'Đại gia' Thái Lan muốn chi 6.000 tỷ đồng gom cổ phần Vinamilk
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.

Tổng sản lượng container năm 2022 giảm 6% xuống 237.000 TEUs. Trong đó, cảng Green và VIP Green lần lượt ghi nhận 70.000 TEUs (giảm 3%) và 167.000 TEUs (giảm 7%). Sản lượng tăng trưởng âm do dòng chảy thương mại suy yếu của toàn thế giới.
Dù sản lượng container sụt giảm, Công ty Cổ phần Container Việt Nam (HoSE: VSC) ghi nhận doanh thu đạt 520 tỷ đồng (tăng 3%) nhờ vào những dịch vụ khác (đại lý logistics, dịch vụ sửa chữa, vệ sinh container) ước tính tăng trưởng 20%.
Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận sau thuế lần lượt bị thu hẹp 4 và 6 điểm phần trăm so với quý trước về 29% và 10% do hợp nhất công ty con ICD QBS hoạt động chưa hiệu quả và lỗ 11 tỷ đồng từ công ty liên kết VIMC ĐÌnh Vũ.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự phóng tổng sản lượng thông quan hai cảng Green và VIP Green đi ngang so với năm 2022, đạt 947.000 TEUs (đi ngang). Tổng sản lượng xếp dỡ container của VSC sẽ đạt 1.070.000 TEU (tăng 10%) với kế hoạch công ty chuyển toàn bộ lượng hàng từ PTSC Đình Vũ về cảng mục tiêu để khai thác.
Mặc dù sản lượng xếp dỡ container tăng trưởng nhưng VDSC dự phóng doanh thu thuần giảm 1,6% về còn 1.974 tỷ đồng. VDSC cho rằng hai lĩnh vực vận tải ô tô và đại lý logistics là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2022 đã qua giai đoạn cao điểm khi giá cước nhiên liệu đầu vào hạ nhiệt và nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa container chưa tích cực.
Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 135 tỷ đồng (giảm 80%) đến từ công ty con được hợp nhất hoạt động chưa hiệu quả (ICD QBS), chi phí tài chính tăng mạnh và dự kiến công ty liên kết VIMC Đình Vũ tiếp tục lỗ. EPS dự báo cho năm 2023 đạt 1.129 đồng (giảm 56%).
Trong bối cảnh hoạt động thương mại thế giới đang tương đối ảm đạm, cùng với những dự án đầu tư mới chưa mang lại hiệu quả khiến VSC phải đối mặt với những thử thách rất lớn để có thể tăng trưởng.
Năm 2023, VSC tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô cảng biển để đón chờ giai đoạn hồi phục của xuất nhập khẩu. Dù vậy, sự cạnh tranh tại Hải Phòng có thể trở nên căng thẳng hơn do có thêm hai cảng nước sâu tại Lạch Huyện vào năm 2025 có thể khiến tốc độ lấp đầy công suất chậm hơn kỳ vọng.
Kết hợp FCFF (50%) và P/B (50%), giá mục tiêu của VDSC cho VSC là 29.200 đồng/cổ phiếu. Cùng với cổ tức tiền mặt dự kiến là 1.000 đồng, tỷ suất sinh lời kỳ vọng trong 12 tháng là 7% dựa trên giá đóng cửa ngày 12/4/2023. VDSC đưa ra khuyến nghị tích lũy cổ phiếu VSC.
Khởi đầu là công ty nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, Tổng công ty IDICO (HNX: IDC) phát triển thành công ty bất động sản công nghiệp đứng thứ 4 về vốn hóa với 10 khu công nghiệp đang hoạt động trên tổng diện tích 3.267ha ở phía bắc và phía nam, chiếm 2,6% thị phần cả nước.
5 khu công nghiệp đã được lấp đầy và 5 khu công nghiệp có thể tiếp tục cho thuê mới với diện tích thương phẩm còn lại hơn 751ha tính đến cuối 2022.
Ngoài 2 nhà máy thủy điện Dak Mi 3 và Shrok Phu Miêng với tổng công suất 114MW, IDC hiện có 100km đường dây phân phối điện, 2 trạm biến áp 110/22kV Tuy Hạ và Nhơn Trạch 5 với tổng công suất 418 MVA, mang lại doanh thu bình quân khoảng 2.500 tỷ đồng/năm.
IDICO có thể là 1 trong 2 doanh nghiệp niêm yết duy nhất phía Nam ngoài VRG Sài Gòn (UpCOM: SIP) được Bộ Công thương cấp phép xây dựng trạm biến áp 110kV để phân phối điện trực tiếp đến khách thuê trong khu công nghiệp. Do đó, biên lợi nhuận của IDC cao hơn so với các chủ đầu tư khu công nghiệp chỉ đơn thuần là trung gian mua bán điện giữa EVN và khách thuê.
Hơn nữa, IDC có nguồn thu nhập ổn định từ dự án BOT An Sương – An Lạc với doanh thu hằng năm 300-400 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp quanh mức 50%.
Trong giai đoạn 2018-2022, doanh thu thuần có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm khiêm tốn là 9% do 60-70% tổng doanh thu giai đoạn 2018-2021 đến từ các mảng kinh doanh ổn định là điện và BOT.
Tuy nhiên, lợi nhuận ròng đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ấn tượng 39% chủ yếu nhờ biên lợi nhuận gộp cao 41% vào năm 2022 (do mảng bất động sản công nghiệp đóng góp nhiều hơn khi diện tích đất công nghiệp được bàn giao nhiều hơn và ghi nhận doanh thu chưa thực hiện khi thay đổi phương pháp hạch toán doanh thu từ hàng năm sang một lần) so với mức 17-28% trong giai đoạn 2018-2021.
Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) ước tính kết quả kinh doanh 2023 có thể đi ngang với doanh thu thuần gần 8.200 tỷ đồng (tăng 9% n/n) và lợi nhuận trước thuế 2.677 tỷ đồng (tăng 2%) do dự phóng không ghi nhận doanh thu chưa thực hiện khi thay đổi phương pháp hạch toán doanh thu từ hàng năm sang một lần.
Sử dụng phương pháp NAV, ACBS đưa ra giá mục tiêu là 47.044 đồng/cổ phiếu và khuyến nghị mua dựa trên triển vọng dài hạn tích cực của mảng bất động sản công nghiệp, thu nhập ổn định từ mảng điện và BOT, tình hình tài chính tốt và mức cổ tức tiền mặt cao 40%/năm dự kiến sẽ duy trì đến 2026.
Luỹ kế cả năm 2022, TOI (tổng thu nhập hoạt động) hợp nhất của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank, HoSE: STB) đạt 26.141 tỷ đồng (tăng 47,7%). Thu nhập lãi thuần và thu nhập thuần ngoài lãi đều tăng trưởng mạnh mẽ, đạt lần lượt 17,147 tỷ đồng (tăng 43,3%) và 8.994 tỷ đồng (tăng 56,7%).
Mặc dù tăng trưởng tín dụng của STB trong năm 2022 giảm nhẹ so với 2021 nhưng NIM được gia tăng đáng kể từ 2,6% lên 3,4% giúp thu nhập lãi thuần của STB tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ. Các hoạt động thu ngoài lãi đều đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ.
NFI đạt 5.194 tỷ đồng (tăng 19,6%); thu từ hoạt đông kinh doanh vàng và ngoại hối đạt 1.062 tỷ đồng (tăng 44,1%) nhờ những biến động tỷ giá trong năm 2022; đặc biệt, thu nhập từ thanh lý tài sản gia tăng mạnh trong cả năm 2022 giúp thu nhập khác trong kỳ tăng hơn 6 lần so với năm 2021 đạt 2.745 tỷ đồng.
Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng với việc lãi suất tiếp tục được neo cao trong năm 2023, khoảng chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động của STB vẫn sẽ được duy trì trong năm 2023, giúp NIM tiếp tục gia tăng. Điều này đến từ việc danh mục cho vay của STB tiếp tục chiến lược tập trung vào cho vay bán lẻ cùng với khả năng tăng trưởng tín dụng được duy trì.
MBS cũng kỳ vọng STB có thể đạt được mức tăng trưởng tín dụng 13-14% trong năm 2022, với giả định rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ. Trong trường hợp NHNN tiếp tục có những nới lỏng trong nửa cuối năm 2023 như đã từng thực hiện trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng của STB có thể sẽ cao hơn vì, theo quan điểm của MBS, STB sẽ là một trong những ngân hàng được ưu tiên cấp room tín dụng.
MBS kỳ vọng trong năm 2023, STB sẽ hoàn thành việc xử lý khoản trái phiếu này và có thể trích tối đa thêm khoảng 4.8 nghìn tỷ đồng cho dự phòng trái phiếu VAMC. Kể từ sau năm 2023, STB có thể tiết kiệm hàng năm trung bình khoảng 1 nghìn tỷ đồng cho chi phí trích lập.
Nợ xấu tại thời điểm ngày 31/12/2022 đạt 0,98%, tăng nhẹ so với mức 0,9% tại cuối quý III/2022. Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp tỷ lệ NPL dưới mức 1%. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ nhóm 2 lại tăng mạnh lên mức 1,25% (0,38% tại cuối quý III/2022 và quý IV/2021). Tỷ lệ bao nợ xấu (LLR) của STB tiếp tục được gia tăng khi đạt mức 131% tại cuối năm 2022. Mặc dù đây là mức thấp nhất trong 4 quý của năm 2022 nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ 2021.
Tỷ lệ CIR hợp nhất của STB trong năm 2022 đạt 41,8%, mức thấp nhất kể từ năm 2012 và vẫn đang trong xu hướng tiếp tục được cải thiện. Việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống banking core giúp STB tiết kiệm được một khoản chi phí lớn từ lực lượng lao động nhưng vẫn đảm bảo được các khoản thu phí của ngân hàng.
MBS dự phóng TOI của của STB trong năm 2023 sẽ đạt 32.180 tỷ đồng (tăng 23,1%), lợi nhuận trước thuế đạt 9.569 tỷ đồng (tăng 50,9%) với các giả định tăng trưởng tín dụng đạt 13,3% cả năm 2023; tỷ lệ CIR đạt 42%. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đạt 9.095 tỷ đồng (tăng 2,4%) với giả định STB sẽ tăng tỷ lệ trích lập dự phòng/dư nợ cho vay lên mức 0,4%.
NIM của STB trong năm 2023 sẽ đạt 3,8% (tăng 50 điểm cơ bản) với kỳ vọng NIM sẽ gia tăng mạnh trong nửa cuối năm 2023 khi lãi suất huy động hạ nhiệt và STB vẫn duy trì mức lãi suất cho vay cao như nửa cuối năm 2022.
ROE và ROA được dự báo lần lượt đạt mức 22,4% và 1,6% trong năm 2023, với giả định công ty không tiến hành chia cổ tức tiền mặt NPL và nợ nhóm 2 được dự phóng lần lượt đạt 1,15% và 1,3% cùng với mức LLR đạt 125%
MBS định giá cổ phiếu STB với mức giá mục tiêu 33.200 đồng/cổ phiếu, khuyến nghị mua.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.