CJ CGV Việt Nam thua kiện, phải bồi thường cựu giám đốc 3,8 tỷ đồng
(VNF) - Sau hơn 10 năm theo đuổi vụ kiện lao động kéo dài, ông Benedict Daniel Sullivan - cựu Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của CJ CGV Vietnam - đã được TAND TP.HCM tuyên chấp nhận phần lớn yêu cầu khởi kiện, buộc doanh nghiệp này bồi thường hơn 3,8 tỷ đồng.
Ông Sullivan bắt đầu làm việc cho hệ thống CGV tại Việt Nam từ năm 2012. Đến ngày 1/1/2014, ông ký hợp đồng lao động chính thức với công ty, giữ chức Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị với mức lương khoảng 4.000 USD/tháng, kèm phụ cấp và hoa hồng từ các hợp đồng quảng cáo.
Tuy nhiên, đến tháng 10/2014, khi công việc đang diễn ra bình thường và ông đã mang lại nhiều hợp đồng có giá trị, công ty bất ngờ điều chuyển ông xuống vị trí giám sát sảnh tại một rạp chiếu phim ở TP.HCM. Theo trình bày của nguyên đơn, việc điều chuyển này không phù hợp với chức danh và năng lực chuyên môn, đồng thời mang tính ép buộc nhằm tránh nghĩa vụ chi trả hoa hồng.
Không lâu sau đó, ông Sullivan gửi đơn xin từ chức vị trí giám đốc, dự kiến có hiệu lực vào tháng 1/2015. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, ông bị cho nghỉ việc mà không nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng rõ ràng. Phía công ty cho rằng đơn từ chức đồng nghĩa với việc người lao động tự chấm dứt quan hệ lao động, trong khi ông Sullivan khẳng định đây chỉ là việc từ bỏ chức danh, không phải nghỉ việc hoàn toàn.

Từ năm 2015, ông chính thức khởi kiện CJ CGV Vietnam, yêu cầu bồi thường tổng cộng hơn 7,5 tỷ đồng, bao gồm tiền lương, hoa hồng, trợ cấp và các thiệt hại phát sinh do bị chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Vụ kiện sau đó kéo dài qua nhiều năm với các phiên xét xử và thu thập bổ sung chứng cứ.
Đến năm 2023, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm lần đầu và bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, cho rằng việc điều chuyển vị trí là phù hợp quy định và ông Sullivan đã tự nguyện nghỉ việc. Tuy nhiên, bước ngoặt xảy ra vào năm 2024 khi cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm do nhận thấy còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, đặc biệt là bản chất pháp lý của “đơn từ chức” và các khoản hoa hồng chưa được thanh toán đầy đủ.
Trong phiên xét xử sơ thẩm lần hai ngày 26/3/2026, tòa án đã đưa ra kết luận trái ngược hoàn toàn với trước đó. Hội đồng xét xử xác định việc công ty điều chuyển ông Sullivan từ vị trí giám đốc xuống làm giám sát sảnh là không phù hợp với hợp đồng lao động và giấy phép lao động dành cho người nước ngoài. Đồng thời, việc doanh nghiệp coi đơn từ chức là đơn xin nghỉ việc được đánh giá là mang tính chủ quan, không phản ánh đúng ý chí của người lao động.
Tòa cũng cho rằng trước khi chấm dứt hợp đồng, công ty không làm rõ nguyện vọng thực sự của ông Sullivan, không phản hồi các khiếu nại qua email và không có căn cứ chứng minh ông vi phạm nghĩa vụ lao động. Trên cơ sở đó, tòa kết luận CJ CGV Vietnam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
Phán quyết buộc công ty phải thanh toán tổng cộng hơn 3,8 tỷ đồng cho nguyên đơn. Trong đó, phần lớn là khoảng 3,2 tỷ đồng tiền hoa hồng từ 126 hợp đồng quảng cáo mà ông Sullivan thực hiện nhưng chưa được chi trả đầy đủ. Phần còn lại bao gồm tiền lương trong thời gian người lao động không được làm việc, chi phí liên quan và khoản bồi thường theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, tòa không chấp nhận yêu cầu tính lãi đối với các khoản chậm thanh toán.
Kết quả này đánh dấu cái kết của một vụ tranh chấp kéo dài hơn một thập kỷ, đồng thời đảo ngược hoàn toàn kết luận của bản án sơ thẩm trước đó.

Trong khi vụ kiện kéo dài nhiều năm, hoạt động kinh doanh của hệ thống CGV, đặc biệt tại Việt Nam, vẫn ghi nhận những kết quả tăng trưởng đáng chú ý. Theo các báo cáo, Việt Nam hiện là một trong những thị trường trọng điểm của CJ CGV tại khu vực Đông Nam Á.
CGV Việt Nam hiện là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 40-45% thị phần. Hệ thống này vận hành hàng chục cụm rạp với hàng trăm phòng chiếu trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố. Sự mở rộng nhanh chóng trong hơn một thập kỷ qua giúp CGV giữ vị thế dẫn đầu thị trường, vượt xa các đối thủ trong nước.
Về kết quả kinh doanh, năm 2024 được xem là giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Doanh thu của CGV Việt Nam đạt khoảng 141 triệu USD (tương đương hơn 3.800 tỷ đồng), trong khi lợi nhuận hoạt động tăng gần gấp đôi so với năm trước. Đà tăng trưởng này tiếp tục được duy trì trong năm 2025, khi doanh thu ước đạt khoảng 4.600-4.700 tỷ đồng và lợi nhuận gần 700 tỷ đồng - mức cao kỷ lục kể từ khi doanh nghiệp này hoạt động tại Việt Nam.
Một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng là sự bùng nổ của thị trường phim nội địa. Theo thống kê, phim Việt chiếm tới hơn 60% doanh thu phòng vé trong năm 2025, góp phần nâng tổng doanh thu toàn thị trường điện ảnh Việt Nam lên khoảng 5.600 tỷ đồng. Với hệ thống rạp phủ rộng, CGV là đơn vị hưởng lợi lớn từ xu hướng này.
Trên quy mô toàn cầu, CJ CGV cũng ghi nhận sự phục hồi rõ rệt. Theo các báo cáo tài chính công bố tại Hàn Quốc, doanh thu hợp nhất năm 2025 đạt khoảng 2,27 nghìn tỷ won, trong khi lợi nhuận hoạt động đạt gần 1.000 tỷ won.
Đáng chú ý, khu vực Đông Nam Á - đặc biệt là Việt Nam và Indonesia - được xác định là động lực tăng trưởng chính của tập đoàn. Trong bối cảnh một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc và Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, CGV đã đẩy mạnh đầu tư vào các quốc gia có dân số trẻ và nhu cầu giải trí gia tăng nhanh như Việt Nam.
Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV
- Chân dung Chủ tịch Tập đoàn mở tiệc thác loạn mỗi tuần 28/09/2025 10:53
- Chủ tịch Tập đoàn CJ muốn lập trung tâm nghiên cứu gạo Việt Nam 06/07/2020 11:55
- CJ CGV bán hết cổ phần trong công ty bất động sản tại Việt Nam 11/06/2020 03:08
Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp
(VNF) - Từ ngày 1/7, Luật Viên chức năm 2025 chính thức có hiệu lực, cho phép viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp và một số tổ chức ngoài công lập trong những trường hợp pháp luật không cấm. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của luật so với quy định hiện hành.
Doanh thu 'bốc hơi' hơn 90%, HSL chuyển hướng sang y tế
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, doanh thu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thực phẩm Hồng Hà (HoSE: HSL) đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh năm 2022. Giữa lúc mảng kinh doanh cốt lõi suy giảm và nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động tài chính, doanh nghiệp đang tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới bằng kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực y tế.
Sau khi cả dàn lãnh đạo bị bắt, PC1 lại bị xử phạt
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) số tiền 92,5 triệu đồng.
Hai mảng đối lập DN ngành gạo: Người hưởng trái ngọt, kẻ loay hoay tìm lối ra
(VNF) - Giữa áp lực giá xuất khẩu giảm và chi phí logistics tăng cao, các doanh nghiệp gạo niêm yết đang phân hóa mạnh. Trong khi một số doanh nghiệp tăng trưởng nhờ xuất khẩu khởi sắc, nhiều đơn vị vẫn chật vật với thua lỗ và tái cơ cấu.
Doanh nghiệp SME trước 'thời vận' mới: 'Nhỏ nhưng không thể lôi thôi'
(VNF) - Theo các chuyên gia, mọi giải pháp hỗ trợ từ phía chính sách hay sự cởi mở từ các ngân hàng sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng nếu thiếu đi sự chủ động dịch chuyển từ chính nội tại của các doanh nghiệp SME.
Formosa Hà Tĩnh: Sứ mệnh 'phát triển xanh – gắn kết bền vững'
(VNF) - Không chỉ giữ vai trò là một trong những trung tâm công nghiệp quy mô lớn của khu vực Bắc Trung Bộ, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp hiện đại với định hướng phát triển hài hòa giữa sản xuất, con người và cộng đồng.
Công ty VinFast sản xuất thay đổi lãnh đạo sau chia tách
(VNF) - CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast - đơn vị nắm toàn bộ mảng sản xuất tại Việt Nam - vừa có tổng giám đốc mới thay thế ông Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng vẫn là tổng giám đốc VinFast toàn cầu.
Hãng hàng không của bầu Hiển tậu thêm máy bay mới
(VNF) - Tàu bay mới của Vietravel Airlines thuộc dòng Airbus A321, mang số hiệu VN-A290 với cấu hình 230 ghế cung ứng, sẽ được đưa vào khai thác ngay trong ngày 24/6.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng đến 9,8% từ năm 2027
(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án lương tối thiểu năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 8,5-9,8%, nhằm bù đắp chi phí sinh hoạt gia tăng và cải thiện mức sống của người lao động.
Tập đoàn Đồng Tâm bị chấm dứt hợp đồng vì vi phạm nghiêm trọng về tiến độ
(VNF) - Ban QLDA Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị TP Huế vừa có quyết định chấm dứt đồng đối với nhà thầu vi phạm là Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm.
HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn Hateco đón tiếp đoàn công tác cấp cao A.P. Moller - Maersk do Chủ tịch Robert Maersk Uggla dẫn đầu tới thăm và làm việc tại HHIT.
Hòa Phát lấn sân điện gió ngoài khơi, góp vốn lập công ty 2.000 tỷ đồng
(VNF) - Tập đoàn Hòa Phát vừa có bước đi mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi quyết định góp vốn thành lập CTCP Điện gió ngoài khơi Sông Hậu với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.
TP. HCM lập quy hoạch 5 khu đô thị TOD gần 940ha dọc tuyến Metro số 2
(VNF) - UBND TP. HCM vừa phê duyệt ranh giới lập quy hoạch các khu vực TOD (phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng) xung quanh các nhà ga thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) với tổng diện tích quy hoạch gần 940ha.
Ông Nguyễn Khánh Hưng tính đường trở lại HĐQT LDG
(VNF) - Ông Nguyễn Khánh Hưng được đề xuất bầu bổ sung vào HĐQT của LDG, song song với việc miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Minh.
Một hãng hàng không lỗ lũy kế vượt 10.000 tỷ
(VNF) - Sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ liên tiếp, khoản lỗ luỹ kế của hãng hàng không này đến cuối năm 2025 đã vượt mốc hơn 10.000 tỷ đồng.
DIG bị thu hồi lô trái phiếu 600 tỷ đồng
(VNF) - DIG bị phạt 175 triệu đồng do sử dụng sai mục đích vốn từ lô trái phiếu 600 tỷ đồng, đồng thời bị buộc phải thu hồi số trái phiếu đã chào bán, hoàn trả tiền cho trái chủ.
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
(VNF) - Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.
Dịch vụ Sonadezi: Chậm đóng BHXH, gánh nợ phải trả hơn 280 tỷ đồng
(VNF) - CTCP Dịch vụ Sonadezi, thành viên thuộc Tổng Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) hiện có tổng số tiền chậm đóng BHXH là hơn 875 triệu đồng.
Thiên Long liên tục rút lui, co hẹp đầu tư khi về tay Kokuyo
(VNF) - Thiên Long vừa quyết định dừng dự án góp vốn thành lập pháp nhân nhập khẩu và kinh doanh văn phòng phẩm tại Indonesia.
CEO Quốc Cường Gia Lai: Mục tiêu tối thượng là lấy lại dự án Phước Kiển
(VNF) - CEO Nguyễn Quốc Cường khẳng định giá trị dự án Phước Kiển trong thời gian tới sẽ còn tăng lên chứ không dừng lại ở các tính toán hiện nay.
Dấu ấn V.O.I Group tại Ravi - mắt xích trong 'hệ sinh thái' lừa đảo kỳ nghỉ
(VNF) - Trong số 23 doanh nghiệp bị khởi tố trong vụ án lừa đảo sở hữu kỳ nghỉ hơn 181 tỷ đồng, Ravi gây chú ý khi có sự tham gia góp vốn của V.O.I Group - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chia sẻ kỳ nghỉ (Timeshare).
Miễn phí hạ tầng cảng biển trong 3 năm, hơn 7.000 tỷ ở lại 'két sắt' của DN
(VNF) - TP. HCM, kỳ họp thứ 3 HĐND ngày 19/6 đã thông qua chủ trương miễn phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn cho gần 94.100 doanh nghiệp trong 3 năm.
Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long
(VNF) - Tai nạn bất ngờ trong chuyến du lịch tại Quảng Ninh khiến nữ du khách Hàn Quốc rơi vào tình trạng đa chấn thương nguy kịch, vỡ lách, chảy máu ổ bụng. Sau 7 giờ theo dõi sát và đánh giá liên tục, ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh) quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu, không chỉ kiểm soát được tình trạng xuất huyết mà còn bảo tồn nguyên vẹn lá lách cho người bệnh.
Đèo Cả đặt mục tiêu doanh thu 14.250 tỷ đồng trong năm 2026
(VNF) - Ngày 19/6, tại TP. HCM, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (DCG) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội do Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Hùng điều hành, với sự tham dự của các thành viên Hội đồng cố vấn, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và cổ đông.
Loạt DN liên quan Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng chậm đóng BHXH hàng tỷ đồng
(VNF) - BHXH thành phố Hải Phòng công khai danh sách các tổ chức, doanh nghiệp chậm đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc cho người lao động đến hết tháng 5/2026.
Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp
(VNF) - Từ ngày 1/7, Luật Viên chức năm 2025 chính thức có hiệu lực, cho phép viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp và một số tổ chức ngoài công lập trong những trường hợp pháp luật không cấm. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của luật so với quy định hiện hành.
Chào đón 'bản thiết kế' Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước giờ công bố chính thức
(VNF) - Trước thời điểm diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, không gian trưng bày quy hoạch tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan. Hệ thống sa bàn kết hợp công nghệ 3D Mapping mang đến góc nhìn trực quan về định hướng phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới.


































































