Đại án Đăng kiểm Việt Nam: Kháng nghị tăng hình phạt 18 bị cáo
(VNF) - Ngày 6/1, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 139 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm ở TP. HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.
- Hai cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam lãnh án 25 và 19 năm tù 23/08/2024 05:11
Kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM
Phiên tòa được mở do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 139 bị cáo và kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đề nghị tăng mức hình phạt đối với 18 bị cáo.
Trong đó, 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là Đặng Việt Hà và Trần Kỳ Hình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM có kháng nghị tăng hình phạt đối với 18 bị cáo gồm: Huỳnh Thái Bảo, Trần Văn Cảnh, Sơn Minh Khương, Đặng Phong, Đặng Trần Khanh, Mai Đức Truyền, Trần Anh Tú, Nguyễn Đức Nam, Võ Tấn Đạt, Phạm Ngọc Hoan, Đậu Đức Vũ, Huỳnh Văn Thoa, Dương Nghĩa, Nguyễn Thái Hòa, Nguyễn Văn Thái, Trịnh Bình Dương, Vũ Hồng Quang, Nguyễn Minh Trị.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM, vụ án này có quy mô đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý Nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm phương tiện xe cơ giới và phương tiện nội thủy.
Hành vi phạm tội của các bị cáo được thực hiện trong thời gian dài, xảy ra một cách có hệ thống từ cao nhất là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đến đăng kiểm viên, thậm chí cả bảo vệ, học việc cùng nhau thực hiện.
Theo kháng nghị, việc Hội đồng Xét xử cấp sơ thẩm tuyên xử mức án đối với các bị cáo quá nhẹ là không phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tạo tiền lệ xấu trong việc áp dụng hình phạt khi xét xử và không công bằng đối với các bị cáo có hành vi tương tự.
Cụ thể là bị cáo Trần Văn Cảnh (Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 83-02D) chỉ đạo nhân viên ký giả 159 chữ ký, Viện Kiểm sát đề nghị 9-10 năm, tòa tuyên 3 năm.
Mức án của bị cáo Cảnh thấp hơn so với các nhân viên cấp dưới bị chỉ đạo ký giả chữ ký như: Nguyễn Thanh Đông (7 năm tù), Trần Minh Lý (7 năm), Lê Thị Diễm Mi (5 năm), Vũ Thanh Toàn (4 năm), Danh Rau (3 năm).
Vi phạm có tính hệ thống
Trước đó, vào tháng 8/2024, Tòa án Nhân dân TP. HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Kỳ Hình (Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2021) 19 năm tù về tội 'Nhận hối lộ' và 6 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'. Tổng hợp hình phạt ông Hình phải chấp hành chung là 25 năm tù.
Bị cáo Đặng Việt Hà (Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 8/2021 đến tháng 12-2022) bị tuyên 19 năm tù về tội 'Nhận hối lộ'.
252 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm tù treo tới 30 năm tù giam.
Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đăng kiểm xe cơ giới và phương tiện thủy nội địa. Đây là tham nhũng xảy ra trong phạm vi rộng của cả nước, có tính hệ thống từ Cục đăng kiểm đến phòng, ban đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm nhà nước, tư nhân…
Hành vi của các bị cáo dẫn đến mất lòng tin của nhân dân đối với ngành đăng kiểm; gián tiếp gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của con người do các phương tiện đăng kiểm không đủ điều kiện nhưng vẫn tham gia và gây ra tai nạn, để lại hậu quả.
Trong đó, bị cáo Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của Phòng VAR, 9 trung tâm đăng kiểm khối D, khối V tại TP. HCM, tổng cộng hơn 40,2 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Kỳ Hình đã nhận hối lộ hơn 7 tỷ đồng và duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp theo quy định.
Hội đồng Xét xử tuyên tịch thu sung vào ngân sách khoảng 86 tỷ đồng và 99.000 USD mà các bị cáo đã nộp tại cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án. Buộc các bị cáo, người liên quan phải giao nộp lại số tiền hưởng lợi và tiền do phạm tội mà có, trong đó bị cáo Trần Kỳ Hình còn phải nộp thêm hơn 4 tỷ đồng...
Phương thức ăn chia trong đại án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam
- Xét xử đại án Đăng kiểm, hai cựu Cục trưởng và hơn 250 bị cáo ra tòa 18/06/2024 02:30
- Đại án ngành đăng kiểm: 215 luật sư tham gia bào chữa 03/05/2024 01:32
- 'Đại án' ngành đăng kiểm: Truy tố 2 cựu Cục trưởng và 252 bị can 01/05/2024 10:42
Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025
(VNF) - Khu đất hiện tại của tòa nhà "Hàm cá mập" được xác định là đất công cộng và sau khi phá dỡ sẽ tiếp tục giữ chức năng công cộng.
'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'
(VNF) - Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, sau khi sửa đổi Hiến pháp mới xem xét việc bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh.
Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'
(VNF) - Tổng Bí thư yêu cầu phải thúc đẩy phát triển công nghiệp hiện đại, khoa học công nghệ... trong đó phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, lòng biển, đáy biển.
Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH
(VNF) - Dự kiến từ nay tới hết tháng 8, mỗi tháng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ khởi công một dự án nhà ở xã hội.
Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do
(VNF) - Đồng ý về chủ trương xây dựng khu thương mại tự do tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh khẩn trương xây dựng đề án cụ thể để trình cấp có thẩm quyền.
Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh
(VNF) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sau hội nghị Trung ương sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.
Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng
(VNF) - Từ số vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng khi thành lập, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh đã thực hiện nhiều lần đăng ký thay đổi thành lập doanh nghiệp, nâng vốn điều lệ… khống của công ty từ 1,6 tỷ đồng lên 699 tỷ đồng.
TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình
(VNF) - Theo Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực đã chính thức vừa được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình lên Chính phủ, TP. HCM và Đà Nẵng đã được chọn là nơi triển khai, trong đó TP. HCM đã hội đủ nhiều điều kiện quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế. ĐTTC xin điểm lại một số nội dung chính trong đề án.
Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ
(VNF) - Theo giới phân tích, mặc dù dòng vốn FDI sẽ chậm lại trong ngắn hạn nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn nhờ chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ và xu hướng luân chuyển dòng tiền bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra
(VNF) - Phó Thủ tướng so sánh việc "tháo chốt", khơi thông các điểm nghẽn để khu vực kinh tế tư nhân bung ra cũng giống như gạch đá lâu nay đang cản trở dòng nước sẽ được nhấc ra để dòng nước chảy "ào ào".
Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số
(VNF) - Ông Nate Franklin, nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE), Mỹ khẳng định tập đoàn PE đang thúc đẩy việc khảo sát, xây dựng các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam nhằm giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%
(VNF) - Ông Trần Thanh Mẫn cho biết tháng 4, cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã theo hướng giảm khoảng 60-70% tổng số xã hiện có.
Sắp tăng lương tối thiểu 2025
Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã
(VNF) - Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, tên gọi của xã, lộ trình thế nào thì vào ngày 14/3 Bộ Chính trị sẽ quyết và dự kiến trước tháng 7 phải hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.
Thủ tướng 'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và có cơ chế, mạnh dạn đặt hàng, giao một số việc lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân.
Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?
(VNF) - Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị và thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 178, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung để làm rõ các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi điều chỉnh.
‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) cho rằng, một vấn đề cần giải quyết, doanh nghiệp phải lấy ý kiến của nhiều sở, ngành, có khi lên đến hơn mười đơn vị rồi phải chờ đợi phản hồi. Sau đó, hồ sơ tiếp tục được trình lên UBND, tiếp tục phải lấy thêm ý kiến từ nhiều đơn vị khác. Mỗi khâu xử lý mất khoảng một tuần, thậm chí từ 10 đến 15 ngày, khiến quy trình trở nên rườm rà và kéo dài.
Tinh gọn bộ máy: 'Đột phá của đột phá để tăng trưởng 2 con số’
(VNF) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, tinh gọn bộ máy, cải cách thể chế chính là "đột phá của đột phá". Để đạt được tăng trưởng 8% trong năm nay và hướng tới mục tiêu hai con số trong giai đoạn tới, Việt Nam cần một bộ máy vận hành hiệu quả, tinh giản luật pháp và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi
Giày Hồng Bảo bị nhắc tên nợ bảo hiểm gần 7,5 tỷ đồng
(VNF) - Giày Hồng Bảo góp mặt trong danh sách các đơn vị chậm đóng bảo hiểm trên địa bàn TP. Hà Nội với 2 tháng chậm đóng, số tiền gần 7,5 tỷ đồng.
Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Nhà thầu quyết tâm về đích đúng thời hạn
(VNF) - Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nỗ lực về đích dù gặp khó. Nhà thầu CC1 cam kết đẩy nhanh tiến độ sau khi tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch bãi thải.
Khởi công gói thầu 11.5 Sân bay Long Thành: Thêm dấu ấn của CC1 tại dự án trọng điểm
(VNF) - Đầu tháng 3/2024, Tổng công ty Xây dựng số 1 - CTCP (UPCoM: CC1) cùng liên danh CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) và CTCP FECON (HoSE: FCN) đã khởi công “Gói thầu 11.5: Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình nhà để xe - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1”.
Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng 4 dự án cao tốc ở miền Trung
(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành chức năng và các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc của 4 dự án cao tốc, tinh thần là vướng ở đâu thì phải kịp thời giải quyết, tháo gỡ ở đó.
Thủ tướng: 'Thông tuyến 2 cao tốc qua Lạng Sơn và Cao Bằng trong năm 2025'
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành thông tuyến các dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng trong năm 2025.
Việt Nam - Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
(VNF) - Nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm từ ngày 11-13/3/2025, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, với trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy phát triển bền vững và kết nối kỹ thuật số.
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
(VNF) - Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Ban; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm Phó Ban Thường trực; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn làm Phó Ban.
Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025
(VNF) - Khu đất hiện tại của tòa nhà "Hàm cá mập" được xác định là đất công cộng và sau khi phá dỡ sẽ tiếp tục giữ chức năng công cộng.
Soi tiến độ Lavida Green 2.100 tỷ ở Hưng Yên của SUFAT Việt Nam
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.