm lãi suất cho vay margin trước áp lực cạnh tranh thị phần ngày càng mạnh đến từ các công ty sở hữu nguồn vốn nước ngoài.
Để cạnh tranh thu hút khách hàng, việc các công ty chứng khoán tung các gói sản phẩm mới với lãi suất ưu đãi hiện đang khá phổ biến. Gần nhất, Công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) cũng tung ra gói sản phẩm ưu đãi lãi suất giảm thấp nhất đến 9%/năm.
Được biết, Chứng khoán Nhất Việt có vốn điều lệ là 410 tỷ đồng, nhờ được hưởng lợi từ xu thế tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán nên đã có những kết quả kinh doanh vượt trội. Năm 2020, lợi nhuận trước thuế của VFS đạt gần 40,3 tỷ đồng, bằng 413,3% so với kế hoạch năm và tăng 357,1% so với cùng kỳ.
Để duy trì đà tăng trưởng, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, Chứng khoán Nhất Việt đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 802,5 tỷ đồng và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm dịch vụ để thu hút khách hàng.
Gói sản phẩm: “Vay lãi suất ưu đãi - lãi chứng khoán bùng nổ" được triển khai từ ngày 21/6/2021 là sự hiện thực hoá định hướng phát triển của công ty. Đây là một sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường khi xem xét các đặc tính sản phẩm dưới đây.
Đầu tiên, lãi suất cho vay ký quỹ của VFS sẽ đồng loạt giảm từ 12,5%/năm xuống còn 12%/năm. Đặc biệt, dư nợ càng cao lãi suất càng thấp khi mức lãi suất cho vay giảm xuống chỉ còn từ 9%/năm.
| LÃI SUẤT CHO VAY KÝ QUỸ ÁP DỤNG THEO DƯ NỢ GIAO DỊCH | |
| Dư nợ kí quỹ bình quân tháng | Lãi suất áp dụng |
| Dưới 500 triệu đồng | 12,00%/năm |
| Từ 500 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng | 11,50%/năm |
| Từ 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng | 11,00%/năm |
| Từ 03 tỷ đồng đến dưới 05 tỷ đồng | 10,50%/năm |
| Từ 05 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng | 10,00%/năm |
| Từ 10 tỷ đồng đến dưới 20 tỷ đồng | 9,50%/năm |
| Từ 20 tỷ đồng trở lên | 9,00%/năm |
Cùng với đó, tỉ lệ cho vay kí quỹ đồng loạt áp dụng mức cao nhất 50% trên tất cả các mã cổ phiếu trong danh mục cho vay
Đáng chú ý, danh mục cho vay của VFS trải rộng, lên tới 350 mã cổ phiếu trên cả hai sàn HoSE và HNX.
Đại diện VFS cho biết, sản phẩm ưu đãi này được áp dụng cho tất cả các đối tượng khách hàng hiện hữu của công ty và cũng được áp dụng đồng thời cho các tài khoản chứng khoán mở mới. Thông tin chi tiết được đăng tải cụ thể trên trang web chính thức của Công ty Cổ phần chứng khoán Nhất Việt (http://www.vfs.com.vn).
(VNF) - Ba mã được mua ròng mạnh nhất tháng gồm FPT (1.786 tỷ đồng), HPG (1.728,9 tỷ đồng) và VNM (1.600,5 tỷ đồng).
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Ba mã được mua ròng mạnh nhất tháng gồm FPT (1.786 tỷ đồng), HPG (1.728,9 tỷ đồng) và VNM (1.600,5 tỷ đồng).
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.