Cơn giận dữ của nông dân Pháp khi Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp
Thành Đạt -
09/09/2018 10:22 (GMT+7)
Nông dân Pháp đã nỗ lực bảo vệ nguồn đất nông nghiệp của mình sau khi chứng kiến những vườn nho Bordeaux nổi tiếng dần rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc trong những năm gần đây.
Những người biểu tình phản đối sự thâu tóm đất nông nghiệp của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Murs, Pháp (Ảnh: AFP)
Từ rất lâu trước khi xảy ra các cuộc bạo loạn bánh mì dẫn đến cuộc cách mạng Pháp vào năm 1789, những người dân nghèo ở Pháp đã gắn bó chặt chẽ với đời sống nông nghiệp. Sự gắn kết của họ đi kèm với bản sắc dân tộc và họ sẵn sàng “bùng nổ” bất kể khi nào môi trường canh tác của họ bị đe dọa.
Sau khi chứng kiến cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc dần mua lại các vườn nho ở thành phố Bordeaux, “thủ đô” rượu vang nổi tiếng của Pháp, người dân Pháp đã nỗ lực chống lại “cuộc xâm chiếm” đất nông nghiệp từ Trung Quốc. Hàng loạt bài viết liên quan tới chủ đề này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo trong những tháng gần đây khiến dư luận xôn xao.
Tiêu đề của các bài viết đã đề cập trực tiếp tới Trung Quốc như: “Cánh đồng Pháp trên đĩa thức ăn của Trung Quốc”, “Khi Trung Quốc phát động cuộc đua mua đất nông nghiệp Pháp”, “Trung Quốc xâm chiếm đất trồng trọt của Pháp”, “Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ bộ vào đất nông nghiệp Pháp”.
Tham vọng của giới đầu tư Trung Quốc
Từ vùng Indre ở miền trung Pháp cho tới vùng Normandy và Brittany ở phía tây, hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ các hoạt động thâu tóm đất nông nghiệp Pháp của Trung Quốc, trong đó phải kể tới cuộc biểu tình quy mô lớn ở Indre vào cuối tháng 8 với vùng đất thuộc sở hữu của tập đoàn Reward Trung Quốc.
Nhân viên làm việc trong cửa hàng bánh mì của tỷ phú Hu Keqin ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)
Thương vụ mua 1.700 hecta đất nông nghiệp của tập đoàn Reward để làm nơi trồng lúa mì, lúa mạch và hạt cải từng là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận vào thời điểm năm 2016. Trên diện tích đất tại Pháp, tập đoàn đa quốc gia này đã sản xuất bột mì hữu cơ cung cấp cho thị trường Trung Quốc.
Đây là một phần trong kế hoạch của tỷ phú Trung Quốc Hu Keqin nhằm “chinh phục Trung Quốc bằng bánh mì baguette” - một biểu tượng ẩm thực của Pháp. Tập đoàn Reward của tỷ phú Hu hiện sở hữu gần 3.000 hecta đất nông nghiệp tại Pháp.
Mục tiêu của ông Hu là mở 1.500 cửa hàng bánh mì tại Trung Quốc trong vòng 5 năm tới với nguồn nguyên liệu nhập từ Pháp, nhà sản xuất bột mì lớn nhất châu Âu, đồng thời thúc đẩy an ninh lương thực tại Trung Quốc. Trên trang web chính thức, tập đoàn Reward cho biết đã “mua 8 nông trại lớn ở Pháp và liên kết với hiệp hội nông nghiệp lớn nhất của Pháp, thành lập một chuỗi công nghiệp hoàn thiện với các mối quan hệ hợp tác về nông nghiệp”.
Tất cả các hoạt động trên là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm giới thiệu hình ảnh và khẳng định sự hiện diện toàn cầu của Bắc Kinh ở nước ngoài. Theo tạp chí Challenges của Pháp, ngoài Reward Group, các tập đoàn lớn khác tại Trung Quốc cũng đang hào hứng “nhắm mục tiêu tới các vùng nông thôn tại Pháp để sản xuất bột mì với nhãn hiệu “Made in France” (Sản xuất tại Pháp)”.
Dưới sự dẫn dắt của Confédération paysanne, Hiệp hội Nông dân quy mô nhỏ của Pháp, phong trào phản đối sự thâu tóm đất nông nghiệp của Trung Quốc đã bùng nổ trên toàn nước Pháp. Phong trào này mang tên “Giành lại đất mẹ”.
“Hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự tập trung ồ ạt của các phương thức sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sở hữu ruộng đất, trong tay của một vài người. Điều này đã gây tổn hại cho các cộng đồng nông nghiệp trong khu vực, ảnh hưởng tới kế sinh nhai của nông dân cũng như cảnh quan của Pháp”, Laurent Pinatel, một người chăn nuôi gia súc tại vùng Loire phía tây Pháp và là người phát ngôn của hiệp hội nông dân, cho biết.
Chiến lược của Trung Quốc
Các nhà đầu tư Trung Quốc đang được hưởng lợi từ một lỗ hổng pháp lý tại Pháp, trong đó cho phép họ không cần thiết phải trực tiếp mua đất nông nghiệp tại Pháp mà chỉ cần mua 98% công ty sở hữu mảnh đất đó. Đây là kẽ hở mà ông Pinatel cho rằng phải được giải quyết bằng các chế tài pháp lý nghiêm ngặt hơn trong vấn đề sở hữu đất đai cũng như chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Các nhà lập pháp Pháp dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này trong những tháng sắp tới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2 đã cam kết sẽ siết chặt quy định để ngăn chặn tình trạng thâu tóm đất nông nghiệp.
Người biểu tình Pháp mang theo khẩu hiệu "Đất của người dân" (Ảnh: AFP)
Theo nhật báo La Dépêche, thương vụ mua bán đất nông nghiệp đã đặt ra câu hỏi về “chủ quyền thực phẩm của Pháp về trung và dài hạn” trong bối cảnh mối đe dọa tài nguyên đất đai quốc gia đang mất dần vào tay nước ngoài.
“Bằng cách nào để có thể chống lại “món hời” trong lĩnh vực nông nghiệp trước tình trạng phá giá?”, báo Pháp đặt câu hỏi, đồng thời cho biết công ty Trung Quốc sẵn sàng trả cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường trên mỗi hecta đất nông nghiệp để có quyền sở hữu mảnh đất họ muốn.
Các hãng truyền thông khác cho biết đất nông nghiệp tại Pháp đang được mua theo “giá vàng” vì cơ bản tiền sẽ quyết định tất cả.
“Trung Quốc có một lợi thế không thể chối cãi, đó là tiền. Người Trung Quốc thường trả giá cao ít nhất gấp đôi so với giá hiện hành”, một bản tin trên kênh truyền hình France 2 của Pháp cho biết.
Theo Yolain Gauthier, một người làm vườn từ vùng Tour phía tây Pháp, nỗi ám ảnh từ các hoạt động xâm chiếm đất nông nghiệp của Trung Quốc khiến tương lai của nông dân Pháp càng trở nên bất định hơn.
“Chúng tôi còn trẻ, chúng tôi muốn tự thành lập một dự án nông nghiệp, nhưng chúng tôi không thể tìm được nguồn tài chính vì những người có tiền đã đầu cơ vào đất đai, bất động sản”, Yolain nói.
Không chỉ những người nông dân mà công chúng Pháp cũng quan tâm tới vấn đề này. Họ cho rằng đất nước đang bị đe dọa.
Theo nhà báo Anne-Laure Chouin, có nhiều lý do khiến Trung Quốc muốn thâu tóm đất nông nghiệp tại Pháp, trong đó có sự bùng nổ về dân số và vấn đề an toàn thực phẩm tại quốc gia này.
“Hơn 1,3 tỷ người Trung Quốc sinh sống trên 8% đất canh tác của thế giới. Đất đai đang bị ô nhiễm. Tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng và họ là những người muốn tiêu thụ nhiều thịt và sữa hơn. Những vụ bê bối y tế gần đây cũng khiến người tiêu dùng lo ngại một số sản phẩm nội địa và tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Do vậy, Bắc Kinh đang chuyển hướng sử dụng sản phẩm từ nước ngoài. Trung Quốc mua những vùng đất rộng lớn, họ sản xuất đậu nành ở Brazil, dầu cọ ở Congo và muốn chiếm gần 1% đất canh tác tại Australia vào mùa xuân”, nhà báo Anne-Laure Chouin nhận định.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.