Thị trường

Muốn mở rộng địa bàn, Grab không được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận

(VNF) - Trước đề nghị của Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam về việc mở rộng dịch vụ Grab Taxi ra nhiều địa phương như: Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai..., Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu đơn vị này không được mở rộng ứng dụng tại các tỉnh, thành phố ngoài đề án thí điểm.

Muốn mở rộng địa bàn, Grab không được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận

Muốn mở rộng địa bàn, Grab không được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn các địa phương trên.

Đồng thời, Grab không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý vận tải khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông vận tải địa phương.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Công ty TNHH Grab Taxi chỉ được phép hoạt động tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP. HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh theo đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng được Chính phủ phê duyệt. Bộ chưa có chủ trương mở rộng dịch vụ Grab ra nhiều tỉnh, thành khác.

Bộ Giao thông vận tải khẳng định luôn ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, việc ứng dụng chỉ được áp dụng đối với các đơn vị vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh và phương tiện đã được cấp phù hiệu vận tải.

Bên cạnh đó, phải chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải các địa phương nêu trên phối hợp với Công an tỉnh và cơ quan chức năng làm việc với các đơn vị vận tải Taxi, Hiệp hội vận tải trên địa bàn để làm rõ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách.

Trước đó, Bộ này cũng có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam không được triển khai ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô tại Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng.

Tuy nhiên, Grab cho rằng Grab Taxi là một trong những dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab, đã được đăng ký với Bộ Công Thương. Đây là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động toàn quốc và được vận hành hoàn toàn hợp pháp theo quy định của nghị định số 52 về thương mại điện tử.

 

Tin mới lên