Tài chính quốc tế

Diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine, tuyên bố giải thể quốc hội

Ông Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài, ngày hôm nay đã chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tuyên bố giải tán quốc hội nước này.

Diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine, tuyên bố giải thể quốc hội

Trong bài phát biểu sau buổi lễ tại Verkhovna Rada, diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine đã tuyên bố giải thể quốc hội khóa 8

 

Reuters đưa tin, ông Zelenskiy, 41 tuổi, ngày 20/5 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống. Trong ảnh: Ông Zelenskiy trên đường đi tới nhà quốc hội Ukraine làm lễ nhậm chức.  

Tân Tổng thống đồng thời kêu gọi miễn nhiệm 1 số quan chức cấp cao hàng đầu bao gồm Tổng công tố viên Yuriy Lutsenko, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak… Trong ảnh: Ông Zelenskiy nhận biểu chương tổng thống từ người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Ukraine Natalia Shaptala.

Ông Zelenskiy đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 21/4. Trước đó, ông là một diễn viên hài và không có kinh nghiệm chính trị. Đảng của ông cũng không có ghế trong quốc hội gồm nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Petro Poroshenko. Trong ảnh: Ông Zelenskiy nhận quả chùy, biểu tượng quyền lực của tổng thống. 

Ông cũng đã nhận con dấu của nguyên thủ quốc gia.

Để có thể thực hiện cam kết trước đó với các cử tri, ông Zelenskiy đã tuyên bố giải tán quốc hội để mở đường cho một cuộc bầu cử nhanh trong lúc uy tín của ông vẫn đang cao trong lòng công chúng Ukraine. Trong ảnh: Ông Zelenskiy phát biểu tuyên thệ.

Tuy nhiên, ông Zelenskiy hôm nay chưa nêu rõ thời gian cụ thể của bầu cử quốc hội. Cuộc bầu cử được dự đoán sẽ diễn ra vào tháng 10. 

Ông Zelenskiy ngồi trên ghế tổng thống.

Toàn cảnh lễ nhậm chức.

Ông Zelenskiy bước đi sau lễ tuyên thệ.

Trước đó, ông Zelenskiy đã phá vỡ đi truyền thống từ các đời trước khi không lên xe ô tô mà đi bộ tới buổi lễ tuyên thệ ở nhà quốc hội Ukraine. Ông đã đập tay, chụp ảnh “tự sướng” với những người ủng hộ.

Tin mới lên