Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Softbank chạm đỉnh, tài sản tỷ phú Masayoshi tăng vọt tới 48 tỷ USD

(VNF) - Kể từ khi ông Masayoshi Son xuất hiện trong Danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2020, cổ phiếu tập đoàn Softbank đã tăng 221%.

Cổ phiếu Softbank chạm đỉnh, tài sản tỷ phú Masayoshi tăng vọt tới 48 tỷ USD

Cổ phiếu Softbank chạm đỉnh, tài sản tỷ phú Nhật Masayoshi tăng vọt tới 48 tỷ USD.

Những ngày gần đây là quãng thời gian hưởng thụ cuộc sống "trên mây" của tỷ phú Masayoshi Son, người sáng lập của tập đoàn SoftBank, khi khối tài sản của ông tăng vọt lên tới 48 tỷ USD.

Theo đó, vào ngày 16/02, cổ phiếu của Tập đoàn SoftBank niêm yết tại Tokyo đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10.420 yên Nhật (tương đương 98,56 USD). Kể từ khi đạt mức cao nhất là 10.111 yên Nhật (khoảng 95,46 USD) vào tháng 2/2000, đây là lần tăng giá cao nhất của SoftBank. 

Theo các nhà phân tích tài chính, các đợt IPO thành công của những công ty có ông Son hậu thuẫn tại Thung lũng Silicon như thị trường bất động sản trực tuyến Opendoor, ứng dụng giao đồ ăn DoorDash, trang phục y sinh Seer đã làm cổ phiếu của SoftBank hấp dẫn và tăng giá mạnh đến vậy.

Được biết, trong vòng 5 tháng kể từ tháng 4/2020, SoftBank đã thực hiện một đợt chào bán thu về khoản tiền 5,6 nghìn tỷ yên, tương đương 53 tỷ USD. Con số này đến từ cổ phần của nhà điều hành mạng không dây của Mỹ T Mobile, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng như công ty liên kết viễn thông SoftBank Corp.

Bên cạnh đó, SoftBank cũng ký thành công thoả thuận có giá trị tới 40 tỷ USD trong tháng 9/2020 để bán cổ phần của nhà thiết kế chip Arm cho sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, Nvidia.

Trong báo cáo tài chính công bố hôm 31/12/2020, SoftBank đã báo cáo khoản đầu tư tích lũy đạt 27,6 tỷ USD từ Quỹ Tầm nhìn SoftBank, doanh thu thuần tăng 6%, lên tới  4.138 tỷ yên, tương đương 40 tỷ USD và thu nhập ròng tăng 541% lên tới 3.055,2 tỷ yên, tương đương 29,6  tỷ USD.

Về phía tỷ phú Masayoshi Son, ông cho biết sẽ liên tục tìm kiếm các quỹ IPO trong năm 2021 cho các công ty khởi nghiệp được tập đoàn SoftBank hậu thuẫn như ông ty bảo hiểm PolicyBazaar của Ấn Độ, công ty gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc. Đặc biệt, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang, trong đó SoftBank có hơn 1/3 cổ phần, đã nộp đơn xin IPO trong tháng 2/2021.

Tỷ phú Son tuyên bố SoftBank đang là "vịt đẻ trứng vàng".

Vị tỷ phú Son nói rằng ông muốn đưa 10 đến 20 công ty thành công IPO mỗi năm và đây là điều có thể thực hiện được đối với một công ty đang có đà phát triển mạnh mẽ như SoftBank.

Ông Masayoshi Son từng chia sẻ: "Chúng ta sắp chứng kiến một sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử loài người. Trí tuệ nhân tạo sẽ nổi trội hơn con người không chỉ về kiến thức mà còn về trí thông minh. Đó là điều sẽ xảy ra trong thiên niên kỷ này".

Xem thêm >> Công ty sở hữu Uniqlo lần đầu vượt mặt Zara

Tin mới lên