Cổ đất 'sốt' trở lại, VN-Index tiến sát mốc 1.340 điểm
(VNF) - Với hàng loạt cổ phiếu tím trần, bất động sản là một trong những nhóm ngành nổi bật, tác động tích cực nhất với VN-Index.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực trong phiên giao dịch ngày 27/5. Chỉ số VN-Index tăng 7,3 điểm so với tham chiếu, đóng cửa tại mức 1.339,81 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức cao, với tổng giá trị giao dịch vượt 29.000 tỷ đồng.
Sắc xanh lan tỏa rộng khắp các sàn giao dịch. Trên sàn HoSE, lực cầu chiếm ưu thế giúp 230 mã tăng giá, trong khi chỉ có 88 mã giảm và 52 mã đứng giá. Sàn HNX cũng ghi nhận tín hiệu tích cực với 95 mã tăng, 70 mã giảm và 57 mã giữ giá tham chiếu. Trên UPCoM, xu hướng lạc quan tiếp tục được duy trì với 202 mã tăng, 81 mã giảm và 85 mã đi ngang.

Nổi bật nhất phải kể đến nhóm cổ phiếu bất động sản. Với sự tham gia của dòng tiền lớn, các cổ phiếu thuộc nhóm này đồng loạt tăng mạnh. Trong đó, đáng chú ý là DIG, NHA, NTL, PDR, CEO, HLD - loạt cổ phiếu chạm trần trong phiên hôm nay.
Dưới góc độ kỹ thuật, nhóm bất động sản đang phát đi tín hiệu tích cực khi bứt phá khỏi vùng đỉnh ngắn hạn. Diễn biến này cho thấy khả năng duy trì xu hướng tăng vẫn được củng cố, ít nhất là cho đến khi áp lực chốt lời xuất hiện.
Cùng xu hướng với nhóm bất động sản, nhóm cổ phiếu hàng hải tiếp tục “vượt sóng”, cho thấy mức độ mạnh mẽ hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Trong đó, các mã như HAH và GMD tăng kịch biên độ, trong khi PHP, VOS, SGP và VSC cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng từ 4% đến 6%.
Đà tăng của nhóm vận tải biển – logistics diễn ra trong bối cảnh giá cước vận tải toàn cầu đang có xu hướng phục hồi trở lại, tạo động lực hỗ trợ mạnh cho nhóm ngành này trong ngắn hạn.
Bên cạnh nhóm bất động sản và vận tải biển, nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, dệt may, thủy sản, ngân hàng... cũng tiếp tục nối dài chuỗi tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Thanh khoản tại các nhóm ngành này có xu hướng tăng nhẹ so với phiên trước, cho thấy kỳ vọng phục hồi trong thời gian tới.

Về giao dịch của khối ngoại, lực mua tập trung mạnh vào các cổ phiếu như GMD (+105 tỷ đồng), FPT (+126 tỷ đồng), CTD (+44 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh tại HPG (-157 tỷ đồng), VIX (-144 tỷ đồng), VIC (-136 tỷ đồng). Tính chung, khối ngoại đã bán ròng gần 1.200 tỷ đồng trong phiên hôm nay.
Trước diễn biến hiện tại, các công ty chứng khoán đều đánh giá thị trường đang duy trì trạng thái tích cực. Nhóm phân tích của Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) cho biết, các tín hiệu tích cực đã quay trở lại, kỳ vọng sẽ sớm giúp VN-Index vượt qua đỉnh năm 2025 tại mốc 1.343 điểm, qua đó hướng tới vùng kháng cự tiếp theo tại 1.398 điểm. “Nhà đầu tư nên ưu tiên quay lại với vị thế mua”, chuyên gia của CSI khuyến nghị.
Cùng quan điểm, các chuyên gia từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định, thị trường có thể tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có khả năng kiểm tra lại vùng kháng cự 1.343 điểm trong phiên 27/5. Tuy nhiên, YSVN cũng lưu ý rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và chưa xuất hiện cơ hội mua mới rõ ràng trong ngắn hạn.
“Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và quan sát thêm diễn biến ở các phiên tới. Giai đoạn này cần hạn chế cả vị thế mua mới lẫn bán ra”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.
VN-Index vượt 1.300 điểm: Nhà đầu tư vẫn 'lạc nhịp' thị trường
- VN-Index 'rút chân' ngoạn mục, khối ngoại buông Long ôm Short 26/05/2025 04:41
- Chứng khoán Mỹ và Việt Nam đồng loạt phát tín hiệu cảnh báo 26/05/2025 09:30
- Cổ phiếu VIC: Niềm tin được hồi đáp, cơn say đang bắt đầu? 26/05/2025 09:00
'Chưa bán là chưa mất': Cổ phiếu VIC vượt mốc 100.000 đồng
(VNF) - Cổ phiếu VIC tăng trần, vượt mốc 100.000 đồng sau nhiều năm. Câu nói “Anh chỉ mất khi anh bán” của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng được nhắc lại, gợi suy ngẫm về niềm tin, lợi nhuận và thời điểm ra quyết định của nhà đầu tư.
VNECO: Liên tục trượt thầu, bị xử phạt vì báo ‘lãi ảo’
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) hiện đang ghi nhận nợ phải trả ở mức 2.443,5 tỷ đồng, cao gấp 3,45 lần vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị UBCKNN xử phạt do sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán và liên tục trượt thầu.
MBS: Dư nợ vay margin cao kỷ lục, lãi ròng quý II vẫn đi ngang
(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý II/2025 của MBS đạt 221 tỷ đồng giảm 18% so với quý I, phản ánh áp lực từ biến động thị trường.
Siết quản lý vốn ngoại trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BTC, hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức và cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, không chỉ giúp cộng đồng nhà đầu tư quốc tế dễ dàng tiếp cận và tuân thủ quy định pháp luật, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý trong công tác giám sát và triển khai chính sách.
'Chủ sạp tạp hóa 70 tuổi, chỉ mất vài giây để xuất hoá đơn điện tử'
(VNF) - Các nhà cung cấp giải pháp hoá đơn điện tử chia sẻ, dù có nhiều rào cản nhưng với sự phát triển của công nghệ, các chủ hộ kinh doanh thậm chí lớn tuổi có thể dễ dàng thực hiện quy định pháp luật thuế
Phá nhóm tống tiền 300 tỷ bằng ảnh nóng từ Campuchia về Việt Nam
(VNF) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa thông tin chính thức về kết quả điều tra chuyên án CĐA1 – chuyên án đấu tranh với đường dây cưỡng đoạt tài sản có yếu tố nước ngoài, sử dụng hình ảnh nhạy cảm để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.
VN-Index lên đỉnh 4 năm, cổ phiếu VJC là tâm điểm
(VNF) - Chạm mức 1.415 điểm, VN-Index chính thức trở lại vùng đỉnh tháng 7/2021. Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu VN30, với tâm điểm là cổ phiếu VJC.
Chủ tịch Mirae Asset: 'TTCK là tấm gương phản chiếu sự chuyển mình của nền kinh tế'
(VNF) - Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Mirae Asset cho rằng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, thị trường chứng khoán cần thể hiện được một tầm vóc mới: năng động, hội nhập và hiện đại hơn.
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Có thể huỷ để đấu thầu lại
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị tỉnh Đồng Nai (tỉnh Bình Phước cũ) kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn nhà thầu dự án đường cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.
Thuế Hà Nội khẳng định không truy thu của hộ kinh doanh
(VNF) - Đại diện Cục Thuế Hà nội cho biết, thuế chỉ điều chỉnh theo quy định chứ không thực hiện truy thu đối với hộ kinh doanh khoán
Cổ phiếu HPG 'bùng nổ' thanh khoản, VN-Index giữ nhịp giao dịch trên 1.400 điểm
(VNF) - Sau SHB, cổ phiếu HPG trở thành cái tên tiếp theo bùng nổ về thanh khoản. Chỉ trong phiên sáng, khối lượng giao dịch của mã này đã vượt 52 triệu đơn vị – mức cao nhất trong nhiều tháng gần đây.
VNECO 9: Vốn chủ sở hữu bốc hơi gần hết, giá cổ phiếu bằng cốc 'trà đá'
(VNF) - Sự rút lui của dàn lãnh đạo thượng tầng diễn ra trong bối cảnh VNECO 9 sa sút nghiêm trọng: kinh doanh thua lỗ kéo dài, vốn chủ sở hữu “bốc hơi” gần hết, còn cổ phiếu rơi về vùng “giá trà đá”.
VN-Index vượt 1.400 điểm: ‘Cú sập’ 2018 và 2022 có lặp lại?
(VNF) - Theo chuyên gia, xác suất để VN-Index rơi vào nhịp điều chỉnh sâu, kéo dài như các giai đoạn trước là không cao, bởi thị trường hiện tại đang giao dịch ở vùng định giá hợp lý.
SDI: Thua lỗ kỷ lục, khối nợ khổng lồ và phải lập dự phòng 17.200 tỷ
(VNF) - Với thực tế bức tranh tài chính "đỏ lửa", các cổ đông của Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) đã phải rót 13.000 tỷ để duy trì khả năng hoạt động của DN
Hà Nội áp hoá đơn điện tử, doanh thu tính thuế hộ kinh doanh tăng 42%
(VNF) - Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc áp dụng hoá đơn điện tử đã thực hiện từ 2023 và trong năm 2024 mức doanh thu kê khai ghi nhận tăng 42% so với thuế khoán
Chốt ngưỡng thanh toán không dùng tiền mặt: Ngăn trốn thuế, chặn buôn hóa đơn
(VNF) - Chuyên gia nhận định, quy định mới này khá bao trùm, giúp cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và ngăn chặn gian lận thuế, mua bán hoá đơn
Công an Hà Nội: Chỉ nhận tiền mặt là phạm luật, nặng nhất xử lý hình sự
(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, hộ kinh doanh cần hiểu đúng về nghĩa vụ thuế để không “vô tình” vi phạm, tránh rủi ro tiềm tàng như truy thu thuế, nặng hơn là xử lý hình sự.
Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
(VNF) - Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, ngày 17/7 tới đây, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".
Khối ngoại tranh mua, cổ phiếu SHB tăng kịch trần
(VNF) - Khớp lệnh gần 250 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch hơn 3.377 tỷ đồng, cổ phiếu SHB ghi nhận mức thanh khoản cao nhất trong nhiều năm trở lại đây
Hơn 1 tỷ USD chảy vào thị trường, VN-Index vượt mốc 1.400
(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 7/7, VN-Index đóng cửa ở mức 1.402,06 điểm. Vượt cản tâm lý, thị trường chứng khoán chính thức tái lập đỉnh cũ.
Luật hoá tài sản mã hoá: 'Mở ra thị trường khổng lồ trong nước'
(VNF) - TS Jeff Nijsse đánh giá việc luật hoá tài sản mã hoá, cung cấp khuôn khổ rõ ràng để xây dựng và vận hành các doanh nghiệp tài sản mã hóa tại Việt Nam, đang mở ra một thị trường khổng lồ trong nước vốn chưa tồn tại chính thức trước đây.
Cổ phiếu 'vua' đưa TTCK trở lại vùng đỉnh lịch sử
(VNF) - Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng đẩy chỉ số VN30 vượt 1.500 điểm, đưa thị trường chứng khoán trở lại vùng đỉnh năm 2021.
Hóa đơn từ 5 triệu bắt buộc chuyển khoản: Những tình huống dễ sai sót, gặp rủi ro
(VNF) - Từ ngày 1/7/2025, các giao dịch có hóa đơn từ 5 triệu đồng trở lên chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu được thanh toán qua chuyển khoản. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, kế toán và nhân viên đang loay hoay với những tình huống thực tế. Vậy đâu là ranh giới hợp lệ và rủi ro tiềm ẩn?
Cổ phiếu đắt nhất sàn HNX với 'siêu cổ tức' 200%
(VNF) - CTCP Bến xe Miền Tây (mã WCS, niêm yết sàn HNX) vừa khiến giới đầu tư bất ngờ với việc thông qua mức siêu cổ tức năm 2024 lên đến 200% bằng tiền mặt và phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 5:1.
Thủ tướng ra công điện, yêu cầu trình Nghị quyết thí điểm tài sản mã hóa trước 15/7
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về thí điểm thị trường tài sản mã hóa trước ngày 15/7/2025.
'Chưa bán là chưa mất': Cổ phiếu VIC vượt mốc 100.000 đồng
(VNF) - Cổ phiếu VIC tăng trần, vượt mốc 100.000 đồng sau nhiều năm. Câu nói “Anh chỉ mất khi anh bán” của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng được nhắc lại, gợi suy ngẫm về niềm tin, lợi nhuận và thời điểm ra quyết định của nhà đầu tư.
Những tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng
(VNF) - Từ ngày 7/7, Đà Nẵng áp dụng bảng giá đất mới với mức tăng mạnh tại nhiều tuyến đường, trong đó cao nhất thuộc về đường Bạch Đằng với hơn 340 triệu đồng/m2.