Tài chính quốc tế

Đảo quốc Palau mời Mỹ lập căn cứ quân sự giữa lo ngại về Trung Quốc

(VNF) - Đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương hối thúc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Đảo quốc Palau mời Mỹ lập căn cứ quân sự giữa lo ngại về Trung Quốc

Tổng thống Palau Tommy Remengesau Jr. và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Văn phòng Tổng thống Palau Tommy Remengesau vừa công bố bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tuần trước.

Trong thư, Tổng thống Remengesau đã đề nghị quân đội Mỹ đến xây dựng cơ sở quân sự ở đảo này, nằm cách Philippines khoảng 1.500 km về phía đông.

"Đề xuất của Palau đối với quân đội Mỹ rất đơn giản, hãy xây dựng các căn cứ dùng chung, sau đó quân đội Mỹ có thể đến và sử dụng chúng thường xuyên", ông Remengesau nêu rõ.

Ông Remengesau cũng lưu ý thêm rằng đảo quốc này sẵn sàng cho phép quân đội Mỹ xây dựng cơ sở trên đất liền, cảng biển và sân bay quân sự, đồng thời đề xuất lực lượng tuần duyên Mỹ hiện diện ở Palau để giúp quốc đảo tuần tra, bảo vệ khu bảo tồn biển rộng lớn.

"Chúng ta nên sử dụng các cơ chế của Hiệp ước Liên kết Tự do (COFA) để thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực của Mỹ ở Palau. Quân đội Mỹ có quyền thiết lập các cơ sở phòng thủ ở Cộng Hòa Palau", theo Tổng thống Remengesau.

Palau là một quốc gia độc lập nhưng không có quân đội và Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ đảo quốc này theo COFA. COFA cho phép quân đội Mỹ triển khai ở Palau, nhưng hiện không có lực lượng đồn trú thường trực tại đây.

Lá thư của Tổng thống Palau Remengesau đã được gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm của ông Esper hồi tuần trước, khi ông ghé thăm quốc đảo này trong chuyến công du đến Hawaii, Palau và Guam.

Chuyến thăm kéo dài khoảng 3 giờ diễn ra trong bối cảnh Washington tìm cách đối phó nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại các đảo quốc Thái Bình Dương.

Theo phòng lịch sử của Lầu Năm Góc, chưa từng có một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nào đến viếng thăm Palau ngoài ông Mark Esper.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh rằng “hệ thống quốc tế đang bị đe dọa bởi Trung Quốc và các hoạt động gây mất ổn định tiếp diễn của họ trong khu vực”.

Nhân dịp này, Tổng thống Remengesau cũng đề cập đến việc Trung Quốc đang cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để lôi kéo các quốc đảo ở Thái Bình Dương.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc nhưng Tổng thống Palau nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng "các tác nhân gây bất ổn” lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 để tăng cường gây sức ảnh hưởng đối với các đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương.

Palau là 1 trong 4 đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình Dương. Palau từng từ chối đề nghị cắt đứt quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc, sau đó Bắc Kinh ra lệnh cấm công dân đi du lịch đến nước này vào năm 2018.

Được biết, dù không duy trì sự hiện diện quân sự, nhưng Mỹ vẫn được Liên Hợp Quốc ủy quyền bảo hộ Palau kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II, và chịu trách nhiệm phòng vệ cho đảo quốc này đến tận năm 2044, dựa trên các điều khoản của Hiệp ước Liên kết Tự do.

Xem thêm >> Cố phiếu công nghệ bị bán tháo, 10 tỷ phú mất 44 tỷ USD sau 1 đêm

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên