Xe

Đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, Toyota được lợi như thế nào?

(VNF) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor vừa quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào công ty Grab-hailing của Đông Nam Á. Theo thỏa thuận, một lãnh đạo của Toyota sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab với vai trò giám đốc điều hành.

Đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, Toyota được lợi như thế nào?

Grab và Toyota sẽ củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hiện tại của hai bên trên lĩnh vực xe kết nối công nghệ (connected cars) để thúc đẩy việc ứng dụng các giải pháp di động khắp Đông Nam Á. Đây được xem là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên quy mô toàn cầu từ một doanh nghiệp sản  xuất ôtô vào lĩnh vực đặt xe công nghệ.

Với việc đầu tư vào ứng dụng gọi xe này, phía Toyota sẽ nhận được một chiếc ghế ở hội đồng quản trị trong đội ngũ lãnh đạo của Grab, theo thông tin trên tờ Tech Crunch cho biết.

Phát biểu trước báo giới, Phó chủ tịch điều hành Toyota Shigeki Tomoyama cho biết: “Trong tương lai gần, cùng với Grab chúng tôi sẽ phát triển các dịch vụ hấp dẫn và an toàn hơn cho khách hàng ở Đông Nam Á".

Trong một tuyên bố khác, Grab cho biết họ sẽ làm việc với Toyota "để tạo ra một mạng lưới giao thông hiệu quả hơn, đồng thời sẽ giảm bớt tắc nghẽn giao thông trong các đô thị sầm uất tại các nước trong khu vực Đông Nam Á."

Toyota không phải là công ty duy nhất mới đầu tư vào Grab. Cách đây không lâu, Hyundai cũng đã hỗ trợ tài chính cho công ty công nghệ này. Ngoài ra, SoftBank và công ty vận tải đường bộ Didi Chuxing của Trung Quốc cũng đã đầu tư một khoản trị giá 2,5 tỷ USD vào năm ngoái.

Có trụ sở tại Singapore, công ty ứng dụng gọi xe Grab tuyên bố rằng họ đã có hơn 100 triệu lượt tải xuống từ ứng dung và đã có mặt trên 8 quốc gia ở châu Á.

Theo thông tin từ Grab Việt Nam, theo thỏa thuận, Grab sẽ hợp tác cùng Toyota để các dịch vụ trên xe kết nối công nghệ trên nền tảng dịch vụ di chuyển Toyota (Toyota Mobility Service Platform - MSPF) như bảo hiểm cho người dùng, chương trình hỗ trợ tài chín, và bảo trì dự phòng, có thể làm phong phú thêm trải nghiệm Grab cho tài xế ngay trên ứng dụng Grab.

Ngoài ra, thỏa thuận giữa Grab và Toyota cũng sẽ triển khai các dịch vụ trên xe kết nối công nghệ, ví dụ như bảo hiểm dựa trên thông tin viễn thông, từ đó có thể giảm chi phí bảo hiểm cho các tài xế Grab lái xe an toàn hơn.

>>> Xem thêm: Doanh thu sau thuế của Toyota Việt Nam năm 2017 là bao nhiêu?

Tin mới lên