Cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam: Cần dòng tiền lớn để kích hoạt chu kỳ tăng giá
Thanh Long -
29/09/2023 14:16 (GMT+7)
(VNF) - Đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam là giá trị vốn hóa của ngành ngân hàng chiếm tỷ trọng cao và free float của đa số các ngân hàng (trừ các ngân hàng quốc doanh) là rất lớn. Do đó, chuyên gia của FIDT nhấn mạnh “muốn tạo ra một chu kỳ tăng giá mới cho các cổ phiếu ngành ngân hàng ở Việt Nam đòi hỏi phải có một lượng vốn lớn vào thị trường”.
Cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam: Cần dòng tiền lớn để kích hoạt chu kỳ tăng giá
Ngân hàng là ngành có sức ảnh hưởng lớn nhất tới nền kinh tế. Ngành ngân hàng càng mạnh thì nền kinh tế càng mạnh hơn. Còn nếu lĩnh vực này suy yếu thì nền kinh tế cũng bắt đầu đi xuống. Trên thị trường chứng khoán cũng vậy. Cổ phiếu ngân hàng thường là nhóm ngành có vốn hóa lớn nhất, kéo theo đó là sức ảnh hưởng mạnh nhất tới toàn bộ thị trường chứng khoán.
Hiểu về chu kỳ của cổ phiếu ngân hàng không chỉ giúp nhà đầu tư có thêm căn cứ để xác định thời điểm đầu tư vào cổ phiếu ngành này, mà còn có thêm nền tảng để đánh giá về thực trạng cũng như triển vọng của thị trường chứng khoán nói chung.
2 tác nhân quan trọng
Để hiểu về chu kỳ của cổ phiếu ngân hàng, trước tiên phải bắt đầu từ ngành ngân hàng nói chung.
Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích đầu tư, Công ty Cổ phần FIDT, cho biết ngân hàng được xem là ngành có chu kỳ bởi khách hàng của các ngân hàng là các chủ thể hoạt động trong nền kinh tế. Do đó, tính chu kỳ của nền kinh tế sẽ phản ánh rất mạnh vào kết quả kinh doanh, chất lượng tài sản cũng như triển vọng của các ngân hàng. “Chu kỳ đó đặc trưng bởi 2 yếu tố cần theo dõi là chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ”, ông Phương nhấn mạnh.
Giải thích thêm, chuyên gia của FIDT cho hay chu kỳ kinh tế đặc trưng bởi sự tăng trưởng rồi suy giảm của các hoạt động kinh tế, phản ánh qua các chỉ số về thu nhập thực tế của người dân, tình trạng thị trường việc làm, bán lẻ, sản xuất công nghiệp và chỉ số được mọi người quan tâm nhiều nhất là tăng trưởng GDP.
Ngoài ra, ngân hàng là ngành được kiểm soát và quản lý chặt chẽ bởi các ngân hàng trung ương của nước sở tại nên chu kỳ của ngành phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương từng thời kỳ, ở Việt Nam là Ngân hàng Nhà nước.
Theo ông Huỳnh Hoàng Phương, lãi suất và tăng trưởng tín dụng là 2 yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới ngành ngân hàng. Các ngân hàng hoạt động chính là kinh doanh tiền và thu nhập từ lãi là cấu phần lớn nhất trong thu nhập của các ngân hàng. Chính vì vậy, tăng trưởng tín dụng và lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu và thu nhập lãi của các ngân hàng.
Những giai đoạn tăng trưởng tín dụng cao kéo dài sẽ giúp quy mô tín dụng tăng nhanh thường đi kèm với việc lợi nhuận của toàn ngành tăng trưởng tốt trong giai đoạn đó và thậm chí sau đó vài quý. Hay những giai đoạn lãi suất bắt đầu giảm thường đi kèm với việc lãi tiền gửi của các ngân hàng giảm nhanh hơn trong khi đó lãi suất cho vay sẽ điều chỉnh chậm hơn giúp biên lãi ròng của các ngân hàng có thể tăng tốt trong giai đoạn này, qua đó giúp kết quả kinh doanh của các ngân hàng tốt lên.
“Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên tính chu kỳ của ngành ngân hàng nhưng có thể xem 2 yếu tố trên chính là tác nhân chính tạo ra chu kỳ ngành ngân hàng”, chuyên gia của FIDT kết luận.
Kích hoạt chu kỳ tăng giá cổ phiếu ngân hàng: Cần dòng tiền lớn
Nếu xét trên tổng thể các cổ phiếu ngân hàng, ông Huỳnh Hoàng Phương cho rằng các cổ phiếu này mang tính chu kỳ tương tự như chu kỳ ngành của mình, việc này tương tự như các ngành khác khi tính chu kỳ của một ngành sẽ phản ánh vào giá các cổ phiếu trong ngành đó nếu nhìn trên bình diện chung. Tuy nhiên, chu kỳ của các cổ phiếu trong ngành thường đi trước chu kỳ kinh doanh của ngành trong 1 đến 2 quý cũng giống như thị trường chứng khoán thường đi trước nền kinh tế thực vài quý.
Các yếu tố tạo ra chu kỳ ngành cũng là yếu tố tạo ra chu kỳ của cổ phiếu, theo ông Phương. Tuy nhiên, đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam là giá trị vốn hóa của ngành ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường và free float (tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với tổng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường) của đa số các ngân hàng (trừ các ngân hàng do Nhà nước chi phối như VCB, BID, CTG) là rất lớn. Do đó, ông Phương nhấn mạnh rằng “muốn tạo ra một chu kỳ tăng giá mới cho các cổ phiếu ngành ngân hàng ở Việt Nam đòi hỏi phải có một lượng vốn lớn vào thị trường”.
Đối với các cổ phiếu có tính chu kỳ nói chung và cổ phiếu ngân hàng nói riêng, chuyên gia của FIDT cho rằng việc đoán đỉnh, đáy là rất khó, thường qua đỉnh mới biết đâu là đỉnh hay qua đáy thì mới biết đó là đáy. “Vì thị trường có thể hưng phấn lâu hơn bạn nghĩ nhiều, việc thị trường định giá cao hay một nhóm cổ phiếu định giá cao có thể kéo dài rất lâu. Ngược lại, đáy của một nhóm ngành đòi hỏi giá cổ phiếu giảm sâu hơn những gì nhà đầu tư có thể tính toán trước. Và ngành ngân hàng cũng không ngoài vòng xoáy này”, ông Phương lưu ý. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, một số dấu hiệu ban đầu có thể xem xét về vùng bắt đầu của một chu kỳ mới là khi giá các cổ phiếu ngân hàng giảm sâu với rất nhiều tin tức bất lợi cho nền kinh tế và ngành ngân hàng liên tiếp xuất hiện, kết hợp với điều kiện đủ là chính sách tiền tệ phải đảo chiều mạnh sang hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành liên tục và các biện pháp khác để hỗ trợ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế. Đây là điểm đảo chiều cho ngành sau khi các tin tức tiêu cực đã phản ánh nhiều vào giá cổ phiếu.
Đó là dấu hiệu nhận diện vùng đáy của cổ phiếu ngân hàng, còn với vùng đỉnh, theo ông Phương, các dấu hiệu ban đầu của các giai đoạn kết thúc của chu kỳ thường gắn với việc nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng đi kèm với lạm phát. Và đây là dấu hiệu của nền kinh tế đã chạm hoặc vượt quá tăng trưởng tiềm năng dẫn đến lạm phát, báo hiệu cho việc chính sách tiền tệ sẽ đảo chiều sang thắt chặt.
Cần tôn trọng chu kỳ cổ phiếu ngân hàng, tránh lạc quan quá mức
Trong quá trình đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Phương cho rằng các nhà đầu tư cần tôn trọng tính chu kỳ của cổ phiếu ngân hàng.
“Trong các uptrend (thị trường giá lên) lớn, nhiều người cho rằng nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt và do đó ngân hàng là ngành tăng trưởng, điều này dễ dẫn đến tâm lý lạc quan quá mức về cổ phiếu ngân hàng. Với việc chất lượng tài sản và khả năng sinh lãi phụ thuộc nhiều vào triển vọng của nền kinh tế thì nhà đầu tư luôn phải thận trọng với tính chất chu kỳ của ngành này”, chuyên gia của FIDT lưu ý.
Bên cạnh đó, để gia tăng khả năng đầu tư thành công, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm rằng với việc đóng góp tỷ trọng lớn vào các chỉ số chứng khoán cùng free float lớn, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ dễ bị định giá thấp hơn triển vọng thật trước khi các rào cản về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được giải quyết hoặc dòng tiền vào thị trường phải đủ lớn trong các đợt uptrend lớn.
“Sau khi cân nhắc các yếu tố trên thì nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ngân hàng ở các giai đoạn định giá thấp với tầm nhìn dài hạn sẽ phù hợp hơn hoặc chọn được cổ phiếu ngân hàng có câu chuyện riêng về tái cơ cấu, bán vốn”, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích đầu tư của FIDT khuyến nghị.
Đánh giá về triển vọng cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hiện nay, ông Phương cho biết cổ phiếu ngành này vẫn có triển vọng phục hồi sắp tới và thực tế đã phục hồi gần đây. Điều này thường đi kèm với đầu chu kỳ phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và chính sách tiền tệ đảo chiều từ thắt chặt sang hỗ trợ nền kinh tế với việc Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi sắp tới mạnh hay yếu sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng tín dụng và tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm. Và đây là yếu tố nhà đầu tư cần theo dõi sắp tới.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.