Đằng sau khoản lợi nhuận kỷ lục 18.100 tỷ đồng của Vietcombank năm 2018

Thanh Long - 07/01/2019 15:14 (GMT+7)

(VNF) - Kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2018 của Vietcombank là nhờ tăng trưởng mạnh mẽ ở hầu hết các ngành kinh doanh, bao gồm: thu nhập lãi ròng tăng 30%: thu nhập từ phí tăng khoảng 37,7%; thu nhập từ nợ xấu đã xóa đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 52,4%; thu nhập từ việc thoái vốn của danh mục đầu tư cổ phiếu đạt 1.800 tỷ đồng, cao hơn 5,43 lần so với năm 2017.

VNF
Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của Vietcombank ước đạt 18.100 tỷ đồng

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán SSI về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), SSI cho hay Vietcombank đã kết toán kết quả kinh doanh cho năm 2018 và lợi nhuận trước thuế tăng vọt lên mức cao kỷ lục 18.100 tỷ đồng, tăng ngoạn mục hơn 60% so với năm 2017.

SSI tin rằng đây sẽ là mức lợi nhuận trước thuế cao nhất trong số tất cả các ngân hàng niêm yết trong nước năm nay và Vietcombank sẽ là ngân hàng có năm thứ hai liên tiếp đứng đầu về lợi nhuận.

SSI cho biết thêm, kết quả kinh doanh ấn tượng của Vietcombank là nhờ tăng trưởng mạnh mẽ ở hầu hết các ngành kinh doanh, bao gồm: thu nhập lãi ròng tăng 30%: thu nhập từ phí tăng khoảng 37,7%; thu nhập từ nợ xấu đã xóa đạt khoảng 3.200 tỷ đồng, tăng 52,4%; thu nhập từ việc thoái vốn của danh mục đầu tư cổ phiếu đạt 1.800 tỷ đồng, cao hơn 5,43 lần so với năm 2017.

Tất cả kết quả này có được trong bối cảnh tăng trưởng tài sản thấp (xấp xỉ 4%) và tăng trưởng tín dụng khiêm tốn ở mức 14,9%, thấp hơn mức trần tăng trưởng do Ngân hàng Nhà nước quy định là 15%.

SSI ước tính hệ số NIM của Vietcombank tăng lên 2,83% từ 2,47% trong năm 2017, nhờ tăng trưởng mạnh của mảng cho vay bán lẻ ở mức 34,1% YoY. Điều này đã đẩy tỷ lệ cho vay bán lẻ trên tổng dư nợ cho vay từ 40% trong năm 2017 lên 46% vào năm 2018.

Chất lượng tài sản của Vietcombank cải thiện đáng kể. Vào cuối năm 2018, nợ xấu ở mức 6.180 tỷ đồng, xấp xỉ mức của năm trước. Tỷ lệ nợ xấu giảm xuống còn 0,97% từ 1,14% trong năm 2017. Trong số các khoản nợ xấu, tỷ lệ nợ nhóm 2 cũng giảm mạnh từ 0,9% năm 2017 xuống 0,5% trong năm nay. Đồng thời, hệ số dự phòng (LLR) tăng từ 130,7% trong năm 2017 lên 165% trong năm 2018.

Tháng 11/2018, Vietcombank là một trong hai ngân hàng đầu tiên trong danh sách Top 10 ngân hàng thử nghiệm Basel II đã thực hiện thành công và được Ngân hàng Nhà nước công nhận. Để cải thiện hệ số CAR, chỉ đạt hơn 8% theo Basel II, Vietcombank cũng đã và đang chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu cấp 2 với kỳ hạn 6 năm và lãi suất 7,48-7,58%/năm, với tổng số tiền phát hành lên tới 1,1 nghìn tỷ đồng cho tới hiện tại.

Với kết quả kinh doanh đáng kể trong năm 2018, SSI kỳ vọng vốn cấp 1 của ngân hàng và tỷ lệ CAR sẽ cải thiện.

SSI tin rằng với việc triển khai chính thức Basel II (Thông tư 41/2016) sớm một năm trước thời hạn cùng với tình hình tài chính mạnh mẽ, Vietcombank sẽ được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao hơn vào năm 2019.

Cùng chuyên mục
Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

14/11/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Cuối tháng 10 – đầu tháng 11/2025, các cổ đông lớn của Big Group Holdings (BIG) thoái 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy gom thêm 1 triệu, nâng sở hữu gần 25% vốn.

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

14/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo của FiinGroup chỉ ra rằng, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu Vingroup và Gelex, P/E nhóm phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,2 lần, tiệm cận vùng đáy 5 năm.

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

14/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

14/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

14/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

14/11/25 07:43 (GMT+7)

(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

13/11/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

13/11/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

13/11/25 15:47 (GMT+7)

(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

13/11/25 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

13/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

13/11/25 14:07 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC thu hút mạnh dòng tiền sau khi dự án bất động sản 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

13/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

13/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

13/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

13/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

13/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

13/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

13/11/25 07:09 (GMT+7)

(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

12/11/25 17:21 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

12/11/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa thực sự dồi dào, VN-Index đã ghi nhận tín hiệu tích cực khi vượt qua mốc tâm lý 1.600 điểm.

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

12/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

12/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Ba Huân bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do có tiền thuế nợ quá 90 ngày hơn 51,32 tỷ đồng.

Tin khác
Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

(VNF) - Câu chuyện của một bạn trẻ 30 tuổi từ có tiền tiết kiệm trở về con số 0 sau khi bị lừa đảo đầu tư, không chỉ là nỗi đau mất tiền mà còn là bài học cảnh tỉnh về quản lý tài chính, đầu tư và trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế