Đầu tư chứng khoán như đánh bạc: Chuyên gia chỉ ra 3 dấu hiệu
Cờ bạc được định nghĩa là những hoạt động bỏ tiền cho sự đánh cược vào một kết quả không chắc chắn và thường có lợi nhuận trung bình của toàn bộ người tham gia bằng không. Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều nhà giao dịch (trader) cũng đang tham gia theo tâm lý đánh bạc mà chính họ thậm chí còn không nhận ra.
Ông Nguyễn An Huy, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản FIDT, chỉ ra 3 dấu hiệu đầu tư chứng khoán như đánh bạc.
Thứ nhất, tham gia và TTCK với một sự hào hứng lớn. Họ thích thú với các hoạt động giao dịch trên TTCK. Dù đã tham gia TTCK 5 năm trở lên, họ vẫn đang lỗ và mặc dù đang lỗ, họ vẫn muốn tiếp tục tham gia.
Thứ hai, giao dịch để tìm kiếm sự chiến thắng. Đây là lý do phổ biến để một cá nhân thực hiện việc giao dịch và cố gắng mua thấp bán cao. Tuy nhiên, nếu động lực chính của giao dịch là để chiến thắng, nó có thể đẩy họ đến việc không thể chấp nhận thua lỗ. Lấy ví dụ, anh A mua vào cổ phiếu X vì dự báo nó sẽ tăng lên để anh bán lấy lời. Tuy nhiên khi cổ phiếu X giảm, nó đi ngược lại dự đoán của anh A, nhưng vì mục tiêu của anh A là giành chiến thắng, anh A có thể sẽ không áp dụng nguyên tắc cắt lỗ cho tới khi X bị hủy niêm yết.
Thứ ba, quá tự tin khi tham gia TTCK có thể khiến việc đầu tư trở thành "đánh bạc". Theo chuyên gia FIDT, việc dự đoán các biến số vĩ mô, phân tích từng doanh nghiệp thực ra là một công việc đòi hỏi phải nghiên cứu chuyên sâu, và ngay cả những cá nhân có chuyên môn cao cũng thấy rằng các công việc trên là rất khó.
Tuy nhiên, do thiên kiến tự tin thái quá, nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng đánh giá vòng tròn năng lực của mình rộng hơn nhiều những gì họ thực sự hiểu biết. Việc này khiến họ tự tin giao dịch cổ phiếu khi chỉ dựa trên một vài thông tin và các đánh giá hời hợt. Kết quả là, nhiều nhà đầu tư liên tục thua lỗ ngay cả khi chỉ số VN-Index vẫn tăng trưởng 12%/năm về dài hạn và từ đó khiến đầu tư không khác gì đánh bạc.
Thiên kiến tự tin thái quá thường gặp trong cuộc sống. Năm 1980, một nhà tâm lý học người Thụy Điển tên là Ola Svenson đã tiến hành một nghiên cứu, kết quả rất đáng chú ý: 88% số người được khảo sát xếp hạng bản thân trên trung bình khi nói về khả năng lái xe an toàn. Rõ ràng số người có kỹ năng lái xe an toàn trên trung bình phải bằng 50%. Nghiên cứu trên chứng tỏ rằng: Con người hay bị “tự tin thái quá” và thường có khuynh hướng đánh giá cao bản thân mình hơn mức trung bình.
Ông Nguyễn An Huy, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân
Khác với tâm lý đánh bạc, chuyên gia Nguyễn An Huy cho biết đầu tư được định nghĩa là những hoạt động bỏ tiền vào một thứ gì đó khá chắc chắn về kết quả, và lợi nhuận trung bình của toàn bộ người tham gia phải là một con số dương. Ví dụ, những con số thống kê trong quá khứ cũng chứng minh rằng VN-Index tăng trung bình 12%/năm về dài hạn.
Chuyên gia FIDT cho rằng cổ phiếu là kênh đầu tư có nhiều ưu điểm. Với khoản tiền tiết kiệm hàng tháng trung bình của tầng lớp trung lưu, việc đầu tư vào bất động sản gần như là rất khó. Trong khi đó việc mua đều đặn các chứng chỉ quỹ (CCQ) một cách kỷ luật là việc hoàn toàn khả thi.
Đối với những nhà đầu tư lớn, khi đã sở hữu rất nhiều bất động sản, việc đa dạng hóa tài sản qua lớp cổ phiếu gần như là một yếu tố bắt buộc để đảm bảo tính an toàn, ổn định và tăng tính thanh khoản.
Điểm yếu lớn nhất của cổ phiếu là sự biến động ngắn hạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà đầu tư. Nếu có thể bỏ qua tác động này, về dài hạn, cổ phiếu thường là lớp tài sản có mức độ tăng trưởng tốt nhất. Chính vì vậy, những nhà hoạch định tài chính cá nhân (Financial Planner) sẽ ưu tiên sử dụng cổ phiếu như là một công cụ tích sản để hoạch định cho các mục tiêu giáo dục và hưu trí cho những gia đình trẻ.
Chuyên gia FIDT cho rằng chỉ cần nhà đầu tư có thể đa dạng hóa được danh mục và có kế hoạch đầu tư để giữ được khoản đầu tư trong một thời gian đủ dài thì danh mục cổ phiếu nhiều khả năng tăng giá 12% về dài hạn.
"Hiện nay, với sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước, các sản phẩm CCQ mở được quản lý chủ động và các CCQ được quản lý thụ động (ETF) cũng đã trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận. Đối với các nhà đầu tư lớn, bên cạnh các CCQ, chúng ta cũng có thể chọn lựa một danh mục đa dạng các cổ phiếu của các doanh nghiệp tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, có lợi thế cạnh tranh dài hạn, quyền lợi của cổ đông được đảm bảo … để nắm giữ trong dài hạn. Đa dạng hóa và đầu tư dài hạn là các bí quyết đơn giản để có thể đầu tư vào cổ phiếu", ông Nguyễn An Huy nêu quan điểm.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.