Tiêu điểm

ĐBQH Dương Trung Quốc: 'Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức cho thấy việc sắp xếp cán bộ có vấn đề'

(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức ngay sau khi nhậm chức cho thấy cơ chế trong việc sắp xếp cán bộ có vấn đề.

ĐBQH Dương Trung Quốc: 'Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức cho thấy việc sắp xếp cán bộ có vấn đề'

Đại biểu Dương Trung Quốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi nhậm chức

Bên lề Quốc hội sáng 6/6, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đã có những trao đổi xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP. HCM, xin từ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn sau khi nhận quyết định điều động.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, sự việc của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức đặt trong bối cảnh này sẽ có 2 vấn đề mà xã hội quan tâm: một là "văn hóa từ chức", hai là Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi.

"Việc ông Hải từ chức ngay sau khi được điều động nhiệm vụ mới cho thấy cơ chế của chúng ta trong việc sắp xếp cán bộ có vấn đề. Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá đối tượng đó như thế nào để sử dụng tốt nhất", ông Dương Trung Quốc nói.

Ông Quốc cho rằng một cán bộ phải có kỷ luật, mà quan niệm đơn giản là điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức. Nhưng ngược lại, việc điều động cũng không thể bỏ qua nguyện vọng của mọi người được. Tính tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong việc thực thi công việc của mình.

"Hành vi xin từ chức tưởng như vi phạm một nguyên tắc bất di bất dịch là cán bộ, đảng viên phải phục tùng tổ chức - chưa nói đây là tổ chức đảng, chính quyền - nhưng điều đó cũng khiến chúng ta phải nhìn nhận cán bộ trên nhiều phương diện, không thể không nói việc sử dụng nhân tài phải trên cơ sở rất tôn trọng đối tượng đó", ông Quốc phân tích.

Đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá ông Hải là người có cá tính, bản lĩnh và tự tin về mình. Còn động cơ từ chức như thế nào thì không ai biết được.

"Xã hội rất phức tạp nhưng ông ấy đã dám từ chối chức vụ mà khách quan khi nhìn vào nhiều người sẽ nói đó là cái ghế không phải dễ mà ngồi vào", đại biểu nói.

Đánh giá về việc Bộ trưởng Nội vụ cho rằng nếu ông Hải không chấp nhận điều động của tổ chức có thể bị xem xét kỷ luật, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết quy chế hiện nay là như vậy. Tuy nhiên khi có vấn đề thì nên xem xét những thay đổi của đời sống như thế nào. Bởi vì, nếu không sẽ không giữ được những người giỏi, tốt cho bộ máy.

"Chúng ta cũng không dung dưỡng thái độ vô kỷ luật và phải xem xét việc đó có phải là vô kỷ luật không? Tại sao điều động mà không quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của người được điều động?", Đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi.

Được biết, trả lời báo chí mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải có nói đã chấp hành quy định của tổ chức, tức là đã nhận quyết định và đến chiều mới gửi đơn từ chức chứ không phản đối quyết định.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, sáng 4/6, UBND TP. HCM trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn.

Ngay sau khi nhận quyết định điều động, đến chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải đã ký đơn xin từ chức và cho rằng nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân.

Xem thêm >>> Đại diện Tổng công ty xây dựng Sài Gòn: 'Có những phòng chức năng cần người như ông Hải'

Tin mới lên