Còn 'chợ đen' là còn trục lợi nhà ở xã hội

Nam Phương - 25/04/2023 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Nhà ở xã hội (NƠXH) tại nhiều dự án vừa được bàn giao chưa lâu, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, đã rao bán công khai và giao dịch tấp nập trên các sàn giao dịch “ảo”. Người cần nhà vẫn phải bấm bụng mua chênh lệch ở “chợ đen” và người may mắn có nhà vẫn lãi số tiền đáng kể. Quy luật thừa cầu, thiếu cung khiến giấc mơ mua nhà giá gốc còn xa vời với đa số người nghèo.

VNF

Vì nghèo nên đành chấp nhận

Vài năm gần đây, những người cần mua NƠXH không còn lạ với phương thức tìm nhà trên mạng. Vì vậy mà các website rao vặt mua bán NƠXH rộ lên như nấm sau mưa. Gọi điện cho một môi giới tên Hà, phóng viên dễ dàng được lựa chọn nhiều căn NƠXH tại dự án E Home S TP. Thủ Đức, được bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2018. Từ giá gốc của chủ đầu tư là hơn 600 triệu đồng (căn hộ khoảng 50m2), hiện tại người cần nhà đã phải mua sang tay với giá gấp đôi là 1,2 tỷ đồng.

Tương tự, người cần nhà cũng dễ dàng tìm mua được căn hộ NƠXH HQC 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) với giá 1 tỷ đồng/54m2. Mức giá trên tương đương 19,7 triệu đồng/m2, trong khi giá gốc chủ đầu tư bán là 14 triệu đồng/m2. Dù mới bàn giao cho người mua vào năm ngoái, nhưng nhiều căn nhà ở đây đã được rao bán.

Hương, một môi giới khu vực này, tự giới thiệu là bạn của chủ căn hộ tầng 10, nói: “Căn này anh ấy mới mua hồi năm ngoái, nhà còn mới, chưa có ai ở. Chỉ cần thanh toán trước gần 600 triệu đồng, 400 triệu đồng còn lại người mua có thể trả theo gói chính sách mà chủ căn hộ đang được hưởng”. Hương nhấn mạnh, gói vay chính sách dành cho nhà ở dạng này rất hấp dẫn, lãi suất chỉ 4,8%/năm trong vòng 5 năm, người mua sẽ “thay” chủ căn hộ này trả góp cho ngân hàng hàng tháng.

Thật dễ dàng tìm mua các căn hộ tại các dự án NƠXH, chỉ cần chịu tiền chênh. Những dự án đã bàn giao có giá chênh 300-500 triệu đồng/căn, còn dự án vừa mới khởi công thì tiền chênh lệch từ vài chục triệu đồng tới 100 triệu đồng/căn. Đáng chú ý, chủ các căn hộ thường không ra mặt rao bán mà phó thác cho các sàn giao dịch hoặc môi giới bán và hưởng hoa hồng. Một nhân viên môi giới bất động sản tên Tuấn khoe với phóng viên: “Từ đầu tháng 4, em bán được 4 căn NƠXH tại quận Bình Tân, TP. Thủ Đức, hầu hết là suất ngoại giao và nhà thì yên tâm đã bàn giao rồi”.

Rất nhiệt tình, Tuấn tư vấn cho phóng viên về hợp đồng “giao kèo”. Theo đó, người mua và người bán chỉ cần làm hợp đồng ủy quyền (tại văn phòng công chứng). Sau thời hạn 5 năm, khi đủ điều kiện giao dịch, thì hai bên tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng căn hộ và sang tên trên sổ hồng. “Mua bán giờ chỉ cần giấy ủy quyền là xong thôi, người bán toàn người giàu, có quan hệ, họ đi xe hơi cả tỷ đồng thì không lo gì lật lọng cả, cứ giá gốc cộng với tiền chênh lệch là có nhà ”, Tuấn nói.

Giám đốc một văn phòng công chứng ở quận 1 cảnh báo: “Mua bán NƠXH khi chưa đủ 5 năm theo luật định thì chỉ làm ủy quyền, nhưng sẽ rất phức tạp nếu diễn ra tranh chấp. Sau này cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện người ở trong căn hộ không phải người mua ban đầu, thì sẽ xử lý, thu lại căn nhà đó. Dẫu vậy, nhiều khách hàng vẫn chấp nhận giao dịch mua bán NƠXH với phương thức giấy ủy quyền hoặc viết tay”.

“Vẫn biết có thể mất trắng tiền nếu gặp phải người bán vô đạo đức bởi sau 5 năm mà họ không sang tên thì chúng tôi cũng không biết kiện ai, nhưng nghèo thì phải chấp nhận thôi”, chị Hòa - một nhân viên của xưởng may công nghiệp tại quận Tân Phú mới mua một căn hộ NƠXH dạng ủy quyền, tâm sự.

Giải pháp nào để người nghèo có nhà?

Tại một hội thảo mới đây, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đã chỉ ra sự bất cập trong bài toán bán nhà xã hội chưa đúng đối tượng. “Thật nghịch lý khi người cần nhà phải xếp hàng mua chênh lệch, còn khách mua nhà ở dự án NƠXH lại đi cả ô tô tới xếp hồ sơ tại văn phòng chủ đầu tư”, ông Chính nhận xét.

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy tại 5 dự án được kiểm toán chi tiết ở TP. HCM, có 85 trường hợp người được mua, thuê NƠXH có dấu hiệu đã sở hữu nhà ở; 64 trường hợp người được mua, thuê có giao dịch ủy quyền về NƠXH. Kết quả kiểm toán về lĩnh vực xây dựng năm 2022 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho thấy với 3 dự án NƠXH được kiểm toán chi tiết thì cả ba dự án đều có vi phạm bán nhà ở sai đối tượng. Điều đó cho thấy nhiều dự án đã làm mất đi ý nghĩa nhân văn của việc phát triển loại hình nhà này.

Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 đã quy định cụ thể hành vi vi phạm về bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH không đúng đối tượng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi nhà và hoàn trả bên mua số tiền đã mua. Bộ Xây dựng cũng đã có các văn bản đôn đốc địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, theo luật sư Lê Văn Cường (Đoàn luật sư TP. HCM), các chế tài liên quan đến việc mua - bán trục lợi NƠXH vẫn còn lỏng lẻo, vẫn còn rất nhiều điều “lắt léo” mà pháp luật chưa được điều chỉnh được. Chị Huệ, một công nhân ở quận 12 đang tìm hiểu mua chênh lệch suất NƠXH với giá chênh lệch, cho hay: “Người bán cho tôi họ giàu có lắm, nhưng họ nhờ những người đủ tiêu chuẩn mua NƠXH đứng tên hồ sơ chứ họ có đứng tên đâu mà phạt họ được”.

Theo luật sư Lê Văn Cường, bên cạnh việc nhờ người đủ tiêu chuẩn đứng hộ tên thì vấn đề xác định đúng đối tượng luôn gặp rất nhiều khó khăn do chúng ta chưa quản lý được thu nhập, nơi cư trú chính xác nên việc xác nhận các đối tượng đã có nhà hay chưa rất khó khăn. Như vậy không có gì bảo đảm là nhà nước xác định đúng đối tượng được thụ hưởng,

Còn theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, chính sách phát triển NƠXH của ta đang đặt nhà đầu tư ở vị trí trung tâm mà đáng ra phải đặt người có nhu cầu tiếp cận vào trung tâm. Sự trợ giúp của nhà nước cũng mang màu sắc bao cấp, thể hiện cơ chế xin - cho. Mọi trợ giúp của nhà nước tới người thụ hưởng NƠXH đều phải qua tay các chủ đầu tư. “Cần cải cách tổng thể cách quản lý giao dịch NƠXH, loại bỏ hoàn toàn cách quản lý kiểu bao cấp và thay vào đó bằng sự cho phép quản lý gắn với cơ chế thị trường. Hãy thay tên gọi NƠXH bằng nhà ở giá phù hợp sang thuê. Nếu vậy thì cần có một lộ trình rất tổng thể và bài bản thì mới tránh được sự mất công bằng trong việc xác định đối tượng được mua nhà như hiện nay”, GS Võ chia sẻ.

Theo ông Lê Nam Anh, Chủ tịch công ty địa ốc Tân Thành (doanh nghiệp bất động sản tại TP. HCM), trước khi nghĩ tới lộ trình dài hơi hơn thì việc ngăn chặn trục lợi từ mua bán NƠXH không khó. Quan trọng là việc thực thi pháp luật nghiêm khắc và cần đồng bộ về cơ sở dữ liệu. Năng lực quản lý của chủ đầu tư cũng là tiêu chí khi được giao đất làm NƠXH.

“Các nhà hoạch định chính sách cũng nên chuyển hướng sang hình thức xây dựng NƠXH cho thuê thay vì mua đứt bán đoạn khiến người giàu dễ nảy sinh lòng tham sở hữu để kiếm chênh lệch. Mặt khác, phải tăng cung sản phẩm, chừng nào sản phẩm NƠXH còn là hàng hiếm, còn phải chen nhau xếp hồ sơ, còn cảnh mua bán ‘chợ đen’ thì chừng đó vẫn chưa hết cảnh trục lợi”, ông Nam Anh thẳng thắn nói.
 

Cùng chuyên mục
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nhằm đề xuất sửa đổi căn cơ chính sách đất đai, làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai và trình Hội nghị Trung ương 3 xem xét, cho ý kiến.

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

19/06/26 16:42 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM, ngày 19/6, dự án cung cấp 802 căn nhà ở xã hội cho người lao động, các gia đình trẻ đã động thổ tại phường Tân Uyên.

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

19/06/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Trong bất động sản hạng sang, giá trị bền vững thường không đến từ những điều dễ nhìn thấy, mà được tạo nên bởi những yếu tố khó thay thế theo thời gian. The Magnolia được kiến tạo từ chính những giá trị đó, như một cách tiếp cận riêng cho chuẩn sống hạng sang tại Hà Nội.

Hai dự án bất động sản nghìn tỷ của Công ty Quang Tiền chậm tiến độ

Hai dự án bất động sản nghìn tỷ của Công ty Quang Tiền chậm tiến độ

19/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa ban hành kết luận thanh tra 2 dự án bất động sản, gồm dự án Khu đô thị Cửu Long (xã Sông Đốc) và dự án Nhà ở chỉnh trang khu dân cư đường Vành đai 2 do Công ty TNHH Xây dựng Quang Tiền làm chủ đầu tư.

Bốn dự án nhiều tranh chấp ở TP.HCM vào diện được cấp sổ hồng

Bốn dự án nhiều tranh chấp ở TP.HCM vào diện được cấp sổ hồng

19/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổ Công tác 1645 của TP.HCM vừa làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ vướng mắc tại 4 dự án nhà ở khu vực Bình Dương và Vũng Tàu để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

19/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 8 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh.

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt, nhu cầu thuê tăng trở lại

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt, nhu cầu thuê tăng trở lại

18/06/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý II giảm còn tại TP.HCM đi ngang. Trong khi đó, nhu cầu thuê căn hộ tiếp tục tăng tại cả Hà Nội và TP.HCM.

Hết thời 'mua nhanh, bán nhanh': Đầu tư BĐS buôn tài không bằng dài vốn

Hết thời 'mua nhanh, bán nhanh': Đầu tư BĐS buôn tài không bằng dài vốn

18/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản ghi nhận thanh khoản suy giảm, chi phí vốn neo cao, thông tin ngày càng minh bạch cùng các công cụ quản lý mới, cơ hội kiếm lời nhanh từ các thương vụ "mua hôm nay, bán ngày mai" dần thu hẹp. Lợi thế đang nghiêng về những nhà đầu tư có dòng tiền mạnh, ít phụ thuộc vào đòn bẩy và sẵn sàng nắm giữ tài sản trong trung và dài hạn.

Nhu cầu tìm về lối sống thân thuộc thôi thúc nhiều gia đình Thủ đô tìm nhà mặt đất thế hệ mới

Nhu cầu tìm về lối sống thân thuộc thôi thúc nhiều gia đình Thủ đô tìm nhà mặt đất thế hệ mới

18/06/26 15:51 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm trải nghiệm cuộc sống tiện nghi trên tầng cao, một bộ phận không nhỏ người dân Hà Nội đang có xu hướng tìm về nhà thấp tầng thế hệ mới. Sự dịch chuyển nhằm nâng cấp tiêu chuẩn sống này đưa những khu compound (khép kín) hiện đại như Vịnh Xanh (Ocean City) trở thành lựa chọn hàng đầu.

Hà Nội mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng.

Hà Nội mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng.

18/06/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê mua hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội tại nhiều dự án từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 8. Mở thêm cơ hội an cư cho người thu nhập thấp.

Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO: Cặp ‘động cơ tỷ đô’ định hình tương lai Vân Đồn

Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO: Cặp ‘động cơ tỷ đô’ định hình tương lai Vân Đồn

18/06/26 10:56 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là một nước cờ táo bạo và bài bản của Sun Group, cặp đôi dự án Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO 360 triệu USD của tập đoàn này đang góp phần định hình một bức tranh tương lai với vô vàn cơ hội mở ra cho Vân Đồn, trong bối cảnh điểm đến này được xác định là khu vực trọng điểm của Quảng Ninh để phát triển thành đặc khu kinh tế.

NobleX và MB ký kết hợp tác ra mắt giải pháp trực tuyến toàn diện đầu tiên trên thị trường dành cho người mua nhà

NobleX và MB ký kết hợp tác ra mắt giải pháp trực tuyến toàn diện đầu tiên trên thị trường dành cho người mua nhà

18/06/26 10:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 16/6, Công ty CPTĐ Công nghệ & Tài chính NobleX (Tổng đại lý của Sunshine Group) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai NobleX Hub – giải pháp trực tuyến toàn diện đầu tiên trên thị trường dành cho người mua nhà, được phát triển và vận hành trên nền tảng Open API, kết nối đồng bộ hệ sinh thái ngân hàng, tài chính và BĐS trên một điểm chạm duy nhất.

Bất động sản Song Giang làm khu tái định cư 12.000 tỷ đồng phục vụ Sân bay Gia Bình

Bất động sản Song Giang làm khu tái định cư 12.000 tỷ đồng phục vụ Sân bay Gia Bình

18/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án tái định cư phục vụ Cảng hàng không quốc tế Gia Bình là CTCP Phát triển hạ tầng và bất động sản Song Giang.

Sunshine Group ra mắt NobleX Hub, rút ngắn quy trình vay mua nhà

Sunshine Group ra mắt NobleX Hub, rút ngắn quy trình vay mua nhà

17/06/26 18:40 (GMT+7)

(VNF) - Tối 16/6, Sunshine Group chính thức Go-live NobleX Hub – nền tảng Open API tiên phong được phát triển trên ứng dụng NobleX App, góp phần số hóa toàn diện hành trình vay mua nhà, với khả năng trả kết quả phê duyệt nguyên tắc vay vốn trong chưa tới 3 phút.

 Hải Phòng đấu giá khu đất 18,8ha tại Bắc sông Cấm, khởi điểm hơn 4.300 tỷ đồng

Hải Phòng đấu giá khu đất 18,8ha tại Bắc sông Cấm, khởi điểm hơn 4.300 tỷ đồng

17/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất cho Dự án Khu đô thị hỗn hợp đa chức năng tại khu vực hồ Tân Hoa

Chuẩn sống mới của giới tinh hoa gọi tên Lagoonia Emerald Cove

Chuẩn sống mới của giới tinh hoa gọi tên Lagoonia Emerald Cove

17/06/26 10:39 (GMT+7)

(VNF) - Giữa nhịp sống không ngừng tăng tốc của TP. HCM, một bộ phận tinh hoa đang tìm kiếm chuẩn mực xa xỉ mới: không phải sự phô trương mà là đặc quyền được sống chậm, sống ẩn mình giữa thiên nhiên nguyên bản. Tại Lagoonia Emerald Cove, những giá trị ấy được hiện thực hóa bên mặt biển hồ quy mô hàng đầu thế giới, giữa lòng siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.

Nhà ở bình dân không còn xuất hiện tại TP.HCM

Nhà ở bình dân không còn xuất hiện tại TP.HCM

17/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - TP.HCM từ 2021 đến nay, nhà ở bình dân gần như không còn xuất hiện, căn hộ có giá dưới 70 triệu đồng/m2 nay được xem là 'vừa túi tiền'.

Nghệ An tìm nhà đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 1.180 tỷ đồng

Nghệ An tìm nhà đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 1.180 tỷ đồng

17/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố thông tin dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại khối 21, phường Vinh Phú để lựa chọn nhà đầu tư đăng ký thực hiện.

Vinhomes dừng mở rộng quỹ đất: ‘Chúng tôi không có ý định và nhu cầu độc chiếm thị trường’

Vinhomes dừng mở rộng quỹ đất: ‘Chúng tôi không có ý định và nhu cầu độc chiếm thị trường’

16/06/26 18:59 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, cho biết từ nay doanh nghiệp này sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

16/06/26 17:57 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc của doanh nghiệp Xuân Trường tại Thái Nguyên với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng vừa chính thức dừng hoạt động.

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

16/06/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thị trường bất động sản đang đứng trước những áp lực mới về lãi suất, tỷ giá và thanh khoản. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, chu kỳ của thị trường dường như đang lặp lại khi cứ khoảng 4-5 năm, bất động sản lại phải đối mặt với một "cuộc thử lửa", trong bối cảnh cấu trúc vốn vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng và thiếu các nguồn vốn dài hạn bền vững.

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

16/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang vừa qua là minh chứng cho hiệu quả thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao của tỉnh Phú Thọ. Đằng sau thành công đó là sự cộng hưởng giữa môi trường đầu tư của tỉnh và những lợi thế của Khu công nghiệp Yên Quang.

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

15/06/26 10:34 (GMT+7)

(VNF) - Trải qua nửa thập kỷ hình thành và phát triển, MICC Group đã bứt phá mạnh mẽ để trở thành một trong những đơn vị phân phối bất động sản cao cấp uy tín tại Việt Nam, là đối tác chiến lược tin cậy của các chủ đầu tư lớn.

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

15/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giai đoạn từ 2026 – 2028, UBND TP Hà Nội dự kiến chi trên 3.500 tỷ đồng để xây 7 tòa nhà cao 12-13 tầng tại phường Việt Hưng làm nhà ở cho thuê.

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

14/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau tin công bố chuyển nhượng dự án Thuận An 2 của CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt, bên nhận chuyển nhượng đã được hé lộ là BCONS.

Tin khác
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi căn cơ chính sách đất đai

(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nhằm đề xuất sửa đổi căn cơ chính sách đất đai, làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai và trình Hội nghị Trung ương 3 xem xét, cho ý kiến.

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

TP.HCM xây loạt NƠXH giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

The Magnolia định nghĩa lại tiêu chuẩn sống hạng sang giữa lòng thủ đô

Hai dự án bất động sản nghìn tỷ của Công ty Quang Tiền chậm tiến độ

Hai dự án bất động sản nghìn tỷ của Công ty Quang Tiền chậm tiến độ

Bốn dự án nhiều tranh chấp ở TP.HCM vào diện được cấp sổ hồng

Bốn dự án nhiều tranh chấp ở TP.HCM vào diện được cấp sổ hồng

TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

TP.HCM đấu giá 8 lô đất rộng hơn 138.000m² ở Thủ Thiêm

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt, nhu cầu thuê tăng trở lại

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt, nhu cầu thuê tăng trở lại

Hết thời 'mua nhanh, bán nhanh': Đầu tư BĐS buôn tài không bằng dài vốn

Hết thời 'mua nhanh, bán nhanh': Đầu tư BĐS buôn tài không bằng dài vốn

Nhu cầu tìm về lối sống thân thuộc thôi thúc nhiều gia đình Thủ đô tìm nhà mặt đất thế hệ mới

Nhu cầu tìm về lối sống thân thuộc thôi thúc nhiều gia đình Thủ đô tìm nhà mặt đất thế hệ mới

Hà Nội mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng.

Hà Nội mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng.

Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO: Cặp ‘động cơ tỷ đô’ định hình tương lai Vân Đồn

Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO: Cặp ‘động cơ tỷ đô’ định hình tương lai Vân Đồn

NobleX và MB ký kết hợp tác ra mắt giải pháp trực tuyến toàn diện đầu tiên trên thị trường dành cho người mua nhà

NobleX và MB ký kết hợp tác ra mắt giải pháp trực tuyến toàn diện đầu tiên trên thị trường dành cho người mua nhà

Bất động sản Song Giang làm khu tái định cư 12.000 tỷ đồng phục vụ Sân bay Gia Bình

Bất động sản Song Giang làm khu tái định cư 12.000 tỷ đồng phục vụ Sân bay Gia Bình

Sunshine Group ra mắt NobleX Hub, rút ngắn quy trình vay mua nhà

Sunshine Group ra mắt NobleX Hub, rút ngắn quy trình vay mua nhà

 Hải Phòng đấu giá khu đất 18,8ha tại Bắc sông Cấm, khởi điểm hơn 4.300 tỷ đồng

Hải Phòng đấu giá khu đất 18,8ha tại Bắc sông Cấm, khởi điểm hơn 4.300 tỷ đồng

Chuẩn sống mới của giới tinh hoa gọi tên Lagoonia Emerald Cove

Chuẩn sống mới của giới tinh hoa gọi tên Lagoonia Emerald Cove

Nhà ở bình dân không còn xuất hiện tại TP.HCM

Nhà ở bình dân không còn xuất hiện tại TP.HCM

Nghệ An tìm nhà đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 1.180 tỷ đồng

Nghệ An tìm nhà đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 1.180 tỷ đồng

Vinhomes dừng mở rộng quỹ đất: ‘Chúng tôi không có ý định và nhu cầu độc chiếm thị trường’

Vinhomes dừng mở rộng quỹ đất: ‘Chúng tôi không có ý định và nhu cầu độc chiếm thị trường’

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM