(VNF) - Với quy định xuất hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng, kiểm soát các giao dịch quy mô lớn đáng ngờ... tình trạng buôn lậu vàng được kỳ vọng sẽ giảm mạnh.
Mạnh tay với vàng lậu
Bắt đầu từ ngày 15/6, bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh vàng nào không xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.
Hiện trên cả nước có hơn 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. Trước đó ít ngày, 100% cơ sở kinh doanh vàng trên toàn quốc đã cam kết thực hiện đúng yêu cầu xuất hóa đơn điện tử.
Việc siết chặt về hóa đơn điện tử khi mua vàng miếng là bước đi mới nhất trong nỗ lực minh bạch thị trường vàng của nhà điều hành. Những quy định này sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu, mua bán vàng không rõ nguồn gốc. Điều này đồng nghĩa với cửa sống của vàng lậu đang dần bị thu hẹp.
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng buộc phải xuất hóa đơn điện tử.
Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng thế giới, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ 70 – 100 tấn vàng. Nhưng kể từ khi Nghị định 24 ra đời, các doanh nghiệp kinh doanh vàng không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, vàng miếng. Nhu cầu cao trong khi nguồn cung thiếu khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm đến nguồn vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường, trong đó có cả vàng nhập lậu.
Cùng với đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ngày càng được nới rộng trong khi nguồn cung vàng khan hiếm cũng khiến lợi nhuận từ buôn vàng lậu hấp dẫn hơn, kích thích lòng tham của nhiều người.
Trong vài năm trở lại đây, nhiều vụ buôn lậu vàng qua biên giới đã bị đưa ra ánh sáng. Nhiều đường dây buôn lậu vàng với quy mô rất lớn, từ vài kg lên tới hàng chục tấn vàng cũng bị triệt phá.
Đầu năm 2024, Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong đường dây buôn lậu 6.150 kg vàng 9999. Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã nhiều lần “lách luật”, vận chuyển vàng nguyên khối qua đường hàng không.
Tháng 6/2023, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư vàng Phú Quý cũng bị khởi tố do liên quan đến đường dây buôn lậu 3 tấn vàng trị giá 5.000 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam.
Trong 2 tháng đầu năm 2022, Nguyễn Thị Minh Phụng và đồng phạm giấu tổng cộng 6 tấn vàng (trị giá 8.500 tỷ đồng) trong ngăn bí mật của xe ba gác chở nước đá từ Campuchia về Tây Ninh để phân phối đi trên cả nước.
Dù vậy, những vụ án buôn vàng lậu bị triệt phá trong thời gian qua mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đây chỉ là con số rất nhỏ so với số vàng lậu thực được tuồn vào thị trường Việt Nam mỗi năm.
Làm sao để chặn “đường đi” của vàng lậu?
Dẫu vậy, việc khởi tạo hóa đơn điện tử trong giao dịch mua bán vàng mới chỉ là bước đi đầu tiên. Về dài hạn, thị trường vàng vẫn cần thêm những giải pháp căn cơ, dài hơn khác mới có thể đưa phần còn lại của “tảng băng chìm” ra ánh sáng.
Cần thêm nhiều giải pháp khác để đẩy lùi tình trạng buôn lậu vàng.
Những năm gần đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã liên tục kiến nghị NHNN cho các doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất, gia công. Nửa cuối năm 2023, VGTA đề xuất cho 3 doanh nghiệp là SJC, PNJ và DOJI được nhập khẩu 500 kg/năm/doanh nghiệp. Đầu năm 2024, VGTA tiếp tục đề xuất nhập khẩu 10 tấn vàng để phục vụ chế tác trang sức và mỹ nghệ.
Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với đề xuất mở cửa nhập khẩu vàng của VGTA. “Nhập khẩu ở đây không có nghĩa là nhập ồ ạt mà là nhập khẩu theo hạn ngạch, cân đối cung – cầu dựa trên thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối hàng năm”, một chuyên gia nhấn mạnh.
Bên cạnh mở cửa nhập khẩu vàng, cũng có không ít ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi lại Nghị định 24.
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, cần phải sửa Nghị định 24, trong đó bỏ quy định nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, bỏ độc quyền nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
“Khi làm được điều này, giá vàng SJC sẽ giảm. Khi chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới không còn cao, không đáng kể thì làm sao có buôn lậu”, ông Nghĩa nói.
(VNF) - Không gian sống lý tưởng ngày nay không chỉ cần đẹp, mà còn phải an toàn, yên tĩnh, tiện nghi cho cả gia đình. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm tiếng ồn, bụi mịn gia tăng, người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên lựa chọn các giải pháp cửa thông minh, ứng dụng hiệu quả công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.
(VNF) - Trong phiên đầu tuần, giá vàng miếng SJC chính thức chạm mốc 107 triệu đồng/lượng - mức cao nhất trong lịch sử. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng đã tăng tới gần 23 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đầu hè, thị trường điện máy sôi động với loạt chương trình khuyến mãi điều hoà, nhiều mẫu giảm giá tới gần 50%, giá chỉ từ hơn 4 triệu đồng khiến người tiêu dùng đổ xô “săn” hàng.
(VNF) - Dù Quốc hội đã ban hành lệnh cấm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc lá điện tử từ ngày 30/11/2024. Tuy nhiên, sau 4 tháng, mặt hàng này vẫn được bày bán công khai. Nhiều cửa hàng ngang nhiên hoạt động, thậm chí rao bán sỉ số lượng lớn trên các diễn đàn mạng.
(VNF) - Giá gạo tại các siêu thị trên khắp Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng, mặc dù gạo từ kho dự trữ quốc gia đã bắt đầu được bày bán. Điều này đang mang lại cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo lớn, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Giá vàng trong nước đã vượt 106 triệu đồng/lượng và được dự báo sắp lên 110 triệu đồng mỗi lượng. Các chuyên gia cảnh báo khi giá vàng liên tục lập kỷ lục cần cân nhắc kỹ khi mua vào.
(VNF) - Giá vàng thế giới vượt 3.200 USD/ounce, lập kỷ lục thứ 22 từ đầu năm nay. Trong nước, giá vàng nhẫn tái chiếm mốc lịch sử 106 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.
(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.
(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.
(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.
(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.
(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.
(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.
(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.
(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.
(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.
(VNF) - Không gian sống lý tưởng ngày nay không chỉ cần đẹp, mà còn phải an toàn, yên tĩnh, tiện nghi cho cả gia đình. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm tiếng ồn, bụi mịn gia tăng, người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên lựa chọn các giải pháp cửa thông minh, ứng dụng hiệu quả công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.