Cung, cầu tín dụng eo hẹp hơn, tăng trưởng tín dụng sẽ giảm tốc trong trung hạn?

Minh Tâm - 27/11/2018 11:16 (GMT+7)

(VNF) - Theo BVSC, tăng trưởng tín dụng trong 3-5 năm tới sẽ duy trì ở mặt bằng khoảng 14%/năm, thấp hơn so với giai đoạn 2015-2017 (trung bình 18,1%), do cung và cầu tín dụng đều eo hẹp hơn. Ở phía cầu là do tăng trưởng GDP dự báo sẽ chậm lại; ở phía cung là do áp lực vốn chuẩn bị cho Basel II, cùng với đó là việc siết nguồn cung tín dụng bất động sản.

VNF
Cung, cầu tín dụng eo hẹp hơn, tăng trưởng tín dụng sẽ giảm tốc trong trung hạn?

Bức tranh ngành ngân hàng vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt phác họa trong "Báo cáo Triển vọng ngành ngân hàng 2019" có nhiều điếm nhấn đặc biệt.

Theo BVSC, tăng trưởng tín dụng trong 3-5 năm tới sẽ duy trì ở mặt bằng khoảng 14%/năm, thấp hơn so với giai đoạn 2015-2017 (trung bình 18,1%), do cung và cầu tín dụng đều eo hẹp hơn.

BVSC cho rằng cầu tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ thấp hơn năm 2018, dự báo ở mức 6,4-6,5% trong năm 2019, kéo theo nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh từ phía doanh nghiệp có thể giảm tốc. Ngoài ra, lãi suất dự báo tăng nhẹ trong 2019 cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Trong khi đó, cung tín dụng chịu áp lực từ vốn chuẩn bị cho Basel II. Theo ước tính của BVSC, nhu cầu vốn ước tính để đáp ứng được mức tăng trưởng tín dụng 14-15%/năm ở các ngân hàng niêm yết là khoảng 237.000 tỷ VND trong 2018-2019.

Cùng với đó, nguồn cung tín dụng bất động sản đang bị siết lại thông qua nâng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản lên 200% vào đầu 2018 và 250% vào đầu 2019, đồng thời giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% vào đầu 2019.

Nguồn: BVSC

Về hoạt động kinh doanh, BVSC dự báo tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) toàn ngành năm 2019 sẽ duy trì ở mức 3,2%. BVSC cho rằng ngành ngân hàng có thể đạt mức NIM tương đương 2018 do tỷ lệ LDR tại hầu hết các ngân hàng vẫn đang ở dưới mức quy định theo Thông tư 36 và "quyền mặc cả" của ngân hàng vẫn tốt hơn so với khách hàng, nhờ đó có thể thay đổi lãi suất đầu ra theo biến động lãi suất đầu vào, duy trì chênh lệch lãi suất hợp lý.

Hai yếu tố tác động tiêu cực tới NIM là việc đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn phải về 40% vào 1/1/2019 và nguồn vốn giá rẻ từ Kho bạc Nhà nước có thể sẽ giảm trong 2019 do tình hình giải ngân đầu tư công tốt hơn so với 2018. Tuy nhiên, tiền gửi kho bạc nhà nước chỉ ảnh hưởng đến 3 ngân hàng gốc quốc doanh là BIDV, VietinBank, Vietcombank và những ngân hàng đang có thể có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn quanh mức 40% gồm có VIB, TPBank, LienPostBank, Eximbank và BacABank.

Theo BVSC, xu hướng trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đang là cải thiện hiệu quả kinh doanh tín dụng. BVSC kỳ vọng các ngân hàng vẫn có thể mở rộng lợi nhuận đối với hoạt động tín dụng do chi phí dự phòng giảm. Với các nguồn thu đột biến, công ty chứng khoán này cho rằng sẽ các ngân hàng sẽ không còn thu nhập đột biến từ hiện thực hóa trái phiếu đầu tư cũng như các khoản lãi đột biến liên quan đến hoạt động bancassurance và thu từ xử lý nợ xấu.

Nguồn: BVSC

Đối với vấn đề nợ xấu, BVSC nhận định rủi ro tỷ lệ nợ xấu tăng trở lại trong năm 2019 là không lớn. Theo BVSC, chất lượng tài sản của các ngân hàng vẫn tốt, do tỷ lệ nợ nhóm 2 chưa có dấu hiệu tăng; thêm vào đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu hiện tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước và các ngân hàng có nguồn lực tốt hơn để xử lý nợ xấu.

Ngoài ra, rủi ro nợ xấu bán cho VAMC quay lại nội bảng là không lớn. Mặc dù phần lớn số nợ được bán cho VAMC trong năm 2014 và 2015 sẽ đáo hạn vào 2019 và 2020 nhưng BVSC cho hay, phần lớn lượng trái phiếu này tập trung ở những ngân hàng đang tái cơ cấu và những ngân hàng này có thể có thời gian xử lý trái phiếu VAMC dài hơn 5 năm.

Hiện 5 ngân hàng lớn bao gồm Vietcombank, ACB, MB, Techcombank, VietinBank đã trích lập hết và tất toán trái phiếu VAMC. Lợi nhuận tốt của 2018 có thể giúp các ngân hàng còn lại có nguồn lực trích lập nốt số trái phiếu VAMC đã mua năm 2014.

Cùng chuyên mục
TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

03/04/26 16:27 (GMT+7)

(VNF) - TPBank dự kiến thành lập ngân hàng con 100% tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh với vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng.

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

03/04/26 11:49 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank dự kiến trình cổ đông kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm khoảng gần 10.700 tỷ đồng, nâng vốn lên gần 94.000 tỷ đồng.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

02/04/26 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Trong 2 tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 40,74% về số lượng và 13,41% về giá trị so với cùng kỳ năm 2026.

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

02/04/26 12:25 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh các quy định về thuế và minh bạch tài chính ngày càng được siết chặt, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ – từ cửa hàng tạp hóa, quán ăn đến shop thời trang – đang đứng trước yêu cầu phải thay đổi cách vận hành để phù hợp với môi trường kinh doanh mới.

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

02/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 5.412 tỷ đồng trong năm 2025. Bước sang năm 2026, ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh phân khúc SMEs, tín dụng tiêu dùng và chiến lược số hóa nhằm duy trì tăng trưởng bền vững.

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

01/04/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo MBS, các ngân hàng quốc doanh dẫn đầu về lợi nhuận sau thuế quý I/2026 nhờ lợi thế chi phí vốn thấp.

Một quỹ ngoại tiếp tục rót 40 triệu USD để Nam A Bank hỗ trợ doanh nghiệp SME

Một quỹ ngoại tiếp tục rót 40 triệu USD để Nam A Bank hỗ trợ doanh nghiệp SME

01/04/26 17:21 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 31/3, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HoSE: NAB) tiếp tục mở rộng hợp tác với BlueOrchard thông qua việc chính thức tiếp nhận thêm 20 triệu USD.

‘Không chỉ chọn lãi suất thấp, SME cần giải ngân vốn nhanh và đúng thời điểm’

‘Không chỉ chọn lãi suất thấp, SME cần giải ngân vốn nhanh và đúng thời điểm’

01/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Đó là chia sẻ của lãnh đạo các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa … về nhu cầu vốn tín dụng trong bối cảnh có nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp SME hiện nay. Các doanh nghiệp SME không chỉ cần lãi suất hợp lý mà cần nhất là giải ngân nhanh và đồng hành dài hạn.

Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện

Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện

01/04/26 13:49 (GMT+7)

(VNF) - Vikki Bank trở thành ngân hàng đầu tiên chia sẻ mặt bằng với V-Green để phát triển hạ tầng trạm sạc và tủ đổi pin cho xe điện.

Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'

Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'

01/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất cho vay mua ô tô tăng nhanh, lãi suất thả nổi gần chạm ngưỡng 14%/năm. Lãi suất tăng cao khiến nhiều người e ngại khi phải vay mua ô tô.

Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới

Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới

01/04/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo lãi suất cao để chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản của khách hàng.

MB Bank, Digi Invest hợp tác Ancarat mở kênh mua bạc trực tuyến trên nền tảng ngân hàng số

MB Bank, Digi Invest hợp tác Ancarat mở kênh mua bạc trực tuyến trên nền tảng ngân hàng số

01/04/26 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Công ty Cổ phần Digi Invest và Công ty Cổ phần Kim loại quý Ancarat chính thức ký kết hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hệ sinh thái tài chính số và phát triển kênh tích lũy kim loại quý trực tuyến tại Việt Nam.

Ngân hàng đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ của đại gia đi nước ngoài rồi biệt tăm

Ngân hàng đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ của đại gia đi nước ngoài rồi biệt tăm

01/04/26 09:31 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Agribank đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ đồng của Công ty Thuận An. Hai vợ chồng chủ doanh nghiệp này đi dự hội chợ nghề cá ở Trung Quốc rồi mất liên lạc 10 năm qua.

'Đầu kéo' bất động sản chững lại, tăng trưởng tín dụng giảm tốc

'Đầu kéo' bất động sản chững lại, tăng trưởng tín dụng giảm tốc

01/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Các công ty chứng khoán đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong năm 2026 trong bối cảnh lãi suất tăng cao và bất động sản không phải là lĩnh vực ưu tiên.

Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới

Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới

31/03/26 18:41 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng VND tăng mạnh, kỳ hạn qua đêm lên tới hơn 11%/năm. Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 90.000 tỷ đồng trên kênh OMO nhằm hỗ trợ thanh khoản.

Ngân hàng 2026: Tham vọng lợi nhuận của nhóm tư nhân

Ngân hàng 2026: Tham vọng lợi nhuận của nhóm tư nhân

31/03/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Nếu kịch bản tăng trưởng thuận lợi diễn ra, năm 2026 có thể trở thành thời điểm chứng kiến sự thay đổi tương quan lợi nhuận giữa hai khối ngân hàng quốc doanh và tư nhân.

NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản

NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản

31/03/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung triển khai các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định thị trường tiền tệ cũng như cần cân đối nguồn vốn – sử dụng vốn đảm bảo thanh khoản và khả năng chi trả của TCTD, không gây xáo trộn mặt bằng lãi suất thị trường.

Thấy gì từ loạt 'ghế nóng' ngân hàng đổi chủ trước mùa đại hội cổ đông?

Thấy gì từ loạt 'ghế nóng' ngân hàng đổi chủ trước mùa đại hội cổ đông?

31/03/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt thay đổi nhân sự cấp cao trước mùa ĐHĐCĐ, phản ánh quá trình tái cấu trúc và yêu cầu nâng cao năng lực quản trị trong bối cảnh mới.

KienlongBank công bố BCTC kiểm toán hợp nhất, ghi nhận kết quả kinh doanh hiệu quả năm 2025

KienlongBank công bố BCTC kiểm toán hợp nhất, ghi nhận kết quả kinh doanh hiệu quả năm 2025

30/03/26 21:02 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 cho thấy KienlongBank duy trì đà tăng trưởng rõ nét, với hiệu quả cải thiện qua từng quý, rủi ro được kiểm soát và nền tảng vận hành tiếp tục được chuẩn hóa.

Agribank đồng hành cùng tỉnh Thanh Hoá triển khai mô hình Kiosk hành chính công thông minh

Agribank đồng hành cùng tỉnh Thanh Hoá triển khai mô hình Kiosk hành chính công thông minh

30/03/26 19:18 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 30/3/2026, Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị phường Hạc Thành tỉnh Thanh Hóa.

MB chia cổ tức 'khủng', tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng

MB chia cổ tức 'khủng', tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng

30/03/26 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Bên cạnh việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng, MB còn đặt kế hoạch trở thành ngân hàng đầu tiên có tổng tài sản "cán mốc" 2 triệu tỷ đồng trong năm 2026.

Tỷ giá thường xuyên chạm trần: Kịch bản nào tiếp theo?

Tỷ giá thường xuyên chạm trần: Kịch bản nào tiếp theo?

30/03/26 16:11 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Cấn Văn Lực, tỷ giá hiện nay luôn ở mức cao và thường xuyên chạm mức trần. Trên thị trường tự do, tỷ giá cũng có nhiều biến động phức tạp.

Lãi suất tăng cao, kích hoạt một chu kỳ nợ xấu mới?

Lãi suất tăng cao, kích hoạt một chu kỳ nợ xấu mới?

30/03/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, mức tăng lãi suất hiện tại hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng tới khả năng trả nợ trong của khách hàng và kích hoạt một chu kỳ nợ xấu mới.

Từ 1/4, tên tài khoản ngân hàng phải trùng với Căn cước công dân

Từ 1/4, tên tài khoản ngân hàng phải trùng với Căn cước công dân

30/03/26 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/4/2026, tất cả tài khoản thanh toán tại Việt Nam sẽ phải sử dụng tên trùng với Căn cước công dân hoặc Thẻ Căn cước, đồng thời ngân hàng sẽ ngừng dịch vụ đặt nickname.

Tin khác
Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất

Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện quy định về lãi suất và tăng cường kiểm soát, xử lý kịp thời các vi phạm.

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

Một quỹ ngoại tiếp tục rót 40 triệu USD để Nam A Bank hỗ trợ doanh nghiệp SME

Một quỹ ngoại tiếp tục rót 40 triệu USD để Nam A Bank hỗ trợ doanh nghiệp SME

‘Không chỉ chọn lãi suất thấp, SME cần giải ngân vốn nhanh và đúng thời điểm’

‘Không chỉ chọn lãi suất thấp, SME cần giải ngân vốn nhanh và đúng thời điểm’

Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện

Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện

Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'

Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'

Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới

Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới

MB Bank, Digi Invest hợp tác Ancarat mở kênh mua bạc trực tuyến trên nền tảng ngân hàng số

MB Bank, Digi Invest hợp tác Ancarat mở kênh mua bạc trực tuyến trên nền tảng ngân hàng số

Ngân hàng đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ của đại gia đi nước ngoài rồi biệt tăm

Ngân hàng đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ của đại gia đi nước ngoài rồi biệt tăm

'Đầu kéo' bất động sản chững lại, tăng trưởng tín dụng giảm tốc

'Đầu kéo' bất động sản chững lại, tăng trưởng tín dụng giảm tốc

Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới

Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới

Ngân hàng 2026: Tham vọng lợi nhuận của nhóm tư nhân

Ngân hàng 2026: Tham vọng lợi nhuận của nhóm tư nhân

NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản

NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản

Thấy gì từ loạt 'ghế nóng' ngân hàng đổi chủ trước mùa đại hội cổ đông?

Thấy gì từ loạt 'ghế nóng' ngân hàng đổi chủ trước mùa đại hội cổ đông?

KienlongBank công bố BCTC kiểm toán hợp nhất, ghi nhận kết quả kinh doanh hiệu quả năm 2025

KienlongBank công bố BCTC kiểm toán hợp nhất, ghi nhận kết quả kinh doanh hiệu quả năm 2025

Agribank đồng hành cùng tỉnh Thanh Hoá triển khai mô hình Kiosk hành chính công thông minh

Agribank đồng hành cùng tỉnh Thanh Hoá triển khai mô hình Kiosk hành chính công thông minh

MB chia cổ tức 'khủng', tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng

MB chia cổ tức 'khủng', tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng

Tỷ giá thường xuyên chạm trần: Kịch bản nào tiếp theo?

Tỷ giá thường xuyên chạm trần: Kịch bản nào tiếp theo?

Lãi suất tăng cao, kích hoạt một chu kỳ nợ xấu mới?

Lãi suất tăng cao, kích hoạt một chu kỳ nợ xấu mới?

Từ 1/4, tên tài khoản ngân hàng phải trùng với Căn cước công dân

Từ 1/4, tên tài khoản ngân hàng phải trùng với Căn cước công dân