Áp lực bán đánh 'gãy' trụ, VN-Index mất 17 điểm
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.

Song hành cùng sự phát triển như "vũ bão" của cách mạng 4.0 là hiện tượng kêu gọi vốn đa cấp tiền ảo. Thời gian qua, không ít người dân kêu trời, kêu đất vì bị môi giới hay "người phát triển cộng đồng nhà đầu tư" của hệ thống đa cấp tiền ảo dụ dỗ, lôi kéo hòng chiếm đoạt số tiền đầu tư, lên đến cả chục tỷ đồng.
Những kẻ môi giới này thường khoác lên mình hình ảnh sang trọng, lịch lãm và đon đả, tự giới thiệu là thành viên của một tập đoàn tài chính đa quốc gia để đánh vào tâm lý "sính ngoại" của một số người. Tiếp đó, những kẻ này "mê hoặc" người dân nhẹ dạ, cả tin bằng các lời hứa mơ hồ về lãi suất, ưu đãi, hoa hồng mà nhà đầu tư sẽ nhận được sau khi rút hầu bao ra một khoản tiền không nhỏ, để đổi lấy món hàng "vô hình", giá trị chỉ được bảo đảm bằng... lời nói.
Không chỉ dừng lại ở đó, còn có những "cò mồi" đứng lên thành lập các lớp học làm giàu, các khóa học về tài chính, kinh doanh tiền ảo thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Song cuối cùng, kết quả của những khoản đầu tư mơ hồ kia đều là trái đắng cho nhà đầu tư.
Đa phần các thương vụ chiếm đoạt tài sản này đều đến từ giai đoạn gọi vốn cho dự án tiền ảo (ICO). Theo định nghĩa, ICO là cách để các startup trong ngành tiền ảo kêu gọi vốn trực tiếp từ các nhà đầu tư.
Bằng uy tín của mình, startup sẽ kêu gọi nhà đầu tư rót vốn bằng cách gửi các đồng tiền ảo đã được công nhận như Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) để đổi lấy đồng ảo mới mà startup này phát hành.
Số tiền ảo được đầu tư không phải là cổ phần mà chỉ được dùng để sử dụng các dịch vụ mà startup cung cấp, hoặc sẽ cung cấp trong tương lai. Hầu hết nhà đầu tư đều kỳ vọng đồng tiền ảo mới này có khả năng lên giá cao hơn nhiều so với khoản vốn ban đầu bỏ ra.
Tuy nhiên, không chỉ ở trong nước, hoạt động ICO cũng bị nhiều nước trên thế giới cảnh báo do tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo và gian lận do ICO thiếu sự kiểm soát gắt gao từ pháp luật hiện hành.
Mới đây, Bộ Công an đã khuyến cáo người dân cảnh giác về hệ thống Winsbank do có dấu hiệu sử dụng tiền ảo để huy động vốn, kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thanh toán bất hợp pháp.
WinsBank là sản phẩm của Công ty WORLD BLOCKCHAIN HOLDINGS LIMITED (trước đây là Winsfun), có địa chỉ trụ sở tại số 9 Barrack Road, Belize City, Belize, trong đó hai mặt hàng chủ yếu của công ty này là tiền ảo WinCoin (Win) và cổ phiếu số Eshare (ESR).
Nhằm thu hút nhà đầu tư tham gia vào hệ thống, Winsbank đã đưa ra rất nhiều hứa hẹn về tương lai của đồng tiền ảo Win cũng như giá cổ phiếu ESR, với lãi suất cố định từ 2% - 12%/năm.
Tuy nhiên, lực lượng công an đã phát hiện ra hệ thống này do một nhóm đối tượng tại Việt Nam tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam. Bản chất Winbank không có hoạt động sản xuất tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, chủ yếu là hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.
Khi hệ thống huy động được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ ngừng chi trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.
Trao đổi với VietnamFinance, luật sư La Văn Thái (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hiện nay, luật pháp Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn xem xét, chưa cho giao dịch các loại tiền ảo. Vì vậy, mọi giao dịch liên quan đến tiền ảo đều không hợp lệ, hợp pháp.
Trả lời câu hỏi về việc tại sao vẫn còn hiện tượng lừa đảo, mô hình đa cấp biến tướng này trên thị trường Việt Nam, ông Thái nhận định: "Chủ yếu là do sự thiếu tỉnh táo và sự thiếu hiểu biết về tiền ảo của người dân, do vậy họ dễ dàng bị mờ mắt trước mức lãi suất mời chào vô cùng hấp dẫn của các đối tượng".
"Bản chất của hệ thống này là lấy tiền của người sau chi trả cho người trước chứ không có hoạt động kinh doanh cụ thể để tạo ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, các đối tượng thường lấy địa chỉ website và tài khoản ở nước ngoài, để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng", ông Thái cho hay.
Ông Thái cũng cho rằng nhà nước nên ban hành một khuôn khổ pháp lý toàn diện, siết chặt các hoạt động liên quan đến tiền ảo và quan trọng nhất là nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân về tiền tệ thuật toán.
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Ngày 23/4, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – VGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
(VNF) - Ông Bùi Cao Nhật Quân đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland sau khi được ĐHĐCĐ bầu vào ban quản trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
(VNF) - Tổng giám đốc Lester Tan khẳng định Bia Sài Gòn là thương hiệu số 1 của Việt Nam. Riêng tại TP. HCM, doanh số của Sabeco trong 4 năm gần đây đã tăng gấp đôi và đang giữ vị trí dẫn đầu.
(VNF) - Chậm thanh toán hơn 2.800 tỷ lãi trái phiếu, công ty cổ phần Bông Sen tiếp tục xin ‘khất nợ’ với các trái chủ.
(VNF) - Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp có số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tại thời điểm ngày 15/1/2026 là Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, với số nợ tiền thuế về đất hơn 997,44 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng nay (23/4), tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo "An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI” nhằm cập nhật các diễn biến chính sách và xu hướng của thị trường liên quan đến vấn đề này.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang tiếp tay cho tội phạm mạng nâng cấp các phương thức tấn công tài chính, từ việc sử dụng Deepfake Live (giả mạo thời gian thực) để vượt qua eKYC (định danh điện tử từ xa) đến khai thác các lỗ hổng Shadow API. Thực tế cho thấy, việc chỉ đáp ứng các quy định pháp lý là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu trong một môi trường tấn công tự động hóa.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
(VNF) - Mới đây, Đồng tiền mã hóa có tên RAVE giảm giá trị tới 95% chỉ trong 1 ngày sau cáo buộc thao túng về giá và nguồn cung.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
(VNF) - Theo ông Cô Gia Thọ, sau 45 năm phát triển, Thiên Long đã đạt được nhiều thành tựu, duy trì lợi nhuận và cổ tức ổn định. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần nguồn lực đa dạng hơn.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026), ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho biết VinFast đang đạt kết quả kinh doanh khả quan.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
(VNF) - Lợi nhuận quý I của PNJ bùng nổ trong bối cảnh giá vàng tăng cao, thu hơn 1.400 tỷ đồng với tăng trưởng 116,5% so với cùng kỳ.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.