Tiêu điểm

Dịch Covid-19: Việt Nam trao đổi với Anh, Pháp, Italy về bệnh nhân thứ 17

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán tại Anh, Pháp, Italy trao đổi với nước sở tại về lịch sử di chuyển và địa chỉ tạm trú của bệnh nhân số 17.

“Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở Hà Nội ngày 06/03 sau khi đi du lịch ở một số nước Châu Âu, Bộ Ngoại giao đã thông báo cho các Đại sứ quán Pháp, Italia và Anh tại Hà Nội; chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, London va Rome trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan của nước sở tại về lịch sử di chuyển và địa chỉ tạm trú của bệnh nhân khi ở Anh dồng thời thông báo cho các nước có công dân đi cùng chuyến bay để tiến hành các biện pháp xử lý phù hợp, nỗ lực tối đa ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bà Thu Hằng cũng khẳng định  Việt Nam sẽ tiếp tục và thường xuyên chia sẻ thông tin và phối hợp với các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19”.

Theo thông tin được Bộ Y tế công bố lúc 21h30 ngày 6/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N., 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy và Pháp du lịch, về Hà Nội ngày 1/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Bệnh nhân nhập viện lúc 18h ngày 5/3 và đã được bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và theo dõi sát tại phòng cách ly. Bệnh nhân N. không có các bệnh nền kèm theo, không suy hô hấp, không cần phải thở máy, quá trình điều trị vẫn theo phác đồ này.

Tính đến sáng 7/3, khoảng 200 người trong các diện tiếp xúc với bệnh nhân N. phải cách ly. Khu phố Trúc Bạch xung quanh nhà bệnh nhân được cách ly giám sát y tế, khử khuẩn.

Chiều 7/3, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bác gái và người lái xe riêng của bệnh nhân N.H.N. cũng đã được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Bộ Y tế hôm nay (8/3) cũng vừa xác nhận và thông báo bệnh nhân N. Q.T (61 tuổi) ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội dương tính với Covid-19. Người này ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N trên chuyến bay  VN0054 của VietNam Airlines.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 21 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 16/21 ca bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Hơn 106.000 người nhiễm Covid-19, ông Joe Biden đại thắng trong ngày bầu cử 'Siêu thứ Ba'

Tin mới lên