21 công ty chứng khoán báo lỗ trong quý I
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.

Trong quý II/2023, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Phân bón Bình Điền, HoSE: BFC) ghi nhận doanh thu 2.335 tỷ đồng (tăng 29% so với cùng kỳ) và LNST công ty mẹ là 53 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ.
Sau khi đạt tỷ suất lợi nhuận gộp (LNG) thấp trong quý I/2023 do hàng tồn kho giá cao trong khi giá bán NPK giảm, tỷ suất LNG đã tăng trở lại 11,2% trong quý II/2023 (quý 2/22: 11,6%), nhờ chi phí nguyên vật liệu đầu vào giảm.
Công ty Cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính doanh thu và LNST công ty mẹ của BFC trong 2023 lần lượt đạt 7.732 tỷ đồng (giảm 9,9% so với cùng kỳ) và 111 tỷ đồng (giảm 21,1% so với cùng kỳ), dựa trên những giả định sau: sản lượng tiêu thụ đạt 577 nghìn tấn, giá bán trung bình đạt 13.600 đồng/kg, biên LNG đạt 10,2%. Theo đó, EPS là 1.752 đồng.
Hiện tại P/E trượt 2023 là 10,6x, theo đánh giá của VDSC là không quá hấp dẫn. Theo kế hoạch năm 2023, BFC có thể chia cổ tức ở mức 1.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ suất cổ tức là 8%/năm với giá cổ phiếu hiện tại. Hiện tại vì chưa có kế hoạch đầu tư mới nào, BFC được xem như công ty thuần trả cổ tức tiền mặt, VDSC khuyến nghị trung lập với giá mục tiêu là 19.200 đồng/cổ phiếu đối với BFC.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) ghi nhận kết quả kinh doanh (KQKD) quý II/2023 với doanh thu 29.496 tỷ đồng (tăng 11% so với quý trước đó; giảm 21% so với cùng kỳ) và LN ròng 1.460 tỷ đồng (tăng 268% so với quý trước đó; giảm 64% so với cùng kỳ). Biên LN gộp quý II/2023 tăng lên 10,8% từ mức 6,3% trong quý I/2023.
Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng sự cải thiện LN so với quý trước nhờ vào: hiệu suất vận hành các nhà máy cao hơn, tăng từ mức 58,8% trong quý I/2023 lên 72,6% trong quý II/2023; sản lượng tiêu thụ tăng trong tháng 5-6/2023, đặc biệt là sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) xuất khẩu và giá nguyên liệu đầu vào cao đã được phản ánh trong KQKD quý IV/22-quý I/2023. Lũy kế nửa đầu năm 2023, LN ròng của công ty đã giảm 85% so với cùng kỳ xuống 1.858 tỷ đồng, tương đương chỉ 18% dự phóng cả năm của VNDirect.
Bất chấp việc giá cổ phiếu đã tăng mạnh 33% trong giai đoạn tháng 6-7/2023, VNDirect vẫn lạc quan đối với triển vọng của HPG trong thời gian tới nhờ: hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ, bao gồm giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công và đặc biệt là nỗ lực gỡ khó cho thị trường BĐS.
VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan, điều chỉnh tăng giá mục tiêu của HPG lên 34.900 đồng/cổ phiếu nhờ: chuyển năm cơ sở định giá sang giữa 2024; giảm WACC từ 13,4% xuống 11,9% phản ánh môi trường lãi suất thấp hơn và tăng P/B mục tiêu lên 1,8 lần (từ mức 1,3 lần), tương đương mức trung bình lịch sử 5 năm.
Bên cạnh đó, thị trường chung đang diễn ra đợt chốt lời sau nhịp tăng mạnh trước đó, VNDirect tin rằng đây là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu HPG. Rủi ro giảm giá là ngành BĐS phục hồi chậm hơn dự kiến. Động lực tăng giá là giá quặng sắt thấp hơn dự kiến.
Bất chấp những thách thức từ tác động của sự sụt giảm tiêu dùng, KQKD quý II/2023 của Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld, HoSE: DGW) cho thấy sự phục hồi đáng chú ý. Trong quý II/2023, doanh thu đạt 4.596 tỷ đồng, tăng 16% so với quý trước (giảm 6% so với cùng kỳ). Sự hồi phục ở tất cả các phân khúc, đặc biệt là điện thoại thông minh (tăng 15,3% so với quý trước, giảm 19% so với cùng kỳ) và máy tính xách tay & máy tính bảng (tăng 22,7% so với quý trước, -28% so với cùng kỳ).
Lợi nhuận gộp tăng 51% so với quý trước (răng 22% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, chi phí bán hàng đã tăng đáng kể, tăng 105% so với quý trước (tăng 88% so với cùng kỳ) nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh ‘cuộc chiến giá’ đã dẫn đến biên lợi nhuận hoạt động đi ngang so với quý trước là 2,4% (so với tăng 3,5% trong quý II/2022). Do đó, LN ròng của DGW trong quý II/2023 đạt 83 tỷ đồng, tăng 5% so với quý trước (giảm 39% so với cùng kỳ), hoàn thành 33% dự phóng năm.
VNDirect giữ nguyên dự báo về DGW so với báo cáo trước với kỳ vọng doanh thu nửa cuối 2023 tăng 26% so với cùng kỳ trong khi LN ròng giảm 3% so với cùng kỳ. Trong năm 2024, VNDirectkỳ vọng doanh thu và lợi nhuận ròng sẽ tăng lần lượt 14% /42% so với cùng kỳ, đạt 24.431 tỷ đồng/690 tỷ đồng và trở lại mức của năm 2022.
VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan cho DGW với giá mục tiêu là 61.600 đồng/cổ phiếu dựa trên sự kết hợp với tỷ trọng bằng nhau giữa định giá chiết khấu dòng tiền 10 năm và P/E mục tiêu 14,0 lần cho EPS 2024.
Tiềm năng tăng giá gồm: nhu cầu cao hơn mong đợi đối với các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là Xiaomi hoặc Apple và sự mở rộng nhãn hàng tốt hơn mong đợi.
Rủi ro giảm giá gồm: nhu cầu thấp hơn đối với các sản phẩm CNTT; mức độ mở rộng nhãn hàng thấp hơn dự kiến và sự chấp dứt phân phối các nhãn hàng, đặc biệt là Xiaomi hoặc Apple.
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
(VNF) - “Mọi thứ đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa ổn”, đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund trong lá thư mới nhất gửi các nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch BMP, ông Sakchai Patiparnpreechavud cho rằng biến động giá nguyên vật liệu thô luôn là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
(VNF) - Sau khi thị trường "trả lại" phần lớn sự hưng phấn với mức chiết khấu từ 20% đến 45%, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đứng trước một giai đoạn phân hóa mạnh theo triển vọng dài hạn. Dù biên độ điều chỉnh lớn, các yếu tố nền tảng tạo nên sức hút cho ngành này vẫn chưa mất đi mà chuyển sang trạng thái chờ đợi các "điểm rơi" thông tin cụ thể hơn.
(VNF) - Vốn hoá của Vingroup đã vượt 60 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Top các doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng "ế" cổ đông, dẫn đến việc đại hội lần 1 thất bại do không đủ tỷ lệ biểu quyết theo quy định.
(VNF) - Các cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như DQC, TDH, VIC, TH1, VIW đều mang trong mình tin vui. Đây được xem chất xúc tác thu hút dòng tiền, trong bối cảnh thị trường chung thiếu động lực lan tỏa.
(VNF) - Quỹ Leadvisors mua vào 60 triệu cổ phiếu VSC, nâng tỷ lệ sở hữu lên 16,03% vốn tại Viconship và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.
(VNF) - Một mặt TCBS tiếp tục tập trung phát triển các mảng kinh doanh truyền thống, mặt khác liên tục mở rộng hệ sinh thái quản lý tài sản đa dạng.
(VNF) - Chủ tịch Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, nói rằng NLG là cổ phiếu có tiềm năng nhưng chưa được thị trường phản ánh đầy đủ. Trong thời gian tới, nếu duy trì được đà bán hàng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang có nguồn cung sản phẩm với tổng giá trị lên tới 3-4 tỷ USD, kết quả presale và tài chính sẽ là nền tảng quan trọng để định giá lại cổ phiếu.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Trọng Thông – nhà sáng lập Tập đoàn Hà Đô – nhấn mạnh doanh nghiệp phải đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu trong phát triển bất động sản, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông, trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và phụ thuộc lớn vào chính sách, việc kiểm soát rủi ro và duy trì kỷ luật tài chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.
(VNF) - Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết HNG năm sau dự kiến phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược, với kế hoạch bán khoảng 20% vốn cho hai nhà đầu tư, ưu tiên các đối tác có tầm nhìn đầu tư dài hạn, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI và dữ liệu đang tái định hình quyền lực kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời kéo theo rủi ro tài chính gia tăng, từ tội phạm công nghệ cao đến các lỗ hổng trong quản trị dữ liệu và tài sản số.
(VNF) - TS Phan Đức Hiếu cho rằng trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ, dữ liệu đang trở thành tài sản có giá trị đặc biệt đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không được quản trị và kiểm soát chặt chẽ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý dữ liệu trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong kỷ nguyên AI và kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn quyền lực cốt lõi nhưng lại tập trung vào một số ít tập đoàn công nghệ lớn, làm gia tăng rủi ro về kiểm soát thông tin và đặt ra thách thức cấp bách đối với bảo mật, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Ngày 23/4, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – VGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
(VNF) - Ông Bùi Cao Nhật Quân đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland sau khi được ĐHĐCĐ bầu vào ban quản trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.