Nhân vật

Cổ phiếu Berkshire phá đỉnh, tỷ phú Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ USD

(VNF) - Forbes ước tính tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đạt khoảng 100,6 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ sáu trên thế giới.

Cổ phiếu Berkshire phá đỉnh, tỷ phú Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ USD

Cổ phiếu Berkshire đạt kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ USD

Được biết tỷ phú Warren Buffett hiện sở hữu 249.000 cổ phiếu hạng A của Berkshire, tương đương 38% quyền sở hữu tập đoàn này.

Trong phiên giao dịch cuối ngày 10/3, cổ phiếu hạng A của Berkshire đã đóng lại ở mức cao kỷ lục là 399.650 USD, tăng 15% năm nay, vượt mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500.

Theo đó, giá trị số cổ phần khổng lồ của "nhà thông thái vùng Omaha" cũng tăng đáng kể, ước tính khoảng 99,5 tỷ USD trên thị trường.

Cộng tổng tất cả các tài sản khác của vị tỷ phú 91 tuổi, Forbes ước tính ông Buffett hiện sở hữu 100,6 tỷ USD. Trước đó, trong năm 2020, tổng tài sản của nhà đầu tư này đạt mức 73,5 tỷ USD.

Ông Buffett hiện trở thành người giàu thứ 6 trên thế giới, sau các tỷ phú công nghệ Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg.

Cùng với gói kích thích của chính phủ Mỹ, chính sách của Fed và thị trường chứng khoán tăng vọt, tài sản của "câu lạc bộ trăm tỷ USD" cũng tăng mạnh trong suốt hai năm qua.

Việc tài sản vượt 100 tỷ USD càng đáng chú ý khi "nhà thông thái vùng Omaha" nổi tiếng làm từ thiện mạnh tay. Ông là nhà đồng sáng lập "Cam kết cho đi". Kể từ năm 2006, Buffett đã quyên tặng hơn 37 tỷ USD cổ phiếu Berkshire. Nếu còn giữ lại, tài sản của ông sẽ vào khoảng 192 tỷ USD.

Tỷ phú Warren Buffett.

Vài năm gần đây, Buffett gặp khó trong việc tìm thương vụ phù hợp với sự phát triển của Berkshire, một phần do quy mô khổng lồ của đế chế này. Việc này khiến Berkshire tăng trưởng thấp hơn S&P 500 trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, bước vào năm 2020, đế chế này trở lại mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Dù một số lĩnh vực kinh doanh như đường sắt và bán lẻ bị thiệt hại do đại dịch, tổng doanh thu của công ty này vẫn đạt 245,5 tỷ USD, chỉ giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2019. 

Berkshire cũng đã chi kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ. Các tài liệu gần đây cũng hé lộ Buffett đã mua ít nhất 4,2 tỷ USD cổ phiếu cho đến giữa tháng 2.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư Phố Wall đã tăng giá đối với Berkshire sau khi tập đoàn này bước vào năm 2020 tốt hơn mong đợi ngay cả khi một số lĩnh vực kinh doanh của nó như đường sắt và bán lẻ bị thiệt hại do đại dịch. Tổng doanh thu đạt 245,5 tỷ USD vào năm 2020, chỉ giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng Berkshire đang có vị trí "đắc địa" để hưởng lợi từ quá trình mở cửa kinh tế khi một loạt các doanh nghiệp lớn của tập đoàn sắp đạt mức tăng trưởng trên mức trung bình, bao gồm bảo hiểm, vận tải, tiện ích, bán lẻ và sản xuất. 

Lợi nhuận mạnh mẽ trong danh mục đầu tư vốn chủ sở hữu cũng giúp tập đoàn bù đắp phần nào tác động của đại dịch. 

Xem thêm >> Mỹ: Khi nào gói kích thích 1.400 USD sẽ đến tay người dân?

Tin mới lên