Đã đến lúc đánh thuế trên từng giao dịch vàng?
(VNF) - Về nguyên tắc, bất kỳ hoạt động đầu tư nào có phát sinh lợi nhuận đều phải nộp thuế. Tuy nhiên, nhiều cá nhân đầu tư vàng với lợi nhuận thu về lên tới cả tỷ đồng lại vẫn chưa nằm trong danh sách nộp thuế.
Lãi tiền tỷ không phải đóng thuế
Giữa tháng 5/2024, anh Hoàng Tú (Long Biên, Hà Nội) mang 10 lượng vàng SJC đi chốt lời. Số vàng này được anh Tú mua với giá 77,5 triệu đồng/lượng vào ngày “vía Thần Tài” năm nay. Sau hơn 2 tháng, anh Tú bán ra với giá 89 triệu đồng/lượng, “chốt lời” 115 triệu đồng.
Cùng thời điểm đó, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nữ đại gia Đoàn Di Băng bán chốt lời 100 lượng vàng miếng SJC khi giá vàng lên 92 triệu đồng/lượng. Theo lời kể của cô, thời điểm cô mua vào, giá vàng chỉ ở mức 57 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa với việc nữ đại gia này thu về 3,5 tỷ đồng. Đáng nói là cả hai trường hợp này, dù thu cả tỷ đồng lợi nhuận nhờ bán vàng miếng, nhưng vẫn không phải đóng thuế.
Giữa lúc các kênh đầu tư khác vẫn ảm đạm, giá vàng tăng như vũ bão và trở thành kênh đầu tư sinh lời, thu hút nhiều người dân. Ngoài nhu cầu tích trữ, thị trường bắt đầu xuất hiện những cá nhân đầu cơ, ôm vàng để kiếm lời. Dễ nhận thấy trong những ngày 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC bán vàng giá bình ổn, có nhiều cá nhân mang tiền tỷ, thậm chí là cả bao tải tiền đến để mua vàng.

Bình quân 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số giá vàng đã tăng tới 22,95%. Còn theo thống kê của AFA Capital, tính từ đầu năm đến hết tháng 4/2024, vàng là kênh đầu tư sinh lợi nhiều nhất với mức lợi suất 14,69%, cao hơn cổ phiếu (10,95%), trái phiếu (2,45%) và tiền gửi tiết kiệm (1,28%). Thế nhưng, dù có tỷ suất sinh lời vượt qua nhiều kênh đầu tư khác nhưng những cá nhân đầu tư vàng lại không phải đóng thuế.
Nếu như nhiều quốc gia trên thế giới xem vàng miếng là một loại hàng hóa thông thường và đánh thuế thì tại Việt Nam, những người đầu tư vàng miếng, mua đi, bán lại để kiếm hàng tỷ đồng tiền lời nhưng không phải đóng thuế. Không quá lời khi nói thị trường vàng Việt Nam là thiên đường cho những người đầu tư vàng miếng khi được “ăn cả gốc lẫn ngọn”.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định: “Trước đây, phần lớn người dân chỉ mua vàng với mục đích tích trữ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là khi giá vàng liên tục tạo sóng thì đã xuất hiện nhiều cá nhân đầu cơ, lướt sóng để ăn chênh lệch. Về nguyên tắc, một khi đã là hoạt động đầu tư có phát sinh lợi nhuận đều phải nộp thuế”.
GS.TS Trần Thọ Đạt, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cũng đặt ra câu hỏi rằng tại sao đầu tư vào chứng khoán, bất động sản đều phải nộp thuế mà đầu tư vào vàng lại không phải nộp thuế. “Trong những năm gần đây, đầu tư vào vàng thu được lợi nhuận rất cao, thậm chí là gấp nhiều lần các kênh đầu tư khác nhưng lại không phải nộp thuế. Điều này là vô lý”, ông Đạt nhấn mạnh.
Đánh thuế sao cho “trúng”?
Với mức lợi nhuận cao, rõ ràng, việc thu thuế với nhóm cá nhân đầu tư vàng sẽ mang lại khoản lợi không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, với đặc trưng riêng biệt của thị trường vàng nước ta, vẫn cần phải xem xét kỹ lưỡng để có thể đánh thuế hoạt động đầu tư một cách hợp lý.
Đối với nhiều người Việt, thói quen tích trữ vàng đã trở thành một phần văn hóa tài chính lâu đời. Người Việt thường mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn tròn trơn để tích trữ, xem như một tài sản tích trữ an toàn, ít bị ảnh hưởng trước những biến động của thị trường tài chính tiền tệ. Văn hóa tích trữ vàng này có thể làm khó cơ quan thuế khi xác định xem đâu là hoạt động mua bán vàng mang tính chất tích trữ thuần túy và đâu là hoạt động mua bán vàng mang tính chất đầu tư.

Ở nhiều quốc gia có quy định đánh thuế với cá nhân đầu tư vàng, cơ sở để nhà điều hành đưa ra mức thuế phù hợp được dựa trên thời gian nắm giữ vàng của cá nhân đó. Ví dụ, tại Đức, những người bán vàng miếng trong vòng 1 năm sau khi mua, dù số lượng ít hay nhiều, đều bị xem là nhà đầu tư. Khoản lợi nhuận từ bán vàng sẽ được tính vào thu nhập hàng năm và chịu thuế theo khung thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nếu như người mua giữ vàng hơn 1 năm rồi mới bán thì sẽ không bị đánh thuế. Đây là cách Đức hạn chế tình trạng đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường vàng.
Tương tự, Ấn Độ cũng dựa vào thời gian nắm giữ vàng để xác định cách tính thuế đối với người đầu tư vàng. Nếu thời gian nắm giữ vàng dưới 3 năm, chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng theo cách tính giống với chính phủ Đức, tức cộng lợi nhuận bán vàng vào thu nhập hàng năm và đánh thuế dựa trên thu nhập cá nhân. Còn những người bán vàng sau hơn 3 năm nắm giữ và thu được lợi nhuận sẽ bị áp mức thuế 20%. Tuy nhiên, người bán có thể được miễn thuế nếu sử dụng toàn bộ lợi nhuận thu được để mua trái phiếu của chính phủ hoặc đầu tư vào bất động sản.
Tại Pháp, chính phủ nước này áp dụng mức thuế suất cố định 6,5% đối với vàng trang sức hoặc 11,5% đối với vàng xu, vàng miếng khi giao dịch bán vàng có giá trị vượt quá 5.000 euro (khoảng 138 triệu đồng). Nếu nắm giữ vàng từ 22 năm trở lên, người bán sẽ được miễn thuế hoàn toàn. Do đó, người mua bán vàng tại Pháp luôn quan trọng hóa đơn để chứng minh thời gian giữ vàng. Ngoài ra, nếu không có hóa đơn, các cửa hàng vàng sẽ mua vào với mức giá rẻ hơn giá thị trường.
Từ những ví dụ này, cơ quan thuế ở nước ta có thể dựa vào thời gian nắm giữ vàng để xác định xem đây là hoạt động đầu tư hay hoạt động tích trữ vàng, từ đó đưa ra mức thuế phù hợp, vừa đảm bảo được lợi ích của các bên, vừa để thị trường vàng phát triển lành mạnh.
Song, dù xác định được những cá nhân đầu tư vàng thì chuyện đánh thuế vẫn khó khả thi ở thời điểm hiện tại, nhất là khi người dân lẫn doanh nghiệp kinh doanh vàng chưa có thói quen lấy/xuất hóa đơn điện tử. Nhiều giao dịch mua bán vàng vẫn diễn ra với một tờ giấy viết tay “sơ sài” thông tin mà không cần đến hóa đơn thanh toán.
TS Nguyễn Ngọc Tú, chuyên gia về thuế chỉ ra, theo Luật Quản lý thuế, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022. Nếu không muốn thất thu thuế từ hoạt động đầu tư vàng, điều kiện tiên quyết là phải làm chặt chẽ việc xuất hóa đơn điện tử.
Trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã ra nhiều chỉ thị liên quan đến xuất hóa đơn điện tử đối với giao dịch mua, bán vàng. Mới đây nhất, Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, trong đó yêu cầu Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.
“Với những nỗ lực từ phía cơ quan chức năng, các tiệm vàng không thể lần lữa, trốn tránh xuất hóa đơn điện tử với các giao dịch mua, bán vàng nữa. Sự thay đổi này sẽ là tiền đề để tiến đến đánh thuế hoạt động kinh doanh vàng, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Đầu tư vàng khi đó sẽ là hoạt động ích nước, lợi nhà”, một chuyên gia nhận định.
Toàn cầu tăng mua vàng dự trữ, giá trong nước tăng lên
Bộ Tài chính đề xuất không mua bán vàng bằng tiền mặt
‘Đổ xô mua vàng bình ổn giá, nhiều người đã bị lỗ’
- Siết chặt kiểm soát, chặn đường đi của vàng lậu 17/06/2024 08:30
- Kho bạc không còn tiền mặt và sự thật thời điểm Việt Nam nhập khẩu vàng 16/06/2024 10:30
- NHNN yêu cầu báo cáo các giao dịch vàng có giá trị lớn, đáng ngờ 14/06/2024 05:31
9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu
(VNF) - Lũy kế 9 tháng năm 2025, số xe bàn giao trên toàn cầu của VinFast đạt 110.362 ô tô, tăng 149% so với cùng kỳ.
Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang
(VNF) - Sau phiên lao dốc, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, tiếp tục neo ở ngưỡng 150 triệu đồng/lượng.
Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025
(VNF) - Vingroup tiếp tục được vinh danh là một trong “10 Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam”, do mạng Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe công bố. Đặc biệt, 5 Công ty thuộc các lĩnh vực trụ cột là VinFast, Vinhomes, Vinpearl, Vinmec và Vinschool đều giữ vị trí số 1 “Nơi làm việc Tốt nhất theo ngành”, khẳng định sức hấp dẫn và uy tín của hệ sinh thái Vingroup trên thị trường nhân sự.
Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel
(VNF) - Với cam kết xóa bỏ gần 93% thuế quan từ phía Israel, VIFTA mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế giá cả để đẩy mạnh xuất khẩu rau củ quả, thịt gia cầm và thực phẩm chế biến.
Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng
(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng ở cả hai chiều mua vào - bán ra khi giá vàng thế giới đang dần lấy lại "phong độ".
Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?
(VNF) - Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang hướng về Việt Nam, nơi tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025 chuẩn bị mở màn với chuỗi tọa đàm xoay quanh những lĩnh vực trọng yếu của tương lai nhân loại.
Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera
(VNF) - Từ các livestream rầm rộ đến cáo buộc đưa thông tin sai lệch, Quang Linh, Thùy Tiên và Hằng Du Mục trở thành bị cáo trong vụ án liên quan kẹo Kera - sản phẩm được giám định “không như quảng cáo”.
Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'
(VNF) - Theo đại diện từ Bộ Công Thương, việc quản lý mua bán vàng miếng tại Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức, trong đó phải kể đến tình trạng găm hàng khi khan hiếm của một số doanh nghiệp.
Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế
(VNF) - Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN chính thức ra mắt chi nhánh tại Đà Nẵng, mở ra cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại nhanh chóng, bảo mật và phù hợp thông lệ quốc tế cho doanh nghiệp miền Trung.
Doctor Magic: Dòng mỹ phẩm chủ lực của Mailisa, nguồn gốc từ Trung Quốc
(VNF) - Dòng mỹ phẩm Doctor Magic từng được xem là “cỗ máy kiếm tiền” của Mailisa với lượng bán lớn và xuất hiện dày đặc trên livestream. Tuy nhiên, toàn bộ sản phẩm bất ngờ biến mất khỏi website và các gian hàng trực tuyến.
Công nghệ sạc ô tô điện không dây giá 8.000 USD
(VNF) - Porsche vừa giới thiệu hệ thống sạc không dây dành cho xe điện (EV), hứa hẹn thay đổi cách thức sạc của xe điện toàn cầu với giá khoảng 8.000 USD bao gồm lắp đặt. Công nghệ này kết hợp sự tiện lợi, an toàn và khả năng bảo vệ tuổi thọ pin, mở ra bước tiến mới trong ngành xe điện.
Giá vàng hôm nay 18/11: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm
(VNF) - Trong khi giá vàng miếng SJC 'bất động', giá vàng nhẫn lại được các nhà vàng điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.
Vinmec và hành trình nâng đỡ sự sống mong manh
(VNF) - Những tiếng cười trong trẻo, những vòng tay ôm siết và cả những giọt nước mắt xúc động đã lấp đầy hội trường tầng 7 của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City trong “Ngày hội trẻ sinh non: Chồi non bé nhỏ – Ý chí phi thường”, sự kiện được tổ chức để hưởng ứng ngày thế giới vì trẻ sinh non 17/11.
Quỹ VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ 2025
(VNF) - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, diễn ra từ ngày 2 – 6/12/2025 tại Hà Nội.
Sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường đèo khu vực miền Trung Tây Nguyên
(VNF) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài kết hợp lũ cục bộ từ thượng nguồn đã gây ra nhiều thiệt hại về người và hạ tầng giao thông tại các tỉnh Lâm Đồng - Khánh Hoà và Đắk Lắk. Cơ quan chức năng liên tục phát cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập sâu ở nhiều khu vực.
Hải Phòng bổ sung 1.572 tỷ cho dự án đường vành đai 2
(VNF) - Hải Phòng điều chỉnh dự án đường vành đai 2 đoạn Tân Vũ – Hưng Đạo – Bùi Viện, bổ sung 1.572 tỷ đồng để mở rộng đường Nguyễn Trường Tộ và Bùi Viện.
Petrovietnam đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị và TP. Huế khắc phục hậu quả thiên tai
(VNF) - Ngày 13/11, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức đoàn công tác tới thăm hỏi, chia sẻ, trao hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị và TP. Huế để góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.
PVFCCo – Phú Mỹ ký kết thoả thuận hợp tác với NSRP
(VNF) - Ngày 15/11/2025 tại Kuwait, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã ký kết Thoả thuận hợp tác (MOU), đánh dấu bước hợp tác chiến lược trong phát triển các dự án hóa chất và hóa dầu.
Giá vàng hôm nay 17/11: 'Bất động' ở ngưỡng 151 triệu/lượng
(VNF) - Giá vàng trong nước "bất động" trong phiên đầu tuần mới sau nhiều ngày tăng, giảm trái chiều. Hiện giá vàng miếng SJC đang được niêm yết ở mức 149 - 151 triệu đồng/lượng.
FTA Index: Chỉ rõ những khoảng trống và dư địa để tận dụng cơ hội hội nhập
(VNF) - Bộ chỉ số FTA Index năm đầu tiên được công bố đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh về mức độ tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) trên cả nước. Kết quả cho thấy những điểm sáng trong thực thi nhưng đồng thời cũng chỉ ra nhiều hạn chế, đặc biệt ở cấp địa phương và doanh nghiệp.
Giá vàng tuần qua: Liên tục đảo chiều qua từng phiên
(VNF) - Trong tuần 10 - 15/11/2025, thị trường vàng trong nước liên tục “đổi nhịp” theo từng phiên, đồng pha với giá vàng thế giới.
Quen nhau qua mạng, người phụ nữ bị lừa mất 5,6 tỷ đồng trong 5 ngày
(VNF) - Tin nhắn “gửi thuốc cho mẹ anh” tưởng nhầm số trở thành cái bẫy mở đầu vụ lừa đảo khiến chị A. (SN 1979, Quảng Ninh) mất trắng hơn 5,6 tỷ đồng sau hàng loạt giao dịch vào các tài khoản lạ. Từ lời dụ dỗ “đầu tư vàng siêu lợi nhuận” đến chiêu “giả người cứu giúp”, kịch bản được dựng tinh vi đến mức nạn nhân hoảng loạn, suy sụp, phải gọi luật sư cầu cứu trong nước mắt.
Tìm hiểu Trâm Anh Motor Sports, chuyên bán xe phân khối lớn Royal Enfield
(VNF) - Hãng xe máy Anh quốc Royal Enfield chính thức quay trở lại thị trường Việt Nam sau gần 6 năm vắng bóng thông qua nhà phân phối mới là Công ty TNHH Trâm Anh Motor Sports (TAMS).
Top 10 hãng ô tô bán chạy nhất tháng 10, riêng Vinfast chiếm 1/3 thị phần
(VNF) - Hãng xe điện VinFast hiện đang giữ “ngôi vương” là thương hiệu ô tô bán chạy nhất tháng 10/2025 với doanh số 20.380 xe.
Giá vàng hôm nay 15/11: 'Bốc hơi' tới hơn 2 triệu/lượng sau một đêm
(VNF) - Chỉ trong một phiên, giá vàng trong nước được điều chỉnh tới 4 lần và neo ở mức trên 153 triệu đồng/lượng.
9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu
(VNF) - Lũy kế 9 tháng năm 2025, số xe bàn giao trên toàn cầu của VinFast đạt 110.362 ô tô, tăng 149% so với cùng kỳ.
Khám phá tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng
(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.






































































