'Cú hích' Nghị quyết 68: Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 cao kỷ lục

Thái Hà - 02/07/2025 18:50 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Bộ Tài chính đánh giá, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào triển vọng phục hồi và phát triển kinh tế đang được củng cố mạnh mẽ.

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2025 của Bộ Tài chính chiều nay 2/7, bà Trịnh Thị Hương, Phó cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể đã chia sẻ những kết quả khả quan về việc phát triển kinh tế tư nhân, thể hiện qua sự sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong thời gian gần đây.

Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ quý II/2025

Theo bà Hương, kết quả này là minh chứng rõ nét cho hiệu ứng tích cực từ các chính sách hỗ trợ đặc thù được ban hành gần đây, đặc biệt là Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 198 của Quốc hội.

Riêng trong tháng 6/2025, cả nước ghi nhận 24.422 doanh nghiệp thành lập mới – mức cao nhất từ trước đến nay.

“Trước đây đăng ký thành lập mới chỉ loanh quanh mức 15.000 và chưa bao giờ chạm tới mốc 16.000. Nhưng sau đợt tổng kết vừa rồi, chúng tôi ghi nhận con số chính xác là 24.422 doanh nghiệp thành lập mới. Chúng tôi cũng cảm thấy rất phấn khởi. Con số này cao gấp hơn hai lần so với trung bình giai đoạn 2021 – 2024, phản ánh làn sóng khởi nghiệp hết sức mạnh mẽ”, bà Trịnh Thị Hương nói thêm.

Cũng theo Phó cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể , tính chung 6 tháng đầu năm, cả nước có trên 91.000 doanh nghiệp thành lập.

Cùng với đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 6 cũng đạt hơn 14.000 đơn vị, tăng trên 91% so với cùng kỳ năm 2024. Tính lũy kế 6 tháng, có hơn 61.000 doanh nghiệp tái gia nhập thị trường, tăng trên 57% so với cùng kỳ.

Đ“Lần đầu tiên, tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường đã cao hơn số doanh nghiệp rút lui – vượt hơn 1,2 lần. Đây là tín hiệu cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào triển vọng phục hồi và phát triển kinh tế đang được củng cố mạnh mẽ,” bà Hương đánh giá.

Không chỉ dừng lại ở doanh nghiệp, khu vực hộ kinh doanh cũng ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng. Trong tháng 6, số hộ kinh doanh thành lập mới tăng 118% so với cùng kỳ năm trước và tăng hơn 60% so với tháng trước đó. So với mức bình quân tháng trong 2–3 năm gần đây, con số này cao gấp 2,4 lần.

Một điểm sáng khác là quy mô vốn bổ sung của các doanh nghiệp đang hoạt động cũng tăng mạnh – trên 170% so với cùng kỳ năm 2024. Theo bà Hương, điều này phản ánh rõ sự chủ động và kỳ vọng tích cực của khu vực tư nhân về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.

“Đây là các doanh nghiệp đang hoạt động, đã có trải nghiệm thực tế. Việc doanh nghiệp có kế hoạch, mở rộng quy mô vốn cho thấy họ nhìn nhận thấy cơ hội kinh doanh cũng như tiềm năng của thị trường đang rất khả quan. Kết quả này cho thấy rằng, các chính sách của Đảng, Nhà nước đã bắt đầu đi vào cuộc sống, khuyến khích được cộng đồng tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn, đóng góp vào nền kinh tế độc lập và tự chủ và bền vững”, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

6 tháng triển khai Nghị quyết 57: Doanh nghiệp Việt đã làm được gì?

6 tháng triển khai Nghị quyết 57: Doanh nghiệp Việt đã làm được gì?

Công nghệ
(VNF) - Chỉ sau 6 tháng triển khai Nghị quyết 57, chip ADC đầu tiên do người Việt tự phát triển đã được ra mắt, mở đường cho ứng dụng trong quốc phòng, AI, UAV và thiết bị thông minh.
Cùng chuyên mục
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển

Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển

15/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng

Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng

15/12/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.

Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026

Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026

15/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.

Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình

Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình

15/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.

Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước

Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước

15/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng

15/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.

'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'

'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'

15/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.

Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà

Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà

14/12/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.

Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt

Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt

14/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.

Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi

Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi

14/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.

Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?

Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?

14/12/25 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.

Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp

Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp

14/12/25 12:05 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.

Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX

Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX

14/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.

Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến

Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến

14/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.

Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân

Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân

14/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.

Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia

Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia

13/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.

Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen

Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen

13/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.

Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ

Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ

13/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.

‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm

‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm

12/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.

PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần

PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần

12/12/25 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.

Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN

Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN

12/12/25 14:34 (GMT+7)

(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.

Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững

Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững

12/12/25 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.

Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại

Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại

12/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.

EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, 
thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025

EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025

12/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.

Tin khác
Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?

Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?

(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.

Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển

Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển

Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng

Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng

Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026

Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026

Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình

Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình

Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước

Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng

'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'

'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'

Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà

Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà

Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt

Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt

Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi

Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi

Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?

Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?

Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp

Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp

Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX

Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX

Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến

Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến

Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân

Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân

Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia

Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia

Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen

Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen

Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ

Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ

‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm

‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm

PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần

PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần

Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN

Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN

Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững

Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững

Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại

Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại

EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, 
thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025

EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025