Tài chính quốc tế

Công dân Trung Quốc trốn cách ly làm bùng ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại Campuchia

(VNF) - Campuchia đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với ổ dịch Covid-19 mới bùng phát liên quan tới nhóm du khách Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly.

Công dân Trung Quốc trốn cách ly làm bùng ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại Campuchia

Đảo Koh Pich thuộc thủ đô Phnom Penh đã phong tỏa một phần.

Campuchia công bố bùng phát đợt dịch Covid-19 mới nhất tại tại đảo Koh Pich (hay Đảo Kim Cương) thuộc Phnom Penh vào ngày 20/2, đến nay đã phát hiện 78 ca dương tính với Covid-19, đa phần là người mang quốc tịch Trung Quốc.

Theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ổ dịch bị phát hiện sau khi một nhóm công dân Trung Quốc thực hiện xét nghiệm để làm giấy tờ ra nước ngoài cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Đây là đợt bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng chưa từng có ở Campuchia”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Sau khi tiếp tục truy vết, chính quyền Campuchia đã phát hiện nguồn gốc ổ dịch là 4 người Trung Quốc đã đút tiền cho nhân viên bảo vệ ở khách sạn Sokha để trốn cách ly vài ngày trước. Hai người trong số này dương tính với Covid-19.

Họ đã lưu trú ở một số khu vực xung quanh thủ đô Phnom Penh trong vài ngày cho tới khi bị bắt lại. Hai nhân viên bảo vệ nhận hối lộ cũng đã bị bắt để điều tra.

Hình ảnh công dân Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly được cắt từ Camera an ninh.

Trong thông báo phát ra ngày 20/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia thừa nhận một số công dân nước này đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng chống Covid-19 của Chính phủ hoàng gia Campuchia.

“Có một số trường hợp cá biệt công dân Trung Quốc đến Campuchia đã cố ý che giấu lịch sử di chuyển, vi phạm quy định cách ly và bỏ trốn ra ngoài. Những hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy định kiểm dịch và gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế của Campuchia”, đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi mọi công dân Trung Quốc tại Campuchia phải tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Hoàng gia Campuchia và tích cực hợp tác với cơ quan y tế Campuchia trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần cuối cùng được ghi nhận ở Campuchia là vào tháng 11/2020. Đến nay, Campuchia ghi nhận hơn 568 ca mắc Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong nào.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến sáng 19/2, đã có 4.609 người dân Campuchia được tiêm vaccine Sinopharm. Đây là loại vaccin do Trung Quốc viện trợ, được Chính phủ Campuchia tiến hành tiêm trên diện rộng từ ngày 10/2 vừa qua.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ, Myanmar chao đảo vì biểu tình

Tin mới lên