Ngân hàng

Covid-19 tái bùng phát, áp lực lên tỷ giá gia tăng

(VNF) - Hiện tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khiến tâm lý thị trường chuyển sang thận trọng. Theo nhận định của chuyên gia SSI, điều này có thể tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND, đặc biệt là ở thị trường tự do. Tuy nhiên, một đợt giảm giá mạnh của VND như cuối tháng 3 khó xảy ra.

Covid-19 tái bùng phát, áp lực lên tỷ giá gia tăng

Covid-19 tái bùng phát, áp lực lên tỷ giá gia tăng

Theo bản tin trái phiếu tiền tệ tuần từ 20/7/2020 đến 24/7/2020 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, tuần qua, chỉ số DXY (chỉ số đo lường giá trị của đồng USD so với rổ tiền tệ khác) đã giảm liên tục về 94,4 vào cuối tuần trước, đẩy giá vàng leo lên mức đỉnh 9 năm (1.902 USD/oz, tăng 5% trong tuần và tăng 25,4% kể từ đầu năm).

Nguyên nhân là do dịch Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, số ca nhiễm vẫn tăng từ 1.5-1.6 triệu ca/tuần trong khoảng 3 tuần gần đây. Tâm dịch vẫn là Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Làn sóng thứ 2 của dịch bệnh cũng bắt đầu bùng phát tại một số nước Châu Âu (Bỉ, Tây Ban Nha…) và Châu Á (Nhật Bản, Hồng Kông, Việt Nam…).

Cùng với đó, căng thẳng Mỹ - Trung nóng trở lại khi cả 2 bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau. Triển vọng hồi phục kinh tế ảm đạm, Chính phủ Mỹ gia tăng quy mô gói cứu trợ và các rủi ro địa chính trị khiến đồng USD nối dài đà suy giảm.

Song song với sự mất giá của USD, đồng EUR tăng giá tới 3,2% trong 2 tuần trở lại đây. Một trong những nguyên nhân quan trọng là khu vực EU đã thống nhất thông qua một gói kích thích kinh tế chung trị giá 750 tỷ EUR, chỉ số sản xuất PMI của khu vực này cũng cải thiện mạnh mẽ trong 3 tháng gần đây (từ mức đáy 33,4 trong tháng 4 lên 51,1 trong tháng 7).

Hầu hết các đồng tiền khác đều tăng giá so với USD trong tuần qua trừ CNY (-0,35%).

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại (NHTM) niêm yết giảm 10 VND/USD, về mức 23.060/23.270, trong khi tỷ giá thị trường tự do lại tăng 5 VND/USD chiều mua vào và 15 VND/USD chiều bán ra, lên mức 23.170/23.200. Tỷ giá trung tâm giảm 14 VND/USD, về mức 23.221 VND/USD.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khiến tâm lý thị trường chuyển sang thận trọng. Theo nhận định của chuyên gia SSI, điều này có thể tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND, đặc biệt là ở thị trường tự do.

"Tuy nhiên, một đợt giảm giá mạnh của VND như cuối tháng 3 khó xảy ra do USD đang mất giá mạnh trên thị trường quốc tế và tâm lý thị trường trong nước cũng vững vàng hơn giai đoạn trước", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Tin mới lên