Thị trường

Công ty Bình Hà tính huy động vốn ra sao để ‘giải cứu’ dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh?

(VNF) - Sau khi đề xuất hồi sinh dự án nuôi bò nghìn tỷ tại Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng, Công ty Bình Hà cho biết sẽ góp vốn bằng các tài sản hợp pháp khoảng 700 tỷ đồng, còn lại khoảng 1.100 tỷ đồng là vốn góp của các đối tác.

Công ty Bình Hà tính huy động vốn ra sao để ‘giải cứu’ dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh?

Công ty Bình Hà tính huy động vốn ra sao để ‘giải cứu’ dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh?

Như VietnamFinance đã thông tin, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh.

Theo đề xuất của Công ty Bình Hà, doanh nghiệp muốn đổi tên dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh thành dự án chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh, đồng thời điều chỉnh quy mô từ 254.200 con bò/năm xuống 35.000 con/năm và trồng cây nguyên liệu như dứa, chuối, ngô, cây ăn quả, cỏ, dược liệu…

Công ty đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư còn 1.800 tỷ đồng (giảm 2.782 tỷ đồng so với trước) và giảm quy mô diện tích từ 2.163ha xuống khoảng 1.227,54ha. Địa điểm thực hiện tại huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, tại các khu đất đã được giao và đã thực bồi thường giải phóng mặt bằng.

Doanh nghiệp cũng xin chuyển tiến độ hoàn thành nuôi 35.000 con bò và trồng 934ha cây nguyên liệu các loại trong thời gian 36 tháng kể từ khi có quyết định điều chỉnh chủ trương dự án.

Về phương án huy động vốn, theo giải trình của nhà đầu tư, tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh khoảng 1.800 tỷ đồng. Trong đó phần vốn Công ty Bình Hà thực hiện góp bằng các tài sản hợp pháp khoảng 700 tỷ đồng, còn lại khoảng 1.100 tỷ đồng là vốn góp của các đối tác thông qua hình thức góp bằng tiền, giống cây trồng, phân bón, nhân công, chịu trách nhiệm đầu tư của sản phẩm.

Về đối tác hợp tác trồng dứa, Công ty Bình Hà cho biết chi phí mua giống dứa cho diện tích khoảng 300ha; chi phí đầu tư hệ thống đường nước, hàng rào bảo vệ cho diện tích khoảng 300ha; chi phí đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất; chi phí tiền lương nhân công, lao động, quản lý (khoảng 50 người). Như vậy, chi phí đầu tư dứa khoảng 500 triệu đồng/ha.

Về đối tác hợp tác trồng cỏ, nuôi bò, theo nhà đầu tư, chi phí đầu tư chăn nuôi bò khoảng 35.000 con; chi phí đầu tư trồng cỏ cho diện tích khoảng 600ha; chi phí đầu tư hệ thống tưới nước, hàng rào bảo vệ cho diện tích khoảng 600ha; chi phí tiền lương nhân công, lao động, quản lý (khoảng 200 người); chi phí đầu tư, máy móc thiết bị sản xuất.

Theo tính toán của Công ty Bình Hà, chi phí đầu tư nhập 1 con bò thịt vỗ béo nặng từ 250-350kg/con khoảng 17,5 triệu - 24,5 triệu đồng/con, chi phi trồng cỏ là 25 triệu đồng/ha với thời tiết thuận lợi có thể thu hoạch 60-80 tấn cỏ/ha/lần; 45-50 ngày thu hoạch/lần.

Theo quy định tại hợp đồng hợp tác kinh doanh, phía đối tác chịu trách nhiệm huy động đủ vốn đầu tư, đảm bảo dự án có hiệu quả và thanh toán đầy đủ khoản lợi nhuận cố định cho Công ty Bình Hà.

Về tính hiệu quả của dự án, theo đánh giá của Công ty Bình Hà và phía đối tác, nếu được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và không có các yếu tố khách quan ảnh hưởng bất lợi đến quả trình thực hiện dự án (thời tiết bất lợi, mưa, bão, lũ lụt, dịch bệnh, tình hình thị trường...) thì dự án sẽ có hiệu quả và Công ty Bình Hà sẽ có nguồn để thanh toán nợ cho ngân hàng.

Tại hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác trồng dứa, các bên cũng đã dự kiến phương án hợp tác, chi phí đầu tư của đối tác, doanh thu của dự án.

Đối với việc hợp tác nuôi bò, Công ty Bình Hà cho biết đang tìm kiếm các đối tác phù hợp để hợp tác nên việc xác định hiệu quả của việc chăn nuôi bò sẽ được tính toán khi các bên ký kết hợp đồng hợp tác.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 15/4/2015 với tổng diện tích đất khảo sát khoảng 6.119,28ha, quy mô đầu tư dự kiến khoảng 150.000 con bò/năm và tổng mức đầu tư 4.223 tỷ đồng.

Dự án được triển khai tại 4 xã của huyện Cẩm Xuyên và 3 xã của huyện Kỳ Anh. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể ngày ngày có quyết định cho thuê đất.

Đến ngày 12/1/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 99 điều chỉnh dự án trên. Theo đó, quy mô đầu tư chăn nuôi khoảng 254.200 con bò/năm và tổng mức đầu tư 4.582 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất là 2.163,5ha, trong đó huyện Cẩm Xuyên 1.578,6ha và huyện Kỳ Anh 584,9ha.

Tuy nhiên, dự án đã không như kỳ vọng của chính quyền và người dân Hà Tĩnh. Sau 3 năm triển khai, trung bình mỗi năm Công ty Bình Hà chỉ nhập về 15.000 con bò.

Trong lúc “ngắc ngoải”, Công ty Bình Hà chuyển một phần đất trồng cỏ sang trồng chuối để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, do chắp vá, thiếu quản lí, thiếu vốn đầu tư nên nguồn thu từ chuối không đủ bù cho các hoạt động của công ty, nợ lương công nhân kéo dài nhiều tháng.

Liên quan đến dự án, năm 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà, đồng thời khởi tố bị can, bắt giam Đinh Văn Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Trần Anh Quang (tổng giám đốc Công ty Bình Hà) Thái Thành Vinh (cổ đông Công ty Bình Hà).

Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại BIDV vào tháng 10/2020, ông Trần Anh Quang khai bản thân là cháu họ của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV khi đó và lái xe riêng cho Trần Duy Tùng (con trai ông Hà). Sau khi được cha con ông Trần Bắc Hà "dựng lên" làm tổng giám đốc Công ty Bình Hà, ông Trần Quang Anh chỉ làm theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng (hiện đang bổ trốn).

Tháng 11/2020, hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Trần Anh Quang 13 năm tù và ông Đinh Văn Dũng 12 năm tù.

Tin mới lên