Cổ phiếu PNJ quay đầu tăng trần ngày 14/7, vùng đáy đã hình thành?
(VNF) - Cổ phiếu PNJ tăng trần trong phiên 14/7, đánh dấu sự thay đổi đáng kể của cán cân cung cầu sau gần hai tuần chịu áp lực bán tháo.
- Tổng giám đốc PNJ đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu 11/07/2026 08:18
Sau chuỗi ngày chìm trong áp lực bán, cổ phiếu Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) bước vào phiên giao dịch ngày 14/7 với trạng thái hoàn toàn khác. Thay vì tiếp tục bị ghìm tại vùng giá thấp, PNJ chốt phiên ở mức giá trần 46.900 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản trong phiên đạt 5,65 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 257 tỷ đồng.
Diễn biến này đặc biệt đáng chú ý khi chỉ trong chưa đầy hai tuần trước đó, PNJ đã trải qua một trong những nhịp điều chỉnh mạnh nhất kể từ khi niêm yết. Từ mức đóng cửa 63.100 đồng/cổ phiếu ngày 2/7, PNJ rơi về 43.850 đồng vào ngày 13/7, tương đương mất 30,5% thị giá. Nếu tính theo mức thấp nhất trong phiên 13/7 là 43.750 đồng, biên độ giảm cực đại lên tới 30,7%.
Với gần 512 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa PNJ theo đó co lại từ khoảng 32.300 tỷ đồng xuống còn 22.450 tỷ đồng. Gần 10.000 tỷ đồng giá trị thị trường đã bị "thổi bay" chỉ trong một thời gian ngắn. Việc cổ phiếu tăng trần ngày 14/7 vì thế cho thấy lực bán bằng mọi giá đã suy yếu đáng kể.
Cú sốc niềm tin từ P-Lab
Áp lực bán bùng phát sau thông tin ông Đặng Ngọc Thảo, nguyên Giám đốc P-Lab, bị điều tra trong vụ án buôn lậu kim cương xuyên quốc gia. Trong thông báo phát đi ngày 7/7, PNJ cho biết vụ việc thuộc trách nhiệm pháp lý cá nhân của ông Thảo.
Doanh nghiệp đồng thời nhấn mạnh P-Lab là pháp nhân độc lập, có vốn điều lệ 10 tỷ đồng và chỉ thực hiện chức năng kiểm định, không tham gia hoạt động kinh doanh kim cương.
Tại buổi đối thoại với nhà đầu tư, ban lãnh đạo PNJ cũng khẳng định sự việc không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi. Theo giải trình của doanh nghiệp, kim cương bán tại hệ thống PNJ được nhập khẩu chính ngạch hoặc mua lại từ khách hàng theo chính sách nội bộ.
Dù vậy, phản ứng của thị trường không chỉ dựa trên quy mô thiệt hại pháp lý trực tiếp. Điều nhà đầu tư lo ngại lớn hơn là tác động đối với uy tín thương hiệu, hệ thống kiểm soát nội bộ và niềm tin của khách hàng đối với mảng trang sức kim cương.
Trong 3 phiên 3/7, 6/7 và 7/7, PNJ giảm sàn liên tiếp. Cuối phiên 3/7, lượng cổ phiếu dư bán tại giá sàn lên tới hơn 12,5 triệu đơn vị. Đến ngày 6/7, con số này vẫn còn trên 11,4 triệu cổ phiếu.
Việc nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ tỷ lệ cho vay hoặc cắt margin đối với PNJ càng khiến áp lực bán tăng mạnh. Khi giá giảm sâu, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy có thể bị yêu cầu bổ sung tài sản bảo đảm hoặc buộc phải bán cổ phiếu, tạo ra vòng xoáy giảm giá mới.
Sau ba phiên gần như bị đóng băng ở mức giá sàn, bước ngoặt đầu tiên xuất hiện trong phiên 8/7. PNJ tiếp tục bị ép xuống giá sàn đầu phiên, nhưng lượng cổ phiếu chào bán sau đó được hấp thụ mạnh. Có thời điểm, gần 11 triệu cổ phiếu chờ mua tại mức giá khoảng 49.800 đồng. Tổng khối lượng khớp lệnh trong phiên đạt 25,6 triệu đơn vị, mức cao nhất trong chuỗi biến động và cũng là kỷ lục thanh khoản của cổ phiếu này.
Phiên 8/7 đánh dấu thời điểm thị trường chuyển từ trạng thái gần như không có lực đỡ sang giai đoạn xuất hiện dòng tiền chấp nhận bắt đáy. Tuy nhiên, lượng cầu lớn chưa thể lập tức xác nhận đáy. PNJ tiếp tục giảm xuống 50.000 đồng ngày 9/7, còn 46.600 đồng ngày 10/7 và chạm mức đóng cửa 43.850 đồng vào ngày 13/7.
Theo báo cáo công bố ngày 10/7, nhóm quỹ do VinaCapital quản lý đã bán hơn 3,08 triệu cổ phiếu PNJ trong ngày 8/7. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu gộp của nhóm quỹ và các bên liên quan giảm xuống 4,9999%, khiến VinaCapital không còn là cổ đông lớn của PNJ.
Xét về mặt kỹ thuật, giao dịch của VinaCapital có thể là một phần nguyên nhân giúp thanh khoản phiên 8/7 tăng đột biến. Tuy nhiên, ở góc độ tâm lý, việc một nhóm quỹ ngoại lớn hạ sở hữu xuống dưới ngưỡng 5% lại củng cố cảm giác rằng dòng vốn tổ chức đang lựa chọn thu hẹp rủi ro.

Những động lực phía sau nhịp hồi ngày 14/7 của PNJ
Sau khi giá cổ phiếu giảm hơn 30%, khoảng cách giữa thị giá và giá trị doanh nghiệp theo dự báo của các công ty chứng khoán đã thu hẹp nhanh chóng. Chứng khoán Vietcap hạ giá mục tiêu PNJ xuống 46.500 đồng/cổ phiếu, khá sát vùng thị giá sau đợt điều chỉnh.
Dù điều chỉnh quan điểm định giá, Vietcap vẫn dự báo PNJ có thể đạt doanh thu thuần 45.913 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.136 tỷ đồng trong năm 2026. P/E dự phóng của cổ phiếu được đưa về khoảng 8,2 lần, thấp hơn đáng kể so với mức 10,1 lần được ghi nhận vào giữa tháng 6.
Một yếu tố đáng chú ý nữa là các tín hiệu đồng hành từ người nội bộ và người có liên quan. Ông Cao Ngọc Duy, em trai Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung, đăng ký mua 300.000 cổ phiếu trong thời gian từ ngày 10/7 đến ngày 7/8. Nếu giao dịch hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của ông Duy dự kiến tăng từ 2,64% lên 2,70% vốn điều lệ.
Tiếp đó, Tổng giám đốc PNJ Phan Quốc Công đăng ký mua một triệu cổ phiếu trong thời gian từ ngày 17/7 đến ngày 14/8. Trước giao dịch, ông Công chưa sở hữu cổ phiếu PNJ. Nếu hoàn tất, lượng cổ phiếu này tương đương khoảng 0,2% vốn điều lệ doanh nghiệp.
Song song với các giao dịch đăng ký mua, PNJ cũng triển khai thủ tục lấy ý kiến cổ đông về phương án mua lại cổ phiếu. Trước đó, HĐQT doanh nghiệp đã thông qua việc bán toàn bộ 169.559 cổ phiếu quỹ hiện có nhằm đáp ứng quy định pháp lý trước khi có thể thực hiện phương án mua lại mới.
Các kế hoạch trên chưa đồng nghĩa cổ phiếu đã thực sự được mua vào. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị giá lao dốc và niềm tin bị tổn thương, chúng tạo ra một "neo tâm lý", cho thấy ban lãnh đạo và người liên quan không đứng ngoài khi cổ phiếu rơi xuống vùng giá thấp.
Một điểm đáng chú ý trong các phiên gần đây là việc cấu trúc cung cầu đã bớt mất cân đối. Trong ba phiên giảm sàn đầu tiên, bên mua gần như rút lui hoàn toàn. Sau phiên thanh khoản kỷ lục ngày 8/7, cổ phiếu dù tiếp tục giảm nhưng đã chuyển sang trạng thái giao dịch hai chiều.
Điều này cho thấy một phần lượng cổ phiếu muốn bán bằng mọi giá đã được hấp thụ. Các nhịp điều chỉnh ngày 10-13/7 khiến áp lực cung tại vùng giá thấp giảm dần. Khi xuất hiện thêm thông tin hỗ trợ từ giao dịch đăng ký mua của Tổng giám đốc và nhận định rằng sự cố P-Lab không gây ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động cốt lõi, PNJ có điều kiện bật tăng nhanh trong phiên 14/7.
Phiên tăng mạnh ngày 14/7 mang đến tín hiệu tích cực cho diễn biến của PNJ, song còn quá sớm để kết luận cổ phiếu đã hoàn tất quá trình tạo đáy. Để xác nhận xu hướng hồi phục bền vững, thị trường sẽ cần thêm các tín hiệu như diễn biến giá ổn định trong những phiên tiếp theo, thanh khoản được duy trì và dòng tiền tiếp tục cải thiện.
Tổng giám đốc PNJ đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu
- Tổng giám đốc PNJ đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu 11/07/2026 08:18
- PNJ lập tổ giám sát đặc biệt tại P-Lab sau vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu 07/07/2026 03:55
- Em trai Chủ tịch PNJ đăng ký mua thêm cổ phiếu công ty 06/07/2026 07:06
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Làn sóng lãnh đạo 'bắt đáy' chứng khoán: Chủ tịch Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt, là vị lãnh đạo tiếp theo thông báo về giao dịch mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến kém tích cực.
Sếp quỹ ngoại tỷ USD nhắn gửi 'chứng sĩ' Việt: Hãy gắng trụ vững
(VNF) - Quản lý quỹ PYN Elite thừa nhận không lường trước được mức độ bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tháng 7.
26 năm trên sàn của REE và SAM: Số phận trái ngược của 2 cổ phiếu đầu tiên niêm yết
(VNF) - Sau 26 năm, khác biệt trong cách lựa chọn ngành nghề, phân bổ vốn và tích lũy tài sản đã đưa cổ phiếu REE và SAM tới những vị thế hoàn toàn khác nhau.
Hàng trăm nghìn DN đóng cửa nhưng chưa 'đóng' mã số thuế: Ngành thuế hướng dẫn xử lý
(VNF) - Người nộp thuế ngừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế và không hoạt động tại địa chỉ đăng ký bị công khai danh sách lên đến hàng trăm nghìn, trong đó chủ yếu là hộ kinh doanh.
Vì sao 64% quỹ cổ phiếu thua lỗ trong nửa đầu 2026?
(VNF) - VN-Index khép lại nửa đầu năm 2026 với mức tăng hơn 4%, song hiệu suất bình quân của các quỹ cổ phiếu lại âm 2,7%.
Ông Tô Hải đăng ký mua 31 triệu cổ phiếu Vietcap, VCI tăng kịch trần
(VNF) - Cổ phiếu VCI sau chuỗi điều chỉnh kéo dài đã xuất hiện phiên giao dịch với mức giá tăng kịch trần nhờ thông tin về việc mua vào 31 triệu cổ phiếu của ông Tô Hải.
Doanh nghiệp FDI lên sàn: ‘Nút thắt’ không nằm ở Luật Chứng khoán
(VNF) - Luật Chứng khoán không dựng “hàng rào” riêng với doanh nghiệp FDI, nhưng con đường lên sàn của những doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự “thông suốt”. Với một số đơn vị, ràng buộc lại nằm ở chính giấy phép, dự án, hợp đồng và các cam kết được xác lập trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.
Điện Máy Xanh được chấp thuận niêm yết HoSE, lên sàn với vốn hoá lớn hơn cả MWG
(VNF) - DMX đã được HoSE chấp thuận niêm yết và dự kiến lên sàn với giá tham chiếu 80.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hoá hơn 101.417 tỷ đồng.
Một cổ phiếu nằm sàn 11 phiên liên tiếp, rơi về mức giá của ly trà đá
(VNF) - ACC hiện chỉ còn giao dịch ở vùng giá dưới 5.000 đồng/cổ phiếu, giá trị chỉ còn tương đương giá một ly trà đá.
Tài chính hàng không: Lợi thế khác biệt của VIFC-HCM
(VNF) - Với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cùng nhu cầu lớn về thuê mua máy bay, bảo hiểm và đầu tư hạ tầng, Việt Nam có nền tảng từ “tài sản thật, dòng tiền thật và nhu cầu thật” để hình thành một hệ sinh thái tài chính hàng không mang tầm khu vực tại VIFC-HCMC.
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm, quy định cụ thể về nguyên tắc tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế quản lý, chính sách nhân sự và tiền lương đối với Cơ quan điều hành tại các thành phố.
VietinBank Capital chi 700 tỷ đồng gom cổ phần nhà phân phối sản phẩm Apple
(VNF) - Chỉ trong 2 tháng, VietinBank Capital với 2 giao dịch ước tính đã chi ra khoảng 700 tỷ đồng để gom thêm cổ phần tại PET.
Loạt công ty chứng khoán lên kế hoạch tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Hàng loạt công ty chứng khoán đang triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu nhằm củng cố năng lực tài chính, mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ, tự doanh và các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.
Điều gì giúp PNJ thoát phiên sàn thứ năm?
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một tháng sau khi vụ việc liên quan đến P-Lab được công bố, cổ phiếu PNJ mất gần một nửa thị giá, trải qua tám phiên đóng cửa tại giá sàn. Đáng chú ý nhất, sau bốn phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 21 - 24/7, mã này bất ngờ tăng hết biên độ trong phiên 27/7. Do đó, không chạm ngưỡng năm phiên sàn liên tiếp làm phát sinh yêu cầu giải trình.
15 công ty chứng khoán nộp ngân sách 14.300 tỷ đồng
(VNF) - Danh sách 15 công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2026 vừa được công bố trong khuôn khổ hệ thống vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX. Danh sách 2026 được tính trên số thuế thực nộp trong năm tài chính 2025.
FPT đã đánh mất 4,4 tỷ USD giá trị ra sao?
(VNF) - Từng là doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, FPT hiện chỉ còn được định giá khoảng 107.000 tỷ đồng sau khi cổ phiếu mất hơn một nửa giá trị.
Lần đầu tiên áp dụng kiểm tra thuế điện tử thay trực tiếp: Hạn chế nhân viên thuế sách nhiễu, phiền hà
(VNF) - Theo quy định mới, thay vì kiểm tra trực tiếp, người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải trình thông tin với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.
Công ty chứng khoán lãi nghìn tỷ: Hai chiều lợi nhuận margin và tự doanh
(VNF) - Cùng hoạt động trong bối cảnh thanh khoản thị trường cải thiện, nhưng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán nửa đầu năm 2026 lại phân hóa rõ rệt.
Mở rộng nguồn thu bảo hiểm, các nhà băng kiếm lãi hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, kênh bancassurance đã cho thấy tín hiệu khả quan khi đang mang lại hàng nghìn tỷ đồng doanh thu và đà tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng.
Cổ phiếu tăng mạnh: Các mã penny ngược dòng giữa nhịp giảm hơn 100 điểm
(VNF) - Cổ phiếu tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu tập trung ở nhóm có tỷ lệ free float thấp, trong khi áp lực bán tiếp tục bao trùm nhóm vốn hóa lớn.
Sharp thâu tóm hoàn toàn một DN điện mặt trời tại Việt Nam
(VNF) - Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình liên doanh, Sharp đã chính thức sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Sharp Việt Nam. Thương vụ được kỳ vọng giúp tập đoàn Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời và phát triển các giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại thị trường Việt Nam.
Tiền chờ giải ngân của nhà đầu tư giảm mạnh, VPS ‘bốc hơi’ gần 9.000 tỷ đồng
(VNF) - Lượng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư gửi tại các công ty chứng khoán tiếp tục thu hẹp trong quý II/2026. Trong đó, Chứng khoán VPS ghi nhận mức giảm lớn nhất về giá trị với gần 9.000 tỷ đồng, phản ánh dòng tiền chờ giải ngân trên thị trường đang suy yếu.
Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp dầu khí đồng loạt báo lãi lớn
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí như BSR, PV Gas Coating, PVOIL, PTSC,... công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 với mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận.
Bị bán giải chấp hơn 11 triệu cổ phiếu, Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường không còn là cổ đông lớn tại DIG
(VNF) - Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường của DIG hiện chỉ nắm giữ hơn 29,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 3,69%.
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































