Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30%
Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2026 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai hiện hành (Luật Đất đai năm 2024). Trong đó, có quy định giảm nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất.
Theo nghị quyết này, đối với đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở (cùng với một số trường hợp tương tự), tiền sử dụng đất được tính như sau: 30% phần chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở tại địa phương; 50% phần chênh lệch đối với diện tích vượt hạn mức nhưng không quá một lần hạn mức giao đất ở; 100% phần chênh lệch đối với diện tích vượt quá hai lần hạn mức giao đất ở.
Ưu đãi chỉ áp dụng một lần cho một hộ gia đình, cá nhân (tính trên 1 thửa đất). Hộ gia đình, cá nhân đã được chuyển mục đích sử dụng đất từ thời điểm Luật Đất đai 2024 có hiệu lực (1/8/2024) đến trước ngày áp dụng quy định mới (1/1/2026) thì được “hồi tố”.
Nếu người dân chưa nộp tiền sử dụng đất thì sẽ được tính lại tiền sử dụng đất (được tính lại theo mức 30% hoặc 50% chênh lệch). Nếu người dân đã nộp tiền sử dụng đất (ở mức 100% chênh lệch theo Luật Đất đai 2024) thì sẽ được tính lại tiền sử dụng đất và được Nhà nước hoàn trả.
Theo các chuyên gia, việc chỉ phải nộp 30-50% chênh lệch giá đất khi lên thổ cư sẽ giúp người dân giảm bớt gánh nặng tài chính. Chính sách này sẽ giúp gỡ vướng cho nhóm người dân thực có nhu cầu xây nhà, hợp thức hóa đất ở lâu năm hoặc chia đất cho con cái.

Với nhà đầu tư mua đất lớn tách nhỏ bán, nghị quyết mới giữ rào cản hạn chế nhà đầu tư phân lô. Theo quy định, diện tích được giảm quá nhỏ so với quy mô đầu tư, và chỉ áp dụng cho người chuyển đổi 1 lần duy nhất.
Với thị trường, nguồn cung đất nền trong dân sẽ tiếp tục khan hiếm, chỉ có những người dân địa phương hoặc những nhà đầu tư nhỏ đã mua sẵn đất bán ra, sẽ có ít rổ hàng từ những nhà đầu tư lớn. Theo đó, nhà đầu tư bắt buộc phải làm các dự án 1/500 bài bản, không thể tách thửa nhỏ lẻ manh mún như trước đây.
Cách tính tiền sử dụng đất
Người dân chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải nộp tiền sử dụng đất, tính như sau:
Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở = Tiền sử dụng đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất - Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có).
Trong đó, tiền sử dụng đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng = Diện tích đất tính tiền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích x giá đất tính tiền sử dụng.
Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng = Diện tích đất x Giá đất của loại đất nông nghiệp tương ứng trong Bảng giá đất.
Riêng trường hợp đất trước khi chuyển mục đích sử dụng là đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm, tiền sử dụng đất trước khi chuyển mục đích sử dụng bằng 0.
Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 220 Luật Đất đai năm 2024, trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất thì thực hiện tách thửa, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng.
Đối với thửa đất có đất ở và đất khác thì không bắt buộc thực hiện tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất, trừ trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa.
Căn cứ quy định trên, trường hợp chuyển một phần đất nông nghiệp sang đất ở thì phải thực hiện tách thửa. Tuy nhiên, việc tách thửa và chuyển mục đích có thể tiến hành đồng thời trong cùng một bộ hồ sơ.
Trình tự, thủ tục tách thửa đất được quy định tại mục I, nội dung C, Phần V của Phụ lục 1 Nghị định số 151/2025 của Chính phủ quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.
Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở
- Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ phải nộp phí bằng 30% chênh lệch? 08/12/2025 08:15
- Hà Nội: Đề xuất cho phép xây dựng công trình trên đất nông nghiệp 29/09/2025 08:15
- Xây nhà trên đất nông nghiệp, đã nộp phạt có được cấp sổ đỏ? 29/09/2025 07:30
Hiện trạng khu đất làm Công viên Công nghệ số 50.000 tỷ nhìn từ trên cao
(VNF) - Dự án Khu Công viên Công nghệ số và hỗn hợp vừa được Tập đoàn FPT khởi công vào ngày 16/1/2026 với tổng quy mô gần 200 ha, vốn đầu tư trên 50.000 tỷ đồng.
Xây dựng đô thị Quang Hưng đổ vốn 820 tỷ làm khu dân cư mới ở Hải Phòng
(VNF) - Dự án Khu dân cư nông thôn mới Cách Hạ (Hải Phòng) đã được giao đất, tổng vốn hơn 822,8 tỷ đồng, hiện chủ đầu tư đang hoàn tất thủ tục đánh giá tác động môi trường.
Gia Lai đấu giá 36 khu đất, kỳ vọng thu gần 4.000 tỷ đồng cho ngân sách
(VNF) - Tỉnh Gia Lai sẽ đấu giá đất để triển khai thực 36 dự án, với tổng diện tích 356ha, dự kiến thu về gần 4.000 tỷ đồng cho ngân sách.
Toàn cảnh khu đô thị sinh thái lớn nhất Nghệ An
(VNF) - Eco Central Park là khu đô thị sinh thái quy mô hơn 180ha tại phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An do Tập đoàn Ecopark phát triển.
H&T Group Việt Nam: Nhà đầu tư được giao làm đô thị nghìn tỷ ở Nghệ An
(VNF) - Công ty Cổ phần H&T Group Việt Nam đã được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án khu đô thị quy mô gần 1.000 tỷ đồng tại phía Bắc tỉnh Nghệ An.
Imperia Grand Plaza Đức Hòa bàn giao sổ hồng cho gần 50 khách hàng
(VNF) - Tập đoàn MIK vừa tổ chức Lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho gần 50 khách hàng tại dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, khẳng định uy tín pháp lý và cam kết đồng hành lâu dài cùng khách hàng.
Vượt qua loạt 'đối thủ', Casaamaini Việt Nam làm khu NƠXH hơn 1.400 tỷ ở Thanh Hóa
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội hơn 1.400 tỷ đồng tại TP. Thanh Hóa (nay là phường Quảng Phú) ghi nhận kết quả lựa chọn nhà đầu tư: 5 doanh nghiệp lớn không đạt năng lực, chỉ một nhà đầu tư mới nổi đáp ứng yêu cầu.
TP.HCM chọn nhà đầu tư Khu đô thị 98.000 tỷ Bình Quới- Thanh Đa
(VNF) - TP.HCM đang hoàn tất các bước quan trọng để xác định nhà đầu tư sẽ thực hiện dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa.
Nhật ký bất động sản 7/2: Lộ diện nhà đầu tư KĐT Bình Quới – Thanh Đa, lấy ý kiến ĐTM khu thể thao Rạch Chiếc
(VNF) - TP. HCM bổ sung 28 khu đất thí điểm phát triển nhà ở thương mại; lấy ý kiến ĐTM khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc gần 146.000 tỷ đồng; Hưng Yên chuẩn bị có thêm dự án khu công nghiệp 54ha... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/2.
'Bức tranh' Khu đô thị sinh thái Nam Đầm Vạc trước thời điểm thanh tra
(VNF) - Khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc do CTCP Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô làm chủ đầu tư đã được đưa vào danh sách 6 dự án tại tỉnh Phú Thọ thuộc diện Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra.
Khu dân cư Đông Dương - Hà Tĩnh nhiều hạng mục dang dở, bỏ hoang suốt nhiều năm
(VNF) - Được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018 với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng, Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị Đông Dương tại xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) đến nay vẫn trong tình trạng dang dở, nhiều hạng mục trọng điểm chưa được đầu tư xây dựng theo đúng phê duyệt ban đầu.
Nhật ký bất động sản 6/2: Hải Phòng giao đất làm KĐT nam cầu Hàn, Bắc Ninh khởi công KCN gần 355ha
(VNF) - Nhà ở xã hội tăng tốc, mục tiêu 1 triệu căn có thể cán đích trước hạn; Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026; Đà Nẵng cho thuê hơn 405.000m2 đất làm KCN hậu cần cảng Tam Hiệp giai đoạn 2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 6/2.
Tiềm lực Đầu tư công nghiệp Thanh Hưng làm cụm công nghiệp 40ha ở Hà Tĩnh
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư công nghiệp Thanh Hưng là doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Tĩnh vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Quang Diệm, dự án quy mô hơn 40ha tại xã Sơn Giang, khu vực biên giới phía Tây của tỉnh.
Diện mạo Khu đô thị Bắc Đầm Vạc trước thời điểm Thanh tra vào cuộc
(VNF) - Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc do CTCP Sông Hồng Hoàng Gia, công ty con của Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô làm chủ đầu tư, sẽ bị thanh tra theo kế hoạch thanh tra chuyên đề của Thanh tra Chính phủ.
Hải Phòng giao 12,5ha đất cho F One Land làm Khu đô thị Nam cầu Hàn
(VNF)- Hải Phòng giao hơn 12,5 ha đất cho F One Land triển khai Khu đô thị Nam cầu Hàn, sau hơn 5 năm thực hiện giải phóng mặt bằng.
Năm 2026, thị trường chung cư sẽ 'nóng' hay 'lặng'?
(VNF) - Thị trường chung cư Hà Nội và TP. HCM đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. Năm 2026 được dự báo chứng kiến nguồn cung dồi dào, giá ổn định và thanh khoản mang tính chọn lọc, trong khi nhà ở xã hội trở thành “van điều tiết” quan trọng cho thị trường.
Nhật ký bất động sản 5/2: Sun Group sắp khởi công quần thể du lịch tại Mẫu Sơn, Phú Thọ chuẩn bị đấu giá 124 lô đất
(VNF) - TP. HCM nhận hồ sơ mua hơn 1.000 căn nhà ở xã hội tại dự án 324 Lý Thường Kiệt; Hưng Yên cho phép người nước ngoài sở hữu tối đa 250 nhà tại dự án Trump International; HoREA đề xuất tính lãi vay khi chậm giao đất đối ứng dự án BT... là những tin tức nổi bật của thị trường bất động sản ngày 5/2.
Năm 2026: TP.HCM dự thu 62.000 tỷ đồng từ đất đai
(VNF) - TP.HCM cho biết, năm 2026 có kế hoạch thu 62.000 tỷ đồng từ đất đai và sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu này trong quý 3.
Hải Phòng có thêm dự án NƠXH hơn 1.000 tỷ đồng
(VNF) - Hải Phòng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tổng mức đầu tư 1.113 tỷ đồng, quy mô gần 1.000 căn nhà ở xã hội tại phường Hải Dương.
Khi giá nhà tăng cao bị đổ lỗi cho đầu cơ
(VNF) - "Với mong muốn của một người trẻ khát khao mua nhà và góc nhìn của một người nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính kinh tế, tôi phải công bằng cho rằng đầu cơ không phải nguyên nhân gốc rễ khiến giá nhà leo thang", TS. Bùi Lê Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Tài chính, Khoa Kinh doanh và Luật, Trường Đại học FPT Hà Nội chia sẻ trong bài viết gửi đến VietnamFinance.
Phân lô bán nền: 'Đóng chặt' hay 'mở có kiểm soát'?
(VNF) - Theo luật sư Trương Thanh Đức, việc quản lý phân lô bán nền không nên tiếp tục dựa vào các ranh giới hành chính “cứng nhắc”. Trong bối cảnh hợp nhất đơn vị hành chính và đô thị hóa không đồng đều, chính sách chỉ phát huy hiệu quả khi được thiết kế theo mức độ phát triển hạ tầng, mật độ dân cư và nhu cầu ở thực của từng khu vực.
TP.HCM mở bán và cho thuê gần 1.000 căn NƠXH Phú Thọ DMC
(VNF) - Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký mua và thuê nhà ở xã hội Phú Thọ PMC từ ngày 1/2 đến ngày 31/3/2026.
Nhật ký bất động sản 4/2: Bắc Ninh mời đầu tư KĐT 30.000 tỷ, Nghệ An giao đất làm Nghĩa Đàn New Center
(VNF) - Bắc Ninh mời đầu tư khu đô thị 30.000 tỷ đồng; Nghệ An giao 9,6ha đất đô thị làm khu đô thị Nghĩa Đàn New Center... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 4/2.
Tập đoàn Đạt Phương báo lãi sau thuế 444 tỷ, tăng 46%, vượt 17% kế hoạch năm
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã kết thúc năm 2025 với kết quả kinh doanh ấn tượng: doanh thu thuần tăng 25%, lãi sau thuế tăng 46% so với năm trước.
Đà Nẵng đấu giá 64 lô đất ở, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng
(VNF) - Đà Nẵng sẽ đấu giá 64 lô đất ở chia lô, với tổng diện tích hơn 12.280m², tổng giá khởi điểm lên tới 330 tỷ đồng.
Hiện trạng khu đất làm Công viên Công nghệ số 50.000 tỷ nhìn từ trên cao
(VNF) - Dự án Khu Công viên Công nghệ số và hỗn hợp vừa được Tập đoàn FPT khởi công vào ngày 16/1/2026 với tổng quy mô gần 200 ha, vốn đầu tư trên 50.000 tỷ đồng.
Hiện trạng khu đất làm Công viên Công nghệ số 50.000 tỷ nhìn từ trên cao
(VNF) - Dự án Khu Công viên Công nghệ số và hỗn hợp vừa được Tập đoàn FPT khởi công vào ngày 16/1/2026 với tổng quy mô gần 200 ha, vốn đầu tư trên 50.000 tỷ đồng.


































































