Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
Theo thống kê của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), có 706 doanh nghiệp đã có báo cáo với tổng lợi nhuận trong quý 1.2018 đạt 38.935,8 tỷ đồng, tăng 21,62% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hơn phân nửa trong số doanh nghiệp đó vẫn có kết quả kinh doanh ảm đạm với khoảng 335 doanh nghiệp bị sụt giảm lợi nhuận và 94 doanh nghiệp bị thua lỗ nặng.
Dẫn đầu trong danh sách những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trong quý 1.2018 là Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (HoSE: PVD). Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1.2018, PVD ghi nhận khoản thua lỗ nặng đến 239 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2017, PVD cũng lỗ gần 201 tỷ đồng).
Theo giải trình từ phía công ty, trong kỳ, số lượng giàn khoan tự nâng hoạt động tăng lên (2,8 giàn so với 1,4 giàn) nhưng do đơn giá thấp và chi phí cố định cao (lãi vay libor tăng hơn 1,5% so với cùng kỳ, khấu hao tăng trong khi giàn khoan hoạt động nhiều hơn) dẫn đến lợi nhuận sau thuế (LNST) giảm.
Chưa kể, trong kỳ PVD tăng doanh thu hoạt động thương mại với biên lợi nhuận thấp, trong khi đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan trong quý I tiếp tục giảm sút do cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Năm 2018, mặc dù đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ đồng nhưng PVD không đặt mục tiêu lợi nhuận cụ thể mà chỉ đặt mục tiêu... không lỗ. Đây có thể cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu PVD rơi từ mức đỉnh cao nhất trong 1 năm qua tại 30.600 đồng/CP (ngày 29.1.2018) về mức “đáy” 14.750 đồng/CP (phiên ngày 4.5.2018), và đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu PVD đang tăng lên mức 17.500 đồng/CP.
Kế đến, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (HoSE: AGF) cũng là DN xếp thứ 2 về thua lỗ nặng trong quý 1.2018. Theo công bố BCTC quý 2.2018 (năm tài chính của Agifish bắt đầu từ 1.10 và kết thúc vào 30.9 năm sau) với con số lỗ tới gần 97 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế đến 31/12/2017 lên trên 188 tỷ đồng.
Tính đến cuối quý, tổng cộng tài sản AGF còn 1.645 tỷ đồng, giảm gần 430 tỷ đồng so với đầu kỳ. Tổng nợ phải trả 1.140 tỷ đồng, giảm được 330 tỷ đồng, trong đó riêng vay nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 745 tỷ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn 16 tỷ đồng.
Cùng với kết quả kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu AGF cũng giảm gần một nửa so với mức giá đầu năm, hiện ở mức 5.380 đồng/CP. Chưa kể, từ ngày 28.2, HoSE đã ra quyết định đưa cổ phiếu AGF vào diện bị kiểm soát đặc biệt từ 7.3.2018 và cổ phiếu AGF chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Xếp thứ 3 trong danh sách là Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (UPCoM: DHB), theo BCTC hợp nhất quý 1.2018, DHB lỗ ròng hơn 81 tỷ đồng, mặc dù lỗ nặng nhưng đã giảm khá mạnh so với mức lỗ quý 1.2017 là 217 tỷ đồng. Trước đó, trong hai năm 2016 và 2017, Công ty lần lượt lỗ 1.041 tỷ đồng và 606 tỷ đồng.
Năm 2018, DHB đặt mục tiêu doanh thu đạt 702 tỷ đồng và LNTT đạt hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, cổ phiếu DHB lâu nay “trắng” giao dịch, chỉ đứng giá ở mức 1.400 đồng/CP.
Kế đến, Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung (HoSE: CHP) cũng xếp trong danh sách những DN lỗ nặng trong quý I/2018, đây cũng là quý lỗ nặng nhất từ khi niêm yết của CHP. Theo BCTC được công bố, quý I/2018 CHP đạt tổng doanh thu không đáng kể, chỉ hơn 4 tỷ đồng (chủ yếu từ hoạt động tài chính), trong khi các khoản chi phí vẫn phát sinh ở mức cao khiến LNST âm hơn 74,2 tỷ đồng, giảm hơn 153% so với cùng kỳ năm trước (LNST đạt 139 tỷ đồng).
Hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng báo lỗ nặng trong quý 1.2018 so với cùng kỳ, chẳng hạn như: Công ty CP Vận tải Biển Việt Nam (Vosco, HoSE: VOS) lỗ hơn 30 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Hà (UPCoM: BHA) báo lỗ 35 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước cũng lỗ hơn 38 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Công nghiệp Gốm sứ Taicera (HoSE: TCR) lỗ hơn 29 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Nam (HoSE: SHP) lỗ 26,8 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (HNX: MSC) lỗ 24,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (HoSE: PXS) lỗ 20,1 tỷ đồng.
Trong danh sách các doanh nghiệp báo lỗ trong quý 1.2018, có nhiều DN “lỗ riết thành quen” đối với giới đầu tư. Trong đó nổi bật là Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (UPCoM: VST), theo BCTC quý I/2018, VST tiếp tục lỗ ròng 74 tỷ đồng. Đây cũng là quý lỗ thứ 25 liên tiếp của VST và năm 2017 cũng là năm thứ 6 liên tiếp, VST có LNST âm. Hiện, giá cổ phiếu VST chỉ ở mức 700 đồng/CP và đa số là “trắng” giao dịch.
Kế đến, Công ty Cổ phần Thuận Thảo (UPCoM: GTT), cũng là doanh nghiệp “nổi tiếng” vì... liên tục báo lỗ. Trong quý I/2018, GTT có mức lỗ 42 tỷ đồng, đây là quý thứ 12 liên tiếp, công ty có LNST âm. Còn nhớ, trước năm 2014, công ty có KQKD khá tốt nhưng từ năm 2014 và 2015, GTT lỗ liên tiếp dẫn đến cuối tháng 5.2016, công ty phải hủy niêm yết trên sàn HoSE, chuyển sang sàn UPCoM.
Ngày giao dịch đầu tiên trên UPCoM, GTT có giá đóng cửa cuối phiên là 800 đồng/CP. Hiện, giá cổ phiếu GTT chỉ ở mức 300 đồng/CP và thường xuyên “trắng” giao dịch.
Một cái tên cũng khá quen thuộc là Công ty Cổ phần Vận tải Biển Việt Nam (Vosco, HoSE: VOS), theo BCTC hợp nhất quý I/2018, VOS lỗ hơn 30 tỷ đồng. Như vậy, sau khi thoát lỗ vào quý 4.2017, sau 11 quý liên tiếp thua lỗ, công ty tiếp tục trở lại tình trạng lỗ. Tính tới cuối quý 1.2018, lỗ lũy kế của VOS đã lên tới hơn 821 tỷ đồng. Hiện giá cổ phiếu VOS cũng chỉ ở mức 1.850 đồng/CP.
Trong khi đó, theo BCTC hợp nhất quý 1.2018, Công ty Cổ phần Công nghiệp Gốm sứ Taicera (HoSE: TCR) lỗ hơn 29 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 5 liên tiếp, doanh nghiệp này kinh doanh không có lãi. Hiện giá cổ phiếu TCR chỉ 2.700 đồng/CP.
Tương tự, theo BCTC quý I/2018, Công ty Cổ phần Tấm lợp Vật liệu Xây dựng Đồng Nai (UPCoM: DCT) có mức lỗ 27 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lỗ 25 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 5 liên tiếp, công ty có LNST âm. Hiện, giá cổ phiếu DCT hiện chỉ ở mức 800 đồng/CP và liên tục trắng giao dịch.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị quyết thí điểm phát hành và giao dịch tài sản mã hoá, đề xuất cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường đồng thời hạn chế tối đa rủi ro về an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định cho thị trường tài chính – tiền tệ.
(VNF) - Áp lực bán ròng không chỉ khiến vốn hóa FPT lao dốc mà còn tác động mạnh đến hiệu suất của các "cá mập". Mã này hiện chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong danh mục của nhiều quỹ đầu tư.
(VNF) - Bị bán mạnh, cổ phiếu TPB giảm mạnh nhất nhóm VN30, đồng thời cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường chung.
(VNF) - Sáng 20/3/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (HNX: VFS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ năm 2025, thông qua các nội dung quan trọng, nổi bật là kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lập kỷ lục lợi nhuận, quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phái sinh và việc tái khởi động kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ.
(VNF) - Sự xuất hiện của sàn giao dịch tiền số có thể mở ra kênh huy động vốn mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường tài chính truyền thống.
(VNF) - Cổ phiếu ORS ghi nhận mức thanh khoản cao đột biến trong phiên sáng nay, khớp lệnh hơn 23 triệu đơn vị, cao gấp 2,8 lần mức trung bình 3 tháng.
(VNF) - Pha đảo chiều ngoạn mục trong ngày thị trường chung đỏ lửa đã giúp cổ phiếu VIC tiếp tục xác nhận xu hướng đi lên. Tăng 32% từ vùng đáy dài hạn, tỷ suất sinh lời của mã này thậm chí cao hơn cả việc nắm giữ vàng.
(VNF) - Bên cạnh việc nộp phạt, Telcom còn bị buộc hủy bỏ các thông tin đã công bố liên quan đến việc chào bán chứng khoán riêng lẻ.
(VNF) - Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang cho hay, mục tiêu của công ty là tập trung phát triển thị phần và xây dựng khách hàng. Đây là "chìa khoá" để DNSE kiếm lợi nhuận, cũng như mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông.
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết
(VNF) - Nếu như trong tuần trước, khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu FPT với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng, thì chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 19/3, lượng vốn ngoại rút ra khỏi cổ phiếu này đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro cố hữu, việc triển khai thuế đối với tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam được nhận định là không hề đơn giản.
(VNF) - Nếu không giải quyết được bài toán IPO cho các start-up công nghệ số, khó có thể nói đến thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, của quá trình chuyển đổi số, xây dựng và phát triển nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, công dân số.
(VNF) - Theo Tổng giám đốc Chứng khoán Kafi, Với triển vọng nâng hạng, vốn ngoại có thể quay trở lại vào quý III hoặc quý IV/2025, góp phần đưa VN-Index tăng từ 12-15%, kỳ vọng đạt 1.500 điểm.
(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của công ty mẹ Google.
(VNF) - Đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, tăng thuế không giảm được tiêu dùng vì người mua có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia đề xuất giãn hiệu lực tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đến năm 2028
(VNF) - Chỉ sau 3 phiên giao dịch, vốn hóa của SHB đã tăng thêm gần 6.100 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 47.157 tỷ đồng.
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
(VNF) - Cục Thuế thông tin, 130 nhà cung cấp nước ngoài gồm Meta, Google, TikTok, Microsoft… đã nộp gần 2.800 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 2, tương đương gần 1/3 tổng thu của năm 2024
(VNF) - Kết luận thanh tra của Cục Thuế tỉnh Long An cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền thuế thu hồi, tiền chậm nộp và tiền phạt của Công ty TNHH Giầy Fu-Luh phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 135,6 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Bamboo Capital Kou Kok Yiow (sinh năm 1962) đã đột ngột từ trần do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 63 tuổi.
(VNF) - Cổ phiếu hạ tầng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Đó là kết quả tổng hòa của yêu cầu thúc đẩy đầu tư hạ tầng, hoàn thiện khung cơ chế cùng những bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.