Ngân hàng

Đề nghị án chung thân đối với ông Trần Phương Bình, án 23 - 25 năm tù đối với Vũ ‘nhôm’

(VNF) – Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án chung thân đối với ông Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc DongA Bank và mức án 15 – 17 năm tù đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” - chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79).

Đề nghị án chung thân đối với ông Trần Phương Bình, án 23 - 25 năm tù đối với Vũ ‘nhôm’

Đề nghị án chung thân đối với ông Trần Phương Bình, án 23 - 25 năm tù đối với Vũ ‘nhôm’

Sáng nay (7/12), tại phiên tòa xét xử vụ DongA Bank, đại diện Viện kiểm sát nhận định ông Trần Phương Bình đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật và yêu cầu các nhân viên cấp dưới là Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Đức Vinh... thực hiện hàng loạt hành vi phạm pháp trong suốt thời gian dài, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng.

"Vì vụ lợi cá nhân, ông Bình đã bất chấp pháp luật, lôi kéo nhiều lãnh đạo, cán bộ DongA Bank phạm tội", đại diện Viện kiểm sát nói và cho rằng cần áp dụng mức án nghiêm khắc nhất đối với ông Trần Phương Bình.

Theo đó, ông Trần Phương Bình bị đề nghị mức án 18-20 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và mức án chung thân về tội “Lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Ngoài ra, ông Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền thiệt hại gây ra, hoàn trả cho DongA Bank 3.568 tỷ đồng.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, Viện kiểm sát nhận định bị cáo có hành vi ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng để mua cổ phần của DongA Bank, sau đó chiếm đoạt.

Quá trình điều tra và tại tòa, Vũ không nhận tội, khẳng định mượn tiền ông Bình vì mối quan hệ thân thiết cá nhân, quan hệ dân sự. Tuy nhiên, ông Bình không thừa nhận cho Vũ mượn tiền mà hướng dẫn viết và ký giấy tờ khống. Lời khai của ông Bình được cho là phù hợp kết quả điều tra và lời khai của các bị cáo khác.

"Vũ đã bỏ mặc các hành vi sai phạm của Bình. Lẽ ra Vũ phải chịu mức án 20 năm đến chung thân, song gia đình bị cáo đã khắc phục 203 tỷ đồng và hứa khắc phục tiếp 13,4 triệu USD nên cần xem xét giảm nhẹ", Viện kiểm sát đánh giá.

Do đó, Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ mức án 15-17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp với mức án 8 năm tù của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội là 23-25 năm.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, (cựu phó tổng giám đốc DongA Bank), Viện kiểm sát xác định bà Xuyến cấu kết với ông Bình với vai trò đồng phạm tích cực, phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái …”; phải chịu trách nhiệm số tiền 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm 1.574 tỷ đồng. Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bà Xuyến mức án 30 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (cựu Trưởng phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank) đại diện Viện kiểm sát xác định bị cáo thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của ông Bình và Xuyến. Bị cáo đã thực hiện kinh doanh ngoại hối, chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại hơn 820 tỷ đồng của DongA Bank. Dù bị cáo không nhận tội hay ăn năn hối cải nhưng Viện kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ định tội, đề nghị mức án 10-12 năm.

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP. HCM) được cho là đã giúp sức cho ông Bình phạm tội, bỏ mặc hậu quả. Tuy nhiên, bị cáo Ánh thành khẩn khai báo nên Viện kiểm sát đề nghị mức án 5 - 6 năm tù.

Đối với các bị cáo còn lại, Viện kiểm sát cho rằng họ không biết hành vi phạm tội của ông Bình cũng như không hưởng lợi. Các bị cáo để xảy ra sai phạm vì tin tưởng và sợ mất việc làm. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị xem xét cho họ một phần trách nhiệm, đề nghị mức án 2 năm tù treo đến 18 năm tù.

Tin mới lên